Việt Nam - Myanmar tăng cường hợp tác lập pháp

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Myanmar Mahn Win Khaing Than. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Myanmar Mahn Win Khaing Than. Ảnh: TTXVN
TP - Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam và Myanmar hôm qua nhất trí thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nhà nước, nhân dân hai nước nói chung và tăng cường hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp nói riêng.

Sáng 29/9, tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Thượng viện Myanmar Mahn Win Khaing Than. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao thời gian qua hai nước đã triển khai hiệu quả một số lĩnh vực hợp tác như quốc phòng-an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch… Hai bên tiếp tục duy trì 12 lĩnh vực hợp tác ưu tiên. Việt Nam hiện có 11 dự án được cấp phép với tổng vốn đăng ký xấp xỉ 700 triệu USD. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Quốc hội hai nước thúc đẩy các cơ quan của hai Chính phủ triển khai các cơ chế hợp tác quan trọng, trong đó có việc tổ chức Kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam - Myanmar trong năm 2016.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Quốc hội hai nước tiếp tục phối hợp giám sát, đôn đốc để góp phần triển khai hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận hợp tác giữa hai nước. Cùng với đó, hai Quốc hội tiếp tục tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là trong việc xây dựng thể chế, hệ thống pháp luật và công tác giám sát triển khai thực hiện pháp luật; trong đó có các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar triển khai hiệu quả. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Quốc hội Myanmar tiếp tục xem xét và ủng hộ những thay đổi, bổ sung cần thiết về cơ chế, chính sách và pháp luật nhằm đẩy mạnh hợp tác về thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Myanmar nói rằng, trong thời gian tới, Quốc hội hai nước cần đẩy mạnh việc trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao cũng như các cơ quan của Quốc hội để tham khảo, học hỏi kinh nghiệm hoạt động lập pháp, giám sát, nâng cao chất lượng đại biểu Quốc hội, tăng cường sự giao lưu giữa hai nhóm nghị sĩ hữu nghị Quốc hội hai nước... Myanmar mong muốn trao đổi, học tập, chia sẻ kinh nghiệm từ công cuộc đổi mới của Việt Nam. Quốc hội Myanmar đang nỗ lực thúc đẩy sửa đổi một số văn bản luật cho phù hợp điều kiện kinh tế-xã hội của đất nước cũng như xây dựng những bộ luật mới; trong đó có việc xem xét, thảo luận việc sửa đổi pháp luật về đầu tư nhằm tạo điều kiện thuận lợi, góp phần thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Ngày 29/9, tại Trụ sở Hạ viện Myanmar, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Hạ viện Myanmar Win Myint. Chủ tịch Hạ viện Win Myint cho rằng, Việt Nam và Myanmar có nhiều điểm tương đồng: trong cơ cấu đại biểu Quốc hội Myanmar hiện nay có khoảng 22% đại biểu là phụ nữ, còn Quốc hội Việt Nam có tỷ lệ là 26,8%; hai nước cũng có chung quan điểm trong nhiều vấn đề của khu vực, trong đó có ASEAN. Chủ tịch Hạ viện Win Myint mong muốn Quốc hội hai nước hợp tác nhiều hơn nữa để nâng cao vai trò của Quốc hội mỗi nước, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các cơ quan lập pháp, cũng như củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Myanmar và Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở chính của Evergrande ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Nguồn: SCMP.

Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc?

TPO - Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande, tập đoàn bất động sản “chúa Chổm” nhất thế giới (tổng nợ khoảng 300 tỷ USD) ​sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, và sẽ bị giải thể thành 4 nhóm, Li Daokui, cựu cố vấn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương), nhận định.