Vì sao Fitch nâng hạng tín nhiệm Việt Nam?

Vì sao Fitch nâng hạng tín nhiệm Việt Nam?
TP - Trước sự kiện hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (chiều 3/11/2014) nâng mức xếp hạng tín nhiệm Việt Nam, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, cho biết: Một trong những lý do khiến các tổ chức xếp hạng tín nhiệm như Fitch, Moody’s và S&P quyết định nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia cho Việt Nam là nhờ môi trường ổn định, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và sự minh bạch trong công bố thông tin.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng nhận xét, mức triển vọng xếp hạng tín nhiệm được đánh giá ổn định, thể hiện Fitch nhận định kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ tiếp tục được duy trì ổn định. Đây là yếu tố tích cực đối với quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước và khả năng trả nợ nước ngoài của quốc gia.

Fitch Ratings đã xếp hạng nhà phát hành nợ nội tệ và ngoại tệ (IDRs) dài hạn của Việt Nam được nâng từ mức B+ lên BB. Trần xếp hạng tín nhiệm quốc gia được nâng từ B+ lên BB-. Xếp hạng nhà phát hành nợ ngoại tệ ngắn hạn giữ nguyên ở mức B. Triển vọng của Việt Nam điều chỉnh từ “tích cực” sang “ổn định”.

Cùng với nâng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam, một loạt các ngân hàng cũng lần lượt được nâng hạng.

MỚI - NÓNG