Vỉa hè lạc loài, xoá lối đi dành cho người mù của 'đại gia' Hà Nội

Vỉa hè góc phố Liên Trì - Nguyễn Du do UBND quận Hai Bà Trưng làm chủ đầu tư bị thay đổi mẫu mã, phá lối đi của người khiếm thị
Vỉa hè góc phố Liên Trì - Nguyễn Du do UBND quận Hai Bà Trưng làm chủ đầu tư bị thay đổi mẫu mã, phá lối đi của người khiếm thị
TPO - Hình ảnh vỉa hè lạc loài, khác kiểu trước nhiều doanh nghiệp lớn tại Hà Nội. Ngoài việc phá bỏ màu sắc, kích cỡ lát vỉa hè, các vỉa hè này cũng làm đứt quãng lối đi được thiết kế dành riêng cho người khiếm thị.
Vỉa hè lạc loài, xoá lối đi dành cho người mù của 'đại gia' Hà Nội ảnh 1 Tại tuyến phố Tôn Đức Thắng, toàn tuyến mới được thiết kế lát lại vỉa hè bằng đá tự nhiên có màu trắng kích thước 20x20 cm. Tuy nhiên, trước cửa trụ sở Tập đoàn Tân Á Đại Thành (số 124), vỉa hè được lát bằng màu xanh lục kích thước 20x40 cm, khác với toàn tuyến. 
Vỉa hè lạc loài, xoá lối đi dành cho người mù của 'đại gia' Hà Nội ảnh 2 Tại số 66 phố Nguyễn Du (trụ sở của Tập đoàn Hoà Phát) vỉa hè cũng được chủ toà nhà tự làm khác với mẫu chung
Vỉa hè lạc loài, xoá lối đi dành cho người mù của 'đại gia' Hà Nội ảnh 3 Tuy màu sắc gần giống mẫu chung nhưng các viên gạch lát bị lệch. Lối đi dành cho người khiếm thị (các viên đá có xẻ ránh dọc) cũng bị xoá bỏ. Thông tin từ Tập đoàn Hoà Phát cho hay, toà nhà này Tập đoàn chỉ thuê lại, việc cải tạo vỉa hè do chủ nhà thực hiện. Tuy nhiên, Tập đoàn sẽ có ý kiến với chủ nhà về vỉa hè này.
Vỉa hè lạc loài, xoá lối đi dành cho người mù của 'đại gia' Hà Nội ảnh 4 Cạnh đó, trước một điểm giao dịch của ngân hàng Vietcombank, mẫu mã vỉa hè cũng bị thay đổi, lối đi cho người khiếm thị không còn
Vỉa hè lạc loài, xoá lối đi dành cho người mù của 'đại gia' Hà Nội ảnh 5 Vỉa hè đoạn phố Nguyễn Du nêu trên do UBND quận Hai Bà Trưng làm chủ đầu tư. Quận Hai Bà Trưng cũng là địa bàn để xảy ra nhiều vi phạm về cải tạo vỉa hè. Đơn cử như việc cho thi công vỉa hè uống lượn, sai thiết kế trên phố Bà Triệu. Tình trạng cấp phép trông giữ xe trên vỉa hè che cả lối đi của người đi bộ (như ảnh trên). Phóng viên đã phản ánh sự vi UBND quận này nhưng lãnh đạo Quận này cũng chưa có bất cứ chỉ đạo nào để khắc phục. 
Vỉa hè lạc loài, xoá lối đi dành cho người mù của 'đại gia' Hà Nội ảnh 6 Các tuyến vỉa hè theo mẫu cũ cũng không có sự thống nhất. Trên đường Láng Hạ, đoạn trước Tổng công ty Thép, vỉa hè cũng được cải tạo, khác với mẫu chung.
Vỉa hè lạc loài, xoá lối đi dành cho người mù của 'đại gia' Hà Nội ảnh 7 Vỉa hè trước trụ sở ngân hàng tại ngã tư phố Huỳnh Thúc Kháng - Láng Hạ được làm bằng vật liệu đắt tiền hơn nhưng phá vỡ sự thống nhất của vỉa hè toàn tuyến phố. Một cán bộ Phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa (quản lý vỉa hè phố Tôn Đức Thắng, Láng Hạ, Huỳnh Thúc Kháng đã nêu ở trên) cho hay, toàn bộ vỉa hè trước các trụ sở này đều do đơn vị tự làm, muốn tìm hiểu rõ cần phải xuống phường làm việc.  Trong khi đó, ông Vũ Hồng Sơn, Chủ tịch UBND phường Láng Hạ (nơi có hai trụ sở của Tổng Cty Thép Việt Nam, Tòa tháp VP Bank) cho hay, việc làm thủ tục cấp phép sửa chữa vỉa hè là do UBND quận quản lý và cấp phép.

Năm 2014, UBND TP Hà Nội đã ban hành thiết kế mẫu hè phố, vỉa hè đường đô thị trên địa bàn, bao gồm cả hướng dẫn sử dụng và bản vẽ mẫu để nghiên cứu khi lập thiết kế xây dựng và cải tạo hè phố. Trong đó, việc xây dựng phải tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành. Thiết kế mẫu này cũng yêu cầu đảm bảo nguyên tắc thống nhất, đồng bộ và mỹ quan đô thị trên một đoạn tuyến liên tục, tuyến phố bao gồm kết cấu hè, chủng loại vật liệu, quy cách, kích thước, màu sắc…
Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng quy định, vỉa hè phải đảm bảo bằng phẳng, thoát nước và ưu tiên hướng đi dành cho người đi bộ… Tuy nhiên, thực tế hiện nay có nhiều địa điểm, khu vực vỉa hè được các doanh nghiệp, công ty làm với thiết kế khác hẳn với quy hoạch thiết kế toàn tuyến phố.

“Đành rằng các công ty lát lại vỉa hè trước trụ sở làm bằng vật liệu tốt hơn, đẹp hơn công trình của Nhà nước để tạo điểm nhấn cho công trình, nhưng vỉa hè không còn là một thể thống nhất. Tình trạng đó giống như một cái áo của một thanh niên “chơi trội” bằng cách vá vào một miếng vải khác thường” - chuyên gia xây dựng Lê Văn Thịnh, nguyên Trưởng phòng Giám định I - Cục Giám định Nhà nước về Công trình Xây dựng - Bộ xây dựng.

MỚI - NÓNG
'Ngáo' quyền lực mạng
'Ngáo' quyền lực mạng
TP - Thời gian gần đây, nhiều vụ việc ồn ào trên mạng xã hội giữa một vlogger và bác sĩ sản khoa khiến công chúng ngán ngẩm. Ngày càng có nhiều người sáng tạo nội dung ảo tưởng về sức ảnh hưởng của họ. Sự nổi tiếng nhanh chóng trên các nền tảng mạng xã hội gây nên nhiều hệ luỵ cho không ít người.