Mỗi gia đình nên dành 10 phút mỗi tuần để phòng sốt xuất huyết

Mỗi gia đình nên dành 10 phút mỗi tuần để phòng sốt xuất huyết
Để phòng bệnh sốt xuất huyết, Bộ Y tế khuyến cáo mỗi gia đình dành 10 phút mỗi tuần để diệt loăng quăng, lật úp các dụng cụ chứa nước không dùng đến...

Theo Cục trưởng Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu, 6 tháng đầu năm dịch bệnh sốt xuất huyết đã trải rộng khắp 42 tỉnh/thành phố và nguy cơ bùng phát mạnh vào những tháng cuối năm do yếu tố thời tiết. 7 người đã tử vong và trên 10 nghìn người mắc sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay.

Bộ Y tế kêu gọi người dân nâng cao ý thức phòng dịch bằng những việc làm thiết thực 10 phút mỗi tuần, bao gồm:

- Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thay rửa, đậy nắp kín các lu, khạp, bể chứa…

- Thường xuyên thay nước ở các bình bông/lọ hoa, thả muối hoặc Abate vào bát nước kê chân chạn.

- Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng để không cho muỗi đẻ trứng.

PGS Phan Trọng Lân, Viện Trưởng Viện Pasteur TP HCM nhận định, bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, văcxin ngừa bệnh mới đang được nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng. Phòng bệnh chủ yếu vẫn là giải quyết véctơ truyền bệnh như phun hóa chất diệt muỗi và diệt bọ gậy, loăng quăng.

Như thường niên, một buổi mittinh và chạy bộ hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” sẽ được Bộ Y tế tổ chức vào ngày 15/6, năm nay địa điểm là Đồng Tháp. Dự kiến khoảng 5.000 người tham gia sự kiện này.

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh do muỗi truyền có tốc độ lây lan nhanh nhất thế giới. Khu vực Đông Nam Á khoảng 614 triệu người có nguy cơ nhiễm bệnh và xu hướng dịch lớn gia tăng qua các năm.

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’
Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’
TPO - Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám khai mạc tuần lễ triển lãm tranh mang tên “Kỳ ẩn Việt Nam ”-bộ sưu tập nhiều công trình kiến trúc cổ nổi tiếng dọc đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều kĩ thuật mới điều trị bệnh về da và thẩm mĩ

Nhiều kĩ thuật mới điều trị bệnh về da và thẩm mĩ

TP - Trong 2 ngày 20-21/5, tại Thanh Hóa, diễn ra Hội nghị da liễu toàn quốc quy tụ khoảng 1.000 chuyên gia, bác sĩ nhằm tăng cường kiến thức, bổ sung thông tin, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong điều trị bệnh da, bệnh lây truyền qua đường tình dục, thẩm mĩ trong da liễu. Tại đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương tổ chức lễ kỉ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Ảnh minh họa: Internet

Chồng trẻ 'thả mồi' khiến gái phục vụ chòi câu ôm bầu rồi tìm đến tận nhà đòi 'quyền lợi'

TPO - Tối thứ 7 tuần rồi có một cô gái trẻ, thời trang, son phấn bắt mắt đến nhà khóc lóc ầm ĩ rằng cô là nhân viên phục vụ ở chòi câu, bấy lâu nay chồng tôi mồi chài quyến rũ, hứa hẹn cho cô danh phận nên cô cả tin đã trao gửi cho chồng tôi, để giờ cái thai trong bụng đã gần 3 tháng.
10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

TPO - Mặc dù chiến dịch tiêm phòng hiện nay đã phát triển mạnh, Chương trình Tiêm chủng mở rộng về tới tận các thôn bản xa xôi nhưng không ít phụ huynh, ngay giữa thành phố lớn vẫn có những quan niệm sai lầm về tiêm chủng.