Việt Nam cần một chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả hơn

 Hơn 5.000 tình nguyện viên cùng người dân địa phương đã tham gia mít-tinh và chạy bộ tại thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) để hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống SXH” lần thứ 4
Hơn 5.000 tình nguyện viên cùng người dân địa phương đã tham gia mít-tinh và chạy bộ tại thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) để hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống SXH” lần thứ 4
TP - Từ đầu năm 2014 đến nay, trong hơn 9.700 ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại Việt Nam đã có đến 7 trường hợp tử vong. Hiện tại, vì chưa có vắc xin phòng ngừa nên điều này đòi hỏi nước ta cần triển khai một chiến dịch thật sự hiệu quả để nâng cao nhận thức cho mỗi gia đình về căn bệnh nguy hiểm này cũng như trang bị cho họ cách phòng tránh muỗi SXH khi mùa dịch đang đến gần. 

Một số điều có thể bạn chưa biết về SXH


SXH là một căn bệnh nguy hiểm có khả năng gây tử vong cao, thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi. Các triệu chứng ban đầu khi vừa mắc bệnh gần giống với cảm sốt thông thường nên không phải ai cũng phát hiện ra. Hơn nữa, không chỉ ở nông thôn mà ngày nay, tại thành phố và các khu đô thị lớn, nguy cơ SXH lan rộng và bùng nổ thành dịch đang dần trở nên phổ biến. 

Trong những năm gần đây, quá trình đô thị hóa với nhiều công trình xây dựng dang dở, cùng tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi và phát triển, khiến tình trạng sốt xuất huyết ở các khu vực thành thị đang dần trở nên phức tạp hơn. 

Điển hình, tới thời điểm này tại thành phố Hồ Chí Minh, số ca mắc SXH đã tăng 32.2% so với cùng kì năm trước. Do vậy, nếu không có chiến dịch phòng chống hiệu quả, những khu đô thị và các thành phố lớn rất có thể sẽ trở thành trọng điểm của dịch SXH trong thời gian tới.

Chiến dịch phòng chống SXH sẽ được đẩy mạnh hơn trong năm 2014
Trước tình hình này, từ tháng 5, Thủ tướng đã có chỉ thị tăng cường công tác phòng, chống dịch trên khắp cả nước. 

Ngành y tế dự phòng cũng đã tiến hành nhiều biện pháp khác nhau để tránh xảy ra dịch như kết hợp với nhiều bộ - ban - ngành, kêu gọi cộng đồng cùng nỗ lực phòng chống SXH từ trong phạm vi mỗi gia đình. Chung tay cùng ngành y tế, nhãn hàng Raid® thuộc công ty SC Johnson & Son đã phối hợp cùng Viện Pasteur TPHCM phát động chiến dịch “Phòng chống SXH, bảo vệ gia đình bạn” với nhiều hoạt động tích cực nhằm nâng cao nhận thức và trang bị cho người dân những phương pháp phòng tránh SXH thật hiệu quả.

Khởi đầu chiến dịch là buổi họp báo cập nhật về tình hình diễn biến của SXH trong năm nay tại viện Pasteur TPHCM. Tiếp nối sau đó là buổi mít - tinh cùng cuộc chạy marathon với hơn 5.000 người tại thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) nhằm hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống SXH” lần thứ 4 vào ngày 15/6 vừa qua. 

Trước sự ủng hộ nhiệt tình của người dân, ông Sameer Garg - đại diện công ty SC Johnson & Son tại Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đem đến cho cộng đồng nhiều thông tin hơn về bệnh SXH, cũng như trang bị cho họ những kiến thức cần thiết để ngăn chặn sự bùng phát của căn bệnh này. Bên cạnh đó, công ty cam kết sẽ liên tục cải tiến sản phẩm Raid® và OFF! để bảo vệ người tiêu dùng và gia đình khỏi muỗi SXH thật hiệu quả”.

Thông qua chiến dịch này, công ty mong muốn mỗi người dân dù ở nông thôn hay thành thị đều được trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng tự phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe, đặc biệt khi mùa SXH đang đến gần. Điều quan trọng nhất vẫn là ý thức phòng bệnh từ trong mỗi gia đình. Vì vậy, hãy dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ thoáng mát, không tạo điều kiện cho muỗi và bọ gậy sinh sản, đồng thời kết hợp sử dụng các sản phẩm diệt muỗi thường xuyên để tránh bị muỗi đốt. Dịch bệnh chỉ có thể được kiểm soát và đẩy lùi hiệu quả nhờ vào sự giúp đỡ cùng nỗ lực chung tay từ mọi phía của cộng đồng.

SC Johnson & Son là một công ty gia đình của Mỹ đã có mặt 128 năm trên thị trường thế giới. Với sứ mệnh “Để Cuộc Sống Gia Đình Tốt Đẹp Hơn”, SC Johnson & Son đã không ngừng hỗ trợ người dân phòng chống bệnh sốt xuất huyết với 2 nhãn hiệu diệt côn trùng hàng đầu là Raid® & OFF!. Raid® đã được chứng nhận là nhãn hiệu diệt côn trùng số 1 thế giới và Việt Nam. 

Nhãn hàng Raid® sẽ cung cấp cho gia đình bạn một giải pháp diệt muỗi toàn diện. Để diệt muỗi hiệu quả tức thì, bình xịt Raid® sẽ là một lựa chọn thích hợp. Những gia đình không chuộng ngủ mùng/màn có thể chọn nhang thơm trừ muỗi hoặc bộ máy xông đuổi muỗi Raid®. Đặc biệt, gia đình có trẻ em sẽ an tâm hơn khi trẻ được bảo vệ với kem chống muỗi OFF! hiệu quả suốt ngày. 

MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Thực hư vắc xin Moderna hết hạn sử dụng ở Bình Dương

Thực hư vắc xin Moderna hết hạn sử dụng ở Bình Dương

TPO - Dư luận ở Bình Dương đang xôn xao khi cho rằng người dân đang cần vắc xin loại Moderna nhưng địa phương lại để hết hạn sử dụng. Sở dĩ xảy ra tình trạng trên do trước đó Sở Y tế Bình Dương ban hành văn bản, nội dung có ghi vắc xin Moderna đã hết hạn sử dụng. Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương khẳng định do lỗi văn bản gây hiểu nhầm chứ vắc xin Moderna đã tiêm hết từ hồi tháng 8.