Vì sao Nga ít người mắc Covid-19?

Du khách Trung Quốc ở thủ đô Mátxcơva của Nga hồi tháng 1. Ảnh: EPA.
Du khách Trung Quốc ở thủ đô Mátxcơva của Nga hồi tháng 1. Ảnh: EPA.
TPO - Số người mắc Covid-19 ở Nga hiện tương đối thấp dù có đường biên giới rất dài với Trung Quốc và ghi nhận ca đầu tiên từ hồi tháng 1.

Tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, Nga đã chặn được đà lây lan mạnh của coronavirus mới và tình hiện hiện trong vòng kiểm soát nhờ áp dụng các biện pháp phòng chống ngay từ đầu và kiên quyết.

Số bệnh nhân Covid-19 ở nhiều nước trên thế giới đang tăng, nhưng Nga – đất nước 146 triệu dân - tới giờ ghi nhận 253 bệnh nhân, ít hơn ca nhiễm ở Luxembourg. Luxembourg chỉ có 628.000 dân nhưng có 670 người mắc bệnh với 8 trường hợp tử vong, CNN đưa tin ngày 21/3.

Một số chuyên gia cho rằng, việc Nga áp dụng các biện pháp ứng phó sớm, như đóng cửa biên giới dài gần 4,200 km với Nga ngay từ 30/1, thành lập các khu cách ly… có thể khiến đại dịch khó bùng phát mạnh.

“Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói ‘xét nghiệm, xét nghiệm, xét nghiệm’. Nga làm đúng như vậy ngay từ cuối tháng 1”, TS Melita Vujnovic, đại diện của WHO ở Nga, nói với CNN.

Ngoài xét nghiệm, Nga áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch có hiệu quả khác.

“Xét nghiệm và xác định các trường hợp, lần theo những người tiếp xúc, cách ly… Đó là những biện pháp mà WHO đề xuất, khuyến nghị và chúng đã được áp dụng (ở Nga). Và việc giữ khoảng cách xã hội là thành tố thứ hai cũng được áp dụng tương đối sớm”, bà Vujnovic nói.

Vì sao Nga ít người mắc Covid-19? ảnh 1 Nga có 146 triệu dân nhưng tới 21/3 chỉ có 253 bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Getty,.

Tăng cường xét nghiệm

Rospotrebnadzor, cơ quan giám sát liên bang về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và phúc lợi con người của Nga, ngày 21/3 nói rằng, họ đã thực hiện tổng cộng hơn 156.000 xét nghiệm coronavirus mới.

Nga thông báo, họ xét nghiệm trên quy mô lớn từ đầu tháng 2, bao gồm ở sân bay, tập trung vào hành khách đến từ Iran, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Trong khi đó, theo số liệu của Trung tâm Phòng chống dịch bệnh của Mỹ, Mỹ chỉ thực sự xét nghiệm từ tháng 3.

Tuy nhiên, Nga không lập tức xét nghiệm những người đến từ Italy và những nước châu Âu khác bị dịch bủa vây, không nhanh chóng kiểm soát những người đến từ châu Âu để đo thân nhiệt và cách ly 2 tuần.

Theo giới chức y tế, phần lớn ca nhiễm coronavirus mới ở Nga là người đến từ Italy.

Trước một số thông tin nghi ngờ về tính chính xác của các ca nhiễm tương đối ít ở Nga, Tổng thống Putin hôm thứ Tư nói tại một cuộc họp được phát trên truyền hình rằng, chính phủ có thể không có được bức tranh đầy đủ, nhưng không giấu dịch.

“Chính quyền có thể không có đủ thông tin vì người ta đôi lúc không báo cáo, vì bản thân người ta không biết mình bị ốm, giai đoạn ủ bệnh kéo dài… Nhưng tất cả thông tin mà Bộ Y tế công bố đều là khách quan”, ông nói.

Trong tuần này, số người mắc Covid-19 ở Nga tăng; mỗi ngày nước này ghi nhận thêm 30-50 ca. Con số này có xu hướng tăng vì Nga đang đẩy mạnh xét nghiệm.

Tuy nhiên, đại diện của WHO ở Nga nói rằng, nước này vẫn đang làm tương đối tốt. Nga tầm soát, phát hiện các ca nhiễm với các mối liên kết dịch tễ liên quan đi lại, lây nhiễm trong gia đình…

Sáng 21/3, Rospotrebnadzor thông báo, Nga đang theo dõi 36.540 người có khả năng nhiễm virus.

Chính phủ Nga đang áp dụng nhiều biện pháp phòng chống nghiêm ngặt hơn như hủy các sự kiện công cộng, đóng cửa biên giới với người nước ngoài trừ một số ngoại lệ…

Vì sao Nga ít người mắc Covid-19? ảnh 2 Nga xét nghiệm coronavirus mới trên quy mô lớn từ đầu tháng 2, bao gồm ở sân bay, tập trung vào hành khách đến từ Iran, Trung Quốc và Hàn Quốc. Ảnh: Bloomberg.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và Đại học Bách khoa TP HCM đã ứng dụng và chỉnh sửa công nghệ quan trắc nước của UTS thành phiên bản dành riêng cho Việt Nam. Bốn trạm quan trắc đã được xây dựng ở Phú Yên, cung cấp cảnh báo về chất lượng nước biển trong thời gian thực cho người nuôi tôm hùm và giúp họ bảo vệ mùa màng. (Ảnh: Aus4Innovation)

Úc tăng mức đầu tư cho đối mới sáng tạo ở Việt Nam

TPO - Chính phủ Úc một lần nữa củng cố cam kết trong hợp tác về tri thức và đổi mới sáng tạo với Việt Nam với khoản ngân sách bổ sung 3,5 triệu đô la Úc cho chương trình Aus4Innovation (2018-2022), chương trình hợp tác trong khuôn khổ thỏa thuận Quan hệ hợp tác Đổi mới sáng tạo Úc – Việt Nam.