Bỏ vòng bảng, Champions League áp dụng thể thức mới lạ

0:00 / 0:00
0:00
Bỏ vòng bảng, Champions League áp dụng thể thức mới lạ
TPO - Theo bản kế hoạch được LĐBĐ châu Âu (UEFA) công bố, Champions League sẽ có sự thay đổi rất lớn kể từ mùa giải 2024-25.

Quyết định sáng lập "siêu giải đấu" (Super League) của nhóm 12 CLB hàng đầu châu Âu đã trở thành thách thức lớn với UEFA và các giải đấu cúp châu Âu truyền thống. Cũng chính ở thời điểm nhạy cảm này, cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá lục địa già đã công bố kế hoạch cải tổ Champions League và các giải đấu cúp châu Âu.

Cụ thể, Champions League sẽ tăng số đội tham dự từ 32 lên 36 bắt đầu từ mùa giải 2024-25. Tuy vậy, thay đổi đáng chú ý nhất của UEFA không phải là số lượng các đội tham dự mà là thể thức thi đấu hoàn toàn mới.

Champions League hiện tại diễn ra theo 2 giai đoạn là vòng bảng và vòng knock-out. Nhưng ở phiên bản mới, giải đấu số 1 châu Âu sẽ bỏ vòng bảng. Các đội bóng tham dự tham dự sẽ được sắp xếp gặp 10 đối thủ khác nhau (5 trận sân nhà, 5 trận sân khách).

Sau khi kết thúc giai đoạn 1, 8 đội dẫn đầu sẽ được trao thẳng suất dự vòng 1/8. Các đội bóng xếp hạng từ 9 đến 24 (16 đội) sẽ được tham dự vòng play-off theo thể thức lượt đi - lượt về để xác định 8 tấm vé còn lại tham dự vòng 1/8.

Bỏ vòng bảng, Champions League áp dụng thể thức mới lạ ảnh 1

Chủ tịch UEFA, Alexander Ceferin quyết tâm cải tổ Champions League

Với việc thay đổi thể thức thi đấu, Champions League phiên bản 36 đội sẽ tăng đáng kể số trận đấu. Thể thức mới sẽ tăng số trận đấu lên đột biến, từ 125 trận lên 225 trận so với thể thức cũ. Để lên ngôi vô địch, một đội bóng sẽ phải tham dự tổng cộng 17 trận thay vì 13 trận như phiên bản cũ. Đây được cho là cách để UEFA tăng lợi nhuận thu được khi phát sóng các trận đấu Champions League.

Mỗi đội tham dự Champions League phiên bản mới sẽ được thi đấu ít nhất 10 trận thay vì 6 như cũ. Các quy định cụ thể sẽ được UEFA hoàn thiện từ nay cho tới cuối năm 2021. Đây được gọi là phiên bản mang phong cách Thụy Sỹ. Những thay đổi trên cũng được áp dụng ở Europa League và Europa Conference League, giải đấu mới của châu Âu.

Với phiên bản mới, UEFA ngoài việc tạo cơ hội cho các nền bóng đá kém phát triển còn muốn tăng doanh thu từ các hoạt động thương mại và bản quyền truyền hình. Cũng bởi vấn đề liên quan tài chính, nhiều CLB lớn đã tuyên bố lập siêu giải đấu và ly khai khỏi Champions League. Quan điểm của UEFA là phản đối mạnh mẽ ý tưởng này.

MỚI - NÓNG