Vì sao tài sản tham nhũng thu hồi được giảm mạnh?

0:00 / 0:00
0:00
ĐBQH Nguyễn Thị Lệ Thủy - Bến Tre
ĐBQH Nguyễn Thị Lệ Thủy - Bến Tre
TPO - Theo báo cáo của Chính phủ, tổng số tiền phải thu hồi trong các vụ án, vụ việc tham nhũng là 72.000 tỷ đồng song đến nay mới thu được trên 4.000 tỷ, thấp hơn nhiều so với năm 2020.

Theo báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Tư pháp, trong năm 2021 đã phát sinh một số tội phạm tham nhũng liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, như hiện tượng thu tiền để được tiêm chủng vắc xin tại một số cơ sở tiêm chủng; một số đối tượng yêu cầu người dân “trả phí” để được ưu tiên tiêm trước… Tình trạng làm giả giấy nhận diện mã QR Code để vào “luồng xanh vận tải”; lợi dụng “luồng xanh” để vận chuyển người, hàng hóa trái phép… xảy ra ở một số địa phương.

Cụ thể như vụ: Hoàng Thị Thanh Nga, chuyên viên của Tổng cục Đường bộ, Bộ Giao thông Vận tải bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ do có hành vi cấp trái phép trên 1.000 Thẻ chứng nhận xe ô tô "luồng xanh", thu lời 200 triệu đồng; Vụ Huỳnh Hồng Sơn, cán bộ phụ trách lao động, thương binh và xã hội phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, TP.HCM bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ do có hành vi đưa người thân vào danh sách nhận hỗ trợ dịch COVID-19…

Về thu hồi tài sản tham nhũng, dẫn con số nêu trong báo cáo của Chính phủ, Uỷ ban Tư pháp cho biết, tổng số tiền phải thi hành trong năm 2021 là trên 72 nghìn tỷ đồng, hiện đang tổ chức thi hành trên 34 nghìn tỷ đồng và đã thu được trên 4 nghìn tỷ đồng.

Thảo luận về nội dung này, ĐB Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre) bày tỏ sự băn khoăn khi kết quả thu hồi tài sản tham nhũng năm 2021 giảm rất nhiều so với trước. “Năm 2020, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng đạt hơn 40% nhưng năm 2021 chỉ đạt trên 5%. Vì sao thu hồi tài sản tham nhũng lại giảm nhiều đến như vậy”, bà Thủy đặt câu hỏi.

Đối với các vụ việc tiêu cực, có dấu hiệu tham nhũng trong công tác phòng, chống dịch, bà Thủy đề nghị xử lý nghiêm minh, không áp dụng biện pháp giảm nhẹ. “Trong khi người dân khó khăn, cả nước chung tay phòng, chống dịch mà lại lợi dụng vào đó để trục lợi là không thể chấp nhận được”, bà Thủy thể hiện quan điểm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM ứng phó với biến chủng Omicron như thế nào?

TPHCM ứng phó với biến chủng Omicron như thế nào?

TPO - Cấp độ lây nhiễm cao của Omicron gấp 500 lần so với các biến chủng khác là thông tin đang khiến cộng đồng lo lắng. Tuy nhiên, bất kỳ biến chủng nào cũng vẫn lây nhiễm theo cơ chế chung của COVID-19, cộng đồng cần tăng cường các biện pháp phòng ngừa vì sự an toàn chung.