Vì sao một số trẻ mầm non, tiểu học Kim Liên vẫn xét nghiệm COVID-19?

0:00 / 0:00
0:00
Vì sao một số trẻ mầm non, tiểu học Kim Liên vẫn xét nghiệm COVID-19?
TPO - Dù đã có chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội và Sở Y tế thành phố, nhưng chiều 13/9, nhiều trẻ mầm non và học sinh trường tiểu học Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) vẫn phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Chiều 13/9, phản ánh với phóng viên, một số phụ huynh có con đang học mầm non, tiểu học Kim Liên (phường Kim Liên, quận Đống Đa) cho biết, sáng 13/9, họ được trường thông báo đưa trẻ mầm non, tiểu học đến xét nghiệm COVID-19.

Vì sao một số trẻ mầm non, tiểu học Kim Liên vẫn xét nghiệm COVID-19? ảnh 1
Lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ nhỏ tại trường Tiểu học Kim Liên. Ảnh: Đ.T.Đ

Cụ thể, các phụ huynh nhận được tin nhắn chung trên nhóm lớp yêu cầu: “Thực hiện sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch quận, UBND - Y tế phường Kim Liên tổ chức lấy mẫu test COVID-19 (PCR) để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng với mục đích sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường. Thời gian: Thứ Hai, ngày 13/9 /2021 + Sáng từ 8 giờ 30 đến 11 giờ + chiều: từ 14 giờ đến 16 giờ 30. Địa điểm: tại 2 điểm trường + Trường tiểu học Kim Liên. + Trường THCS Đống Đa. Vậy nhà trường đề nghị cha mẹ học sinh, những gia đình có hộ khẩu thường trú hoặc đang cư trú trên địa bàn phường Kim Liên đưa các con đến test theo lịch. Đây là nhiệm vụ và cũng là trách nhiệm của giáo viên, học sinh nhà trường trong công tác phòng chống dịch. Rất mong phụ huynh đồng hành!”

Chiều 13/9, một phụ huynh có 2 con nhỏ đang học cấp 1 và mầm non Kim Liên đã đưa cả 2 cháu đi xét nghiệm cho biết “không nắm được quy định mới của thành phố. Do thấy yêu cầu trên nhóm lớp nên đã đưa con đi xét nghiệm”.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, trong những ngày vừa qua Hà Nội thực hiện chiến dịch xét nghiệm thần tốc cho người dân thủ đô. Một số địa bàn trên thành phố yêu cầu cả trẻ 1 tuổi đi lấy mẫu gây bức xúc cho người dân.

Sáng 13/9, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay trong thời gian triển khai xét nghiệm COVID -19 diện rộng trên địa bàn toàn thành phố đã có một số quận, huyện xét nghiệm cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Bà Hà cho biết sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các địa phương rà soát lại các đối tượng cần xét nghiệm, bảo đảm không bỏ sót F0 trong cộng đồng nhưng cũng không tạo ra bức xúc trong dư luận.

Đối với trẻ em dưới 12 tuổi, không bắt buộc phai xét nghiệm, trừ những trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm COVID -19; những trường hợp ở khu vực cách ly, phong toả.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, khi Hà Nội kiểm soát tốt dịch bệnh, thành phố cho phép học sinh có thể quay lại trường học sẽ tiến hành xét nghiệm với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, đau họng…

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong tối 13/9, đại diện lãnh đạo phường Kim Liên (quận Đống Đa) cho biết, quận Đống Đa và phường Kim Liên không có chủ trương xét nghiệm COVID-19 cho các cháu nhỏ dưới 12 tuổi.

Về những hình ảnh lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ nhỏ tại trường Tiểu học Kim Liên do phóng viên ghi lại chiều 13/9, vị này cho rằng, một số phụ huynh học sinh có mong muốn, nguyện vọng thực hiện xét nghiệm cho các cháu để sàng lọc nguy cơ COVID-19. “Có những gia đình các thành viên đã xét nghiệm COVID-19 hết rồi, nên cũng muốn xét nghiệm luôn cho con, em của họ”, vị này thông tin.

MỚI - NÓNG