Vì sao PSG và Bayern không gia nhập Siêu giải đấu?

0:00 / 0:00
0:00
Vì sao PSG và Bayern không gia nhập Siêu giải đấu?
TPO - Giải bóng đá Super League mới ở châu Âu, đáng ngạc nhiên là thiếu vắng những cái tên lớn của Bayern Munich và Paris Saint-Germain.

Bayern Munich và Paris Saint-Germain, hai đội bóng vào chung kết Champions League năm ngoái, đều không gia nhập nhóm đại gia sáng lập giải đấu Super League.

Được biết, Super League ra đời với quyết định của 12 CLB sáng lập ban đầu, bao gồm 6 đội bóng Anh (M.U, Man City, Liverpool, Chelsea, Arsenal, Tottenham), 3 đội bóng Tây Ban Nha (Barcelona, Real Madrid, Atletico Madrid) và 3 đội bóng Italia (Juventus, AC Milan, Inter Milan).

Theo kế hoạch, tổ chức sáng lập Super League sẽ tiếp nhận thêm 3 thành viên nữa. Giải đấu dự kiến sẽ có 20 đội (thêm 5 đội khách mời) và theo kế hoạch sẽ khởi tranh bắt đầu từ tháng 8/2021.

Nhiều người cho rằng, ba suất cho các thành viên sáng lập Super League là để dành cho Bayern, PSG và Borussia Dortmund.

Tuy nhiên, vào tối 19/4, CLB Borussia Dortmund (Đức) đã lên tiếng khẳng định họ sẽ không tham dự Super League.

Giám đốc điều hành Hans Joachim Watzke chia sẻ thông tin trên, đồng thời khẳng định Bayern Munich cũng sẽ có quyết định tương tự.

“Các CLB lớn muốn thực hiện kế hoạch cải tổ UEFA Champions League. Tuy nhiên, các thành viên trong Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA) từ chối kế hoạch thành lập Super League,” Giám đốc điều hành Dortmund Hans-Joachim Watzke tuyên bố, "Cả hai câu lạc bộ Đức có đại diện ở ECA là FC Bayern Munich và Borussia Dortmund, đều đưa ra quan điểm giống nhau trong tất cả các cuộc đàm phán."

Trong khi đó, nhóm 12 CLB sáng lập Super League đã tuyên bố rời khỏi ECA. Chủ tịch của Juventus, Andrea Agnelli, cũng đã tuyên bố từ chức chủ tịch của ECA.

Về phía PSG, Chủ tịch của họ, Nasser Al-Khelaifi, đang có mối quan hệ tốt tại UEFA, với một ghế trong ủy ban điều hành của UEFA. Ông cũng là chủ tịch của tập đoàn truyền hình BeIN Media có trụ sở tại Qatar, đơn vị nắm giữ bản quyền Champions League cho các khu vực rộng lớn trên thế giới.

Tranh chấp Super League làm phức tạp thêm nỗ lực của Qatar trong việc giành được sự ủng hộ từ châu Âu cho việc đăng cai tổ chức World Cup 2022. Vì vậy, việc Super League diễn ra sẽ làm ảnh hưởng không ít đến quyền và lợi ích của PSG lúc này.

Nhìn chung, vào lúc này Bayern, PSG hay Dortmund đang là những điềm tựa cho UEFA và FIFA trong cuộc chiến chống lại Super League của phe "ly khai".

Hiện tại, UEFA cũng như FIFA đều phản đối kịch liệt Super League với những tuyên bố cứng rắn, thậm chí là đe dọa: UEFA tuyên bố cấm các đội dự Super League tham gia các giải quốc nội lẫn các giải do UEFA tổ chức, trong đó có Champions League và Europa League. Còn FIFA đe dọa cấm cầu thủ dự Super League góp mặt tại World Cup.

MỚI - NÓNG