Vì sao Lâm Đồng giảm cơ cấu cán bộ nữ và người trẻ?

TPO - Trong danh sách ứng cử viên để bầu cử Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, số lượng cán bộ nữ và cán bộ trẻ đều giảm so với nhiệm kỳ trước.

Thông cáo báo chí của Tỉnh ủy Lâm Đồng về Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, nêu rõ: Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh khóa X chuẩn bị số lượng nhân sự là 58 đồng chí, số lượng cần bầu là 51 đồng chí. Trong đó, cán bộ nữ là 9 người, chiếm 15,5 % (giảm 4 đồng chí so với khóa trước) và cán bộ trẻ là 6 người chiếm 10,3% (giảm 1 đồng chí so với khóa trước).

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Tiền Phong về việc giảm cơ cấu cán bộ nữ và người trẻ trong BCH Đảng bộ khóa mới, bà Nguyễn Thị Nhạn, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lâm Đồng cho biết: Nhiệm kỳ này, cơ cấu BCH Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng giảm 5% (từ 54 đồng chí xuống còn 51 đồng chí) nên về cơ cấu số lượng ứng cử viên nữ cũng giảm theo.

Vì sao Lâm Đồng giảm cơ cấu cán bộ nữ và người trẻ? ảnh 1 Họp báo về Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng làn thứ XI

Bà Nhạn cho rằng, số lượng Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh khóa XI dự kiến trình Đại hội xem xét là 58 đồng chí, đảm bảo theo quy định tại Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 26-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương.

Thế nhưng, một số ý kiến cho rằng với công tác nhân sự như thế, kết quả bầu cử sẽ khó đạt yêu cầu: “Phấn đấu đạt tỷ lệ cấp ủy viên nữ từ 15% trở lên” của Bộ Chính trị tại Chỉ thị số 35-CT/TW (ngày 30/5/2019).

Nếu so sánh với nhiệm kỳ trước, có sự sụt giảm đáng kể số lượng cán bộ nữ và cán bộ trẻ. Cụ thể, trong số 54 đồng chí trong BCH Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng khóa trước có 10 nữ, chiếm tỷ lệ hơn 18,5%.

Vì sao Lâm Đồng giảm cơ cấu cán bộ nữ và người trẻ? ảnh 2 Nhiều cán bộ nữ tham gia "Phiên chợ không đồng" hỗ trợ các hộ có hoàn cảnh khó khăn.
Về nhân sự Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng khóa XI, Thông cáo báo chí ngày 9/10 nêu rõ: Số lượng nhân sự giới thiệu bầu là 17 đồng chí, số lượng cần bầu là 15 đồng chí, số dư là 02 đồng chí, chiếm 13,13%. Trong đó, cán bộ nữ có 1 đồng chí (chiếm 6%). Trong khi, trong số 14 đồng chí của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng nhiệm kỳ trước đã có 2 cán bộ nữ.
MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm