Thu hồi tài sản tham nhũng các 'đại án' chưa đạt yêu cầu

TP - Ông Lê Minh Trí - Viện trưởng Viện KSND Tối cao vừa ký ban hành chỉ thị tăng cường kiểm sát thi hành án dân sự về thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. 

Theo chỉ thị, công tác thi hành án dân sự đạt một số kết quả tốt nhưng việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế chưa đạt hiệu quả cao, chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Vì vậy, các cấp viện kiểm sát cần rà soát lại các vụ việc để lập kế hoạch, tập trung kiểm sát tốt các vụ thi hành án, nhất là với những vụ việc còn tồn đọng, kéo dài; có dấu hiệu sai về trình tự thủ tục thẩm định giá, bán đấu giá. Viện kiểm sát phải xác định rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân để xảy ra tồn đọng, sai phạm và kiên quyết yêu cầu, kiến nghị, kháng nghị với những vi phạm này hoặc chuyển hồ sơ để cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao xem xét.

Cũng theo chỉ thị, các viện kiểm sát cần phối hợp với tòa án, chính quyền và các đơn vị liên quan để giải quyết các vụ thi hành án dân sự kéo dài, phức tạp; có quan điểm khác nhau giữa các cơ quan; có khiếu nại, tố cáo… nhằm đảm bảo thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng; đảm bảo quyền lợi của các đương sự…

Ngoài ra, Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự phải đẩy mạnh hoạt động tương trợ tư pháp về thu hồi tài sản do phạm tội mà có; cơ quan điều tra viện kiểm sát kịp thời xác minh, điều tra để xử lý nghiêm với các vụ việc có dấu hiệu tội phạm liên quan công tác thi hành án dân sự.

MỚI - NÓNG
Năm cá thể voọc chà vá chân xám quý hiếm bị bắn chết ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.
Thủ tướng yêu cầu Quảng Ngãi xử lý nghiêm vụ 5 cá thể voọc chà vá chân xám bị bắn chết
TPO - Liên quan vụ 5 con voọc bị bắn chết tại vùng rừng xã Ba Trang (huyện Ba Tơ), Văn phòng Chính phủ vừa phát thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương điều tra, xử lý nghiêm các vi phạm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/10/2021.

Có thể bạn quan tâm