Vỉa hè 'lạc loài' của đại gia Hà Nội sẽ được sửa ra sao?

Vỉa hè lạc loài trước trụ sở doanh nghiệp được tận dụng lại, thiếu thống nhất
Vỉa hè lạc loài trước trụ sở doanh nghiệp được tận dụng lại, thiếu thống nhất
TPO - Sau khi nhận được phản ánh của báo Tiền Phong liên quan đến vấn đề phá cách, cải tạo vỉa hè chung trên một số tuyến đường, quận Hai Bà Trưng cam kết sẽ rà soát tổng thể và có biện pháp khắc phục...

Sửa vỉa hè lạc loài của đại gia

Như báo Tiền Phong đã đưa tin, tại một số tuyến đường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng nhiều đoạn vỉa hè bị doanh nghiệp lớn làm theo ý thích cho dù ngân sách đã bố trí chi cho các đoạn vỉa hè này. Sự việc sau đó đã được Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội báo cáo Bí thư và Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Vỉa hè 'lạc loài' của đại gia Hà Nội sẽ được sửa ra sao? ảnh 1 Một đoạn vỉa hè lạc loài khác trên phố Nguyễn Du, trước chi nhánh ngân hàng Vietcombank

Đặc biệt, trên tuyến phố Nguyễn Du, đoạn qua trước các doanh nghiệp lớn được lát lại bằng đá tự nhiên nhưng khác mẫu mã, quy cách lát đá với toàn tuyến và  “quên” phần lối đi có các viên gạch sẻ rãnh, dẫn hướng cho người khiếm thị.

Trả lời về những điều này, ông Ngô Thế Anh – Trưởng phòng kỹ thuật dự án 2, quận Hai Bà Trưng thừa nhận, chủ trương của thành phố Hà Nội là yêu cầu đảm bảo nguyên tắc thống nhất, đồng bộ và mỹ quan đô thị trên một đoạn tuyến liên tục, tuyến phố bao gồm kết cấu hè, chủng loại vật liệu, quy cách, kích thước, màu sắc.

Việc để các vỉa hè lạc loài như trên là nhằm tận dụng các vỉa hè đã có. Tuy nhiên, ông Thế Anh cũng thừa nhận, việc tận dụng này dẫn đến chưa thống nhất mẫu mã, đặc biệt là việc không có lối đi cho người khiếm thị là khiếm khuyết cần khắc phục.

Ông Thế Anh cho biết sẽ sửa chữa lại các vỉa hè này theo hướng sẽ làm lỗi đi có dẫn hướng cho người khiếm thị. Các phần còn lại có thể xem xét thay thế hoặc sửa chữa. "Chúng tôi đã đặt làm các viên gạch có rãnh dẫn hướng để khắc phục" - ông Thế Anh nói và cam kết sẽ không đưa các phần vỉa hè tận dụng lại của doanh nghiệp vào phần thanh toán của dự án.

Rà soát vỉa hè uốn lượn

Cũng liên quan đến vỉa hè trước các doanh nghiệp, của hàng áp phố đang xảy ra tình trạng nhiều điểm được hạ thấp hè để xe lên xuống. Tình trạng này dẫn đến việc vỉa hè mấp mô, khó khăn cho người đi bộ.

Theo Quyết định 4340 "Hướng dẫn thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn" do UBND TP Hà Nội ban hành thì thiết kế xây dựng vỉa hè phải theo hướng ưu tiên dành cho người đi bộ. Vỉa hè phải bảo đảm bằng phẳng và thoát nước, mép vỉa hè phải thẳng đều dọc theo mép mặt đường.

Khoảng cách dọc theo vỉa hè từ 25-30m (đối với hè sử dụng vỉa dạng đứng) cần bố trí hạ hè tạo lối lên xuống cho xe đạp, xe máy. Các vị trí lên xuống, hạ hè là các vị trí ra vào cơ quan, trường học, bênh viện, các ngõ nhỏ... Sự việc này cũng xảy ra tại quận Hai Bà Trưng.

Cũng tại quận Hai Bà Trưng, trên tuyến phố Bà Triệu, nhiều điểm cửa hàng, nhà dân nhỏ lẻ cũng được hạ cấp giống như trường học, bệnh viện, cơ quan, địa điểm đông dân cư….

Ông Ngô Thế Anh giải thích, ngoài các điểm đúng thiết kế thì ban dự án còn một số trường hợp linh động để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, mang tính nhân văn. “Nhiều điểm ngõ dù số lượng nhà ít nhưng lại có mật độ dân cư đông buộc chúng tôi phải có sự điều chỉnh. Ngoài ra một số địa điểm có người già, thương binh hay người khuyết tật trong quá trình khảo sát cũng có sự linh động nhất định. Tuy nhiên khi chưa bàn giao công trình vẫn còn các đợt kiểm tra và nếu không phù hợp với thực tế sẽ có sự thay đổi”.

Bà Nguyễn Thị Thu Ánh, Phó phòng Quản lý Đô thị quận Hai Bà Trưng cũng thừa nhận, các tuyến phố trên địa bàn quận có vỉa hè hẹp nên ảnh hưởng nhiều đến quá trình thực hiện các chủ trương của thành phố. Thông qua phản ánh của Báo Tiền Phong, các cơ quan quản lý cũng sẽ thực hiện các cuộc khảo sát, đưa ra phương án khả thi, phù hợp nhất.

 Dưới đây là những hình ảnh mà PV ghi nhận cảnh vỉa hè “lạc loài”, "uốn lượn mềm mại" của vỉa hè ở phố Bà Triệu, Nguyễn Du khi vừa thay 'áo mới' tiêu tốn tiền tỷ.

Vỉa hè 'lạc loài' của đại gia Hà Nội sẽ được sửa ra sao? ảnh 2 Theo quan sát của PV, tuyến phố Nguyễn Du, Bà Triệu các vị trí hạ hè thấp xuống với mật độ dày đặc, chủ yếu là trước các nhà hàng, cơ sở kinh doanh buôn bán, các tòa văn phòng cho thuê...
Vỉa hè 'lạc loài' của đại gia Hà Nội sẽ được sửa ra sao? ảnh 3 Thậm chí, nhiều đoạn vỉa hè bị đục đẽo hạ độ cao, những viên đá tự nhiên bị vỡ thành nhiều mảnh
Vỉa hè 'lạc loài' của đại gia Hà Nội sẽ được sửa ra sao? ảnh 4

Theo UBND TP Hà Nội cũng quy định, vỉa hè phải đảm bảo bằng phẳng, thoát nước và ưu tiên hướng đi dành cho người đi bộ… Tuy nhiên, thực tế hiện nay có nhiều địa điểm, khu vực vỉa hè được các doanh nghiệp, công ty làm với thiết kế khác hẳn với quy hoạch thiết kế toàn tuyến phố. Một số doanh nghiệp lại cho biết, vỉa hè của họ làm trước vỉa hè của nhà nước làm nên các cơ quan nhà nước tận dụng luôn vỉa hè này. Hiện chưa rõ, các đoạn vỉa hè "tận dụng" này có được thanh toán bằng tiền ngân sách hay không. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là sự thống nhất của vỉa hè không được đảm bảo.

Vỉa hè 'lạc loài' của đại gia Hà Nội sẽ được sửa ra sao? ảnh 5

Một trong 2 vỉa hè của số nhà 71 đã bị vỡ nát. Đại diện quận Hai Bà Trưng cho biết, đá bị vỡ do các máy móc thiết bị ra vào tòa nhà thi công gây nên. UBND quận đã yêu cầu chủ đầu tư tòa nhà bỏ kinh phí để hoàn trả lại nguyên trạng.

MỚI - NÓNG