Bộ Tư pháp nói về việc thu hồi tài sản sau khi ông Trần Bắc Hà tử vong

Ông Trần Bắc Hà. Ảnh: BIDV
Ông Trần Bắc Hà. Ảnh: BIDV
Bộ Tư pháp cho biết việc thu hồi tài sản không chỉ thực hiện trong giai đoạn thi hành án mà trong cả quá trình điều tra. Vụ ông Trần Bắc Hà chưa có bản án, căn cứ thu hồi.

Tại cuộc họp báo về công tác tư pháp quý II/2019 diễn ra chiều nay (30/7), báo chí nêu vấn đề pháp lý liên quan việc thu hồi tài sản đối với cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà sau khi ông này tử vong trong quá trình điều tra.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp, cho biết cơ quan thi hành án dân sự khi có bản án sẽ thi hành trên cơ sở các quy định pháp luật. “Các tài sản đã được áp dụng các biện pháp tạm thời càng nhiều, càng rõ thì khả năng thu hồi càng cao”, ông Sơn nói.

Với trường hợp vụ án liên quan đến ông Trần Bắc Hà, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cho rằng “bây giờ chưa có bản án thì cơ quan thi hành án chưa có căn cứ để thu hồi”.

Ông cũng lý giải thêm, vấn đề thu hồi tài sản cho Nhà nước trong những vụ việc như thế này không chỉ trong giai đoạn thi hành án mà ngay trong quá trình điều tra cũng có những biện pháp thu hồi. “Thu hồi tài sản không chỉ ở khâu thi hành án mà các giai đoạn tố tụng khác cũng có trách nhiệm”, ông Sơn nói.

Thông tin thêm về vấn đề thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, ông Sơn nhấn mạnh đây là nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân quan tâm.

Bộ Tư pháp nói về việc thu hồi tài sản sau khi ông Trần Bắc Hà tử vong ảnh 1 Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) Nguyễn Văn Sơn.
Theo đó, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã có kết hoạch thành lập các đoàn công tác do lãnh đạo Đảng, Nhà nước làm trưởng đoàn để kiểm tra 7 Đảng ủy Ban cán sự đảng, 9 tỉnh ủy, thành ủy trưc thuộc trung ương. Hiện nay đang báo cáo với Ban chỉ đạo và đang chờ kết luận chính thức.

“Còn trong 9 tháng vừa qua, kết quả thu hồi tài sản có khởi sắc và khá hơn trước”, ông Sơn nói và cho biết trong thời gian tới, tổng cục sẽ có nhiều giải pháp đồng bộ để thu hồi tài sản hiệu quả.

Đối với những vụ việc khó, Bộ Tư pháp sẽ báo cáo trung ương họp rồi đưa ra các giải pháp tháo gỡ. “Ở trung ương, chúng tôi ngoài chỉ đạo thì tự mình kiểm soát chặt, thấy vướng mắc gì thì chủ động chỉ đạo, phối hợp, tháo gỡ. Chúng tôi khẳng định kết quả hiện nay khá hơn. Khi có chỉ đạo chính thức của Ủy ban Trung ương về phòng chống tham nhũng, chúng tôi sẽ thông tin cụ thể”, ông Sơn nói.

Sáng 18/7, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà (63 tuổi) tử vong trong thời gian bị tạm giam. Khi được cán bộ trại giam quân đội đưa vào Bệnh viện Quân y 105, ông Hà đã ngừng thở.

Lúc này, vấn đề được nhiều người quan tâm là việc ông Trần Bắc Hà tử vong ảnh hưởng thế nào đến việc điều tra vụ án mà Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đang thụ lý

Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) nói theo Bộ luật Tố tụng hình sự, nếu bị can (trong vụ án chỉ có một bị can) tử vong trong quá trình điều tra vụ án thì cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can. Quyết định đình chỉ phải ghi rõ lý do và căn cứ đình chỉ điều tra, việc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, cưỡng chế và trả lại tài liệu, đồ vật đã tạm giữ.

Trường hợp vụ án có nhiều bị can, cơ quan điều tra phải làm rõ sự liên quan giữa những bị can để có căn cứ xử lý tiếp theo. Nếu các bị can có vai trò đồng phạm mà một trong số đó đã chết thì cơ quan điều tra sẽ đình chỉ điều tra với bị can đó. Các bị can còn sống vẫn tiếp tục bị điều tra, truy tố, xét xử.

Đối với vụ án liên quan ông Trần Bắc Hà, cơ quan điều tra sẽ đình chỉ điều tra đối với cựu Chủ tịch HĐQT BIDV. Việc điều tra với các bị can còn lại vẫn diễn ra bình thường..

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Biên giới Ukraine - Belarus 'nóng' lên
Biên giới Ukraine - Belarus 'nóng' lên
TPO - Belarus đang kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội tại các khu vực dọc theo biên giới chung với Ukraine, chính quyền Kiev cho biết hồi tuần trước, khi nước này đang tăng cường khả năng phòng thủ trước mối đe dọa về một đợt tiến quân từ nước láng giềng.
Áp thấp nhiệt đới xuất hiện, cấp tốc yêu cầu các địa phương chuẩn bị phương án cứu hộ, cứu nạn
Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, cấp tốc thông báo tàu thuyền thoát vùng nguy hiểm
TPO - Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão. Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị  các địa phương cần khẩn trương nắm bắt số lượng các phương tiện hoạt động trong vùng nguy hiểm và thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện biết, để chủ động phòng tránh.