Viện Văn khắc và Mỹ văn Pháp vinh danh GS Phan Huy Lê

TP - Tối 20/3, tại Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội, ông Michel Zink, Giáo sư Học viện Kỹ nghệ Pháp, Thư ký trọn đời Viện Hàn lâm Văn khắc và Mỹ văn Pháp, đã trao tặng Huy chương vinh danh cho Giáo sư sử học Phan Huy Lê vì sự nghiệp nghiên cứu khoa học xã hội cùng những đóng góp của ông cho công cuộc bảo tồn di sản lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Trong bài phát biểu của mình, GS Michel Zink đã dành những lời ca ngợi, bày tỏ lòng khâm phục và kính trọng tới tài năng và sự cống hiến khoa học lớn lao của GS Phan Huy Lê. GS Zink cho biết, năm 2011, GS Phan Huy Lê là người nước ngoài đầu tiên được bầu làm viện sĩ của Viện Hàn lâm Văn khắc và Mỹ văn Pháp. Ông cũng là Tiến sĩ danh dự của Viện Viễn đông Bác cổ Pháp.

« Chuyến thăm đặc biệt tại Việt Nam của Viện hàn lâm Văn khắc và Văn chương Pháp, cơ quan nghiên cứu được thành lập từ năm 1663, và nhất là của Thư ký trọn đời của Viện - GS Michel Zink - đã thể hiện chất lượng tuyệt vời của mối quan hệ hợp tác khoa học Pháp-Việt dưới sự dẫn dắt của Viện Viễn đông Bác cổ Pháp, với trung tâm nghiên cứu hoạt động từ gần 25 năm nay tại Hà Nội » - Thông cáo báo chí của ĐSQ Pháp nhận định.  

Giáo sư Michel Zink sang thăm Việt Nam, ngoài việc vinh danh Giáo sư Phan Huy Lê, cũng là dịp để tới thăm Viện Hàn lâm Khoa học và xã hội Việt Nam và Cục Lưu trữ Nhà nước, và cũng để tham dự buổi lễ công bố bản thảo minh họa quí báu của tác phẩm Lục Vân Tiên từ thế kỷ 19, được tìm thấy vào năm 2011 tại thư viện Viện Pháp và là báu vật thật sự của văn học Việt Nam. Được biết, chính GS Phan Huy Lê là người đã phát hiện ra bản thảo tác phẩm Lục Vân Tiên quý giá nêu trên tại Viện hàn lâm Văn khắc và Văn chương Pháp vào năm 2011.

MỚI - NÓNG