Vì sao ông Trump gặp 'cô Kim siêu vòng ba' tại Nhà Trắng?

Tổng thống Mỹ cùng ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian tại phòng Bầu Dục ngày 30/5. Ảnh: Twitter.
Tổng thống Mỹ cùng ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian tại phòng Bầu Dục ngày 30/5. Ảnh: Twitter.
Ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian gặp Tổng thống Mỹ để xin ân xá cho một nữ tù nhân 62 tuổi bị kết án chung thân.

Kim Kardashian, cô đào Mỹ nổi tiếng với thị phi như khỏa thân "lộ hàng", tự bới móc đời tư, phát ngôn gây sốc, đang vận động Nhà Trắng cải cách hệ thống pháp luật hình sự, cụ thể là xin ân xá cho nữ tù nhân 62 tuổi lĩnh án chung thân vì tội câu kết vận chuyển, buôn bán ma túy và rửa tiền, theo Vox

"Tôi đang liên lạc với Nhà Trắng và cố gắng đưa trường hợp bà ấy lên bàn làm việc của Tổng thống đồng thời cùng nghĩ cách làm sao để đưa bà ấy ra khỏi nhà tù", Kim Kardashian nói trong một buổi phỏng vấn độc quyền.

Kardashian tiết lộ đã làm việc với Jared Kushner, cố vấn cấp cao của Nhà Trắng và cũng là con rể của Trump, nhiều tháng liền để sắp xếp cuộc gặp diễn ra hôm 30/5.

Theo AP, Alice Johnson lĩnh án chung thân không ân xá năm 1996 và đã thụ án hơn 20 năm. Tòa án kết tội Johnson dính líu tới một đường dây buôn ma túy hàng tỷ đô từ năm 1991 đến 1994. Quan tòa kết luận Johnson là "một mắt xích quan trọng" trong hoạt động của đường dây này và "rõ ràng 2.000- 3.000 kg ma túy đã gây hậu quả rất lớn đối với cộng đồng".

Johnson bào chữa việc dính líu tới các tay buôn bán ma túy xảy ra sau khi bà này lâm vào tình cảnh thất nghiệp, con trai qua đời và nhà cửa bị ngân hàng tịch biên còn hai vợ chồng ly dị.

Johnson khai rằng không buôn bán "chất trắng" nhưng thừa nhận đóng vai trò trung gian và truyền tin cho những kẻ buôn ma túy. "Tôi không thể tìm được việc làm ngay để nuôi sống gia đình", Johnson nói. "Tôi cảm giác mình như một kẻ thất bại". 

Vì sao ông Trump gặp 'cô Kim siêu vòng ba' tại Nhà Trắng? ảnh 1 Alice Johnson lĩnh án chung thân năm 1996 vì tội câu kết với tội phạm ma túy và rửa tiền. Ảnh: Vox.

Sau khi nghe câu chuyện của Johnson vào năm 2017, ngôi sao truyền hình thực tế Kardashian cho biết cô cảm thấy cảm động và ngay lập tức bắt tay vào hành động. Cô thuê riêng một đội ngũ luật sư để đại diện cho nữ tù nhân. 

"Đó là một quyết định trong cuộc đời anh. Và anh lĩnh án chung thân không ân xá cho lần đầu tiên phạm pháp không bạo lực. Có điều gì rất sai ở đây", Kardashian nói. "Cuộc đời tôi đang ở giai đoạn chỉ tiêu tiền vào việc mua sắm những món đồ vật chất. Và tôi không cảm thấy hạnh phúc như trước kia. Cứu người và làm việc đó một năm một lần sẽ giúp lấp đầy trái tim tôi hơn". 

Tuy nhiên, một lệnh ân xá dành cho Johnson sẽ đặt Trump vào tình thế "trước sau bất nhất". Sau khi nhậm chức, Trump thể hiện lập trường cứng rắn với tội phạm buôn bán và vận chuyển ma túy. Theo Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, những tội phạm như nữ tù nhân Johnson cần phải bị xử tử vì gieo rắc "cái chết trắng".

"Nếu anh bắn chết một mạng người, anh sẽ lĩnh án chung thân hoặc tử hình. Còn những kẻ buôn bán ma túy này có thể giết tới 2.000 hay 3.000 người mà chúng chẳng phải chịu hậu quả gì cả", Trump tuyên bố.

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, ủng hộ lập trưởng của Trump, hồi tháng ba đã ký bản ghi nhớ yêu cầu cơ quan công tố liên bang cân nhắc án tử hình trong những trường hợp "vận chuyển buôn bán khối lượng ma túy cực lớn". Năm ngoái, Sessions hủy bỏ văn bản được thông qua dưới thời cựu tổng thống Obama yêu cầu các công tố viên không truy tố những tội phạm ma túy ít nghiêm trọng.

"Vào năm 1980, có khoảng 15.000 người bị nhốt sau song sắt vì tội buôn bán ma túy. Giờ đây chúng ta có khoảng 450.000 người. Và giá của các loại ma túy hiện giảm đáng kể. Vậy nếu câu hỏi là tội phạm thụ án dài hơn sẽ đẩy giá ma túy lên và giảm lượng tiêu thụ thì câu trả lời là không", Mark Kleiman, chuyên gia về chính sách chống ma túy tại Viện Marron ở đại học New York.

Một nghiên cứu khác công bố năm 2017 kết luận rằng hình phạt nặng hơn hầu như không thể chặn đứng tội phạm và giam giữ tội phạm có thể tạm thời ngăn chặn các hành động phạm tội diễn ra ngoài bức tường nhà tù nhưng có xu hướng gia tăng mức độ phạm tội sau khi họ được thả". 

Trump và Bộ trưởng Tư pháp Sessions bác bỏ mọi ý kiến trái chiều và kiên quyết bảo vệ quan điểm án tù càng nặng càng giúp cách ly những thành phần nguy hiểm khỏi cộng đồng. 

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Cục Hàng không chỉ đạo khẩn vấn đề sương mù 'bủa vây' chuyến bay
Cục Hàng không chỉ đạo khẩn vấn đề sương mù 'bủa vây' chuyến bay
TPO - Những ngày gần đây và thời gian tới, tình trạng sương mù, mưa phùn ở khu vực miền Bắc tiếp tục ảnh hưởng tới hoạt động của các sân bay, nhiều chuyến bay phải hoãn, hủy, chuyển hướng hạ cánh. Để đảm bảo hoạt động bay an toàn cũng như quyền lợi của hành khách trước ảnh hưởng trên, Cục Hàng không vừa chỉ đạo khẩn gửi các đơn vị liên quan.