Vì sao ông Trump cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề thương mại

Vì sao ông Trump cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề thương mại
TPO - Chuẩn bị cho "cuộc chiến" dài hơi với Trung Quốc trong vấn đề thương mại và né tránh sự chỉ trích của dư luận trong nước là những nguyên nhân chính khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện sự cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề thương mại.

Mỹ thể hiện thái độ cứng rắn với Trung Quốc

Ngày 29/5, Nhà Trắng bất ngờ tuyên bố sẽ cân nhắc việc áp thuế cao đối với số hàng hóa trị giá 50 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc và sẽ sử dụng biện pháp này nếu Bắc Kinh không giải quyết chuyện xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ. Ngoài ra, các khoản đầu tư của công ty Trung Quốc vào Mỹ cũng có thể bị đưa vào tầm ngắm.

Theo tuyên bố, các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc phải chịu mức thuế 25% vào ngày 15/6 tới và hai tuần sau đó sẽ tiếp tục công bố các hạn chế đầu tư đối với việc Trung Quốc mua lại công nghệ của Mỹ.

Tuyên bố trên của Nhà Trắng có thể nói đó là một sự thay đổi thái độ đột ngột thái độ của chính quyền Tổng thống Trump.

Bởi trước đó, vào trung tuần tháng Năm, khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc thăm Mỹ, sau hai này thảo luận, Trung-Mỹ đã đạt được nhận thức chung trong việc cam kết không tiến hành cuộc chiến thương mại, và hai bên cũng cam kết ngừng các cuộc tăng thế vào nhau.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Thương Mại Mỹ trong cuộc trả lời báo chí Mỹ hôm 20/5 cũng nhấn mạnh, trong thời kỳ Trung Quốc chấp hành việc giảm thuế quan và tăng lượng nhập khẩu hàng hóa của Mỹ, hai nước Mỹ-Trung sẽ tạm thời trì hoãn việc gia tăng áp thuế đối với sản phẩm mà Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ.

Đồng thời, Mỹ cũng tạm thời không tiến hành cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Tính toán của Tổng thống Trump

Các nhà phân tích và dư luận báo chí cho rằng, mục đích của Tổng thống Trump thay đổi thái độ cứng rắn với Trung Quốc là nhằm chuẩn bị cho "cuộc chiến" dài hơi với Trung Quốc trong vấn đề thương mại và né tránh sự chỉ trích của dư luận trong nước cho rằng thời gian qua ông Trump đã có sự nhượng bộ đối với Trung Quốc.

Trang tin tức Axios của Mỹ hôm 29/5 cho biết, việc Mỹ "đổi giọng" cứng rắn với Trung Quốc là nhằm thể hiện "sức mạnh cơ bắp" trước các cuộc đàm phán với Trung Quốc về vấn đề thương mại thời gian tới.

Chủ tịch Phòng thương mại Mỹ tại Trung Quốc, ông William Zarit cho biết, việc Mỹ đe dọa áp thuế cao đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc còn là cách để chính quyền Washington tạo ra sức ép với Trung Quốc nhằm đạt hiệu quả nhất định trong các cuộc đàm phán.

Ngoài ra, một nguồn tin có mối quan hệ mật thiết với các quan chức Nhà Trắng (Mỹ) tiết lộ, động thái cứng rắn này của Mỹ là hành động bước đầu để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán dài hơi với Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại.

Đồng thời, hành động của Tổng thống Trump nhằm chứng minh cho dư luận trong và ngoài nước Mỹ thấy được rằng ông ấy là người không hề mềm yếu trước các mối đe doa từ Trung Quốc.

Trước đó, ông Trump bị cho là đã có thái độ nhượng bộ Trung Quốc khi cho phép Tập đoàn công nghệ Trung Hưng (ZTE) của Trung Quốc được phép nhập khẩu mặt hàng công nghệ cao của Mỹ.

MỚI - NÓNG
Tổ hậu cần trên tàu KN-290 chuẩn bị bữa ăn chiều cho các đại biểu
Chuyện những 'anh nuôi' đánh đu với sóng dữ
TP - Mỗi chuyến đi Trường Sa, bên cạnh các cán bộ chỉ huy, nhân viên tàu, có một lực lượng rất quan trọng là đội ngũ đảm bảo hậu cần trong suốt hải trình. Những “anh nuôi” đặc biệt này đã lặng thầm cống hiến, góp phần duy trì sức khỏe cho cả đoàn công tác giữa sóng gió biển khơi.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.