VietinBank được Fitch nâng hạng tín nhiệm

VietinBank được Fitch nâng hạng tín nhiệm
TPO - Hãng xếp hạng quốc tế Fitch Ratings, vừa nâng triển vọng tín nhiệm của từ 'Ổn định' lên 'Tích cực'. Đồng thời, xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn của VietinBank cũng được Fitch duy trì ở mức “B”.

Xếp hạng này được đưa ra một ngày sau khi Fitch công bố nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam từ “Ổn định” lên “Tích cực”.

Theo Fitch, cơ sở của sự điều chỉnh đánh giá này là các điều kiện kinh tế vĩ mô của Việt Nam dần ổn định, nguồn tài chính từ bên ngoài được tăng cường, đồng nghĩa với việc tăng khả năng hỗ trợ của Chính phủ đối với các ngân hàng trong trường hợp cần thiết. Trong đó, VietinBank là ngân hàng trụ cột của nền kinh tế, đứng thứ hai Việt Nam về quy mô tổng tài sản, có ưu thế về thương hiệu tại thị trường tài chính nước nhà, có tầm ảnh hưởng lớn đến hệ thống ngân hàng và nền kinh tế.

Fitch cho biết, việc thay đổi xếp hạng tín nhiệm quốc gia cũng như khả năng hỗ trợ kịp thời của Chính phủ khi cần cũng sẽ ảnh hưởng tới xếp hạng tín nhiệm của Fitch đối với VietinBank.

Cụ thể, các đánh giá xếp hạng của Fitch đối với VietinBank như sau: Xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn ở mức “B”; Triển vọng tín nhiệm nâng từ “Ổn định” lên “Tích cực”. Xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ ngắn hạn tiếp tục duy trì ở mức “B”. Đánh giá sàn về khả năng được hỗ trợ duy trì ở mức “4”. 250 triệu USD trái phiếu lãi suất 8% đáo hạn vào năm 2017 của VietinBank được duy trì tín nhiệm ở mức “B”; Đánh giá khả năng phục hồi ở mức “RR4”

Trước đó, tháng 7/2013, Fitch đã từng công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm và triển vọng tín nhiệm cùng của VietinBank so với lần đánh giá trước đó. Có thể nói, việc Fitch liên tục công bố những loạt xếp hạng tín nhiệm tích cực về VietinBank đã chứng tỏ uy tín, vị thế cũng như khả năng vượt qua khó khăn và phát triển từ suy thoái kinh tế của VietinBank.

Tính đến hết năm 2013, tổng tài sản VietinBank tăng trưởng 14,4% so với đầu năm, đạt 107,7% kế hoạch Đại hội Cổ đông; Lợi nhuận trước thuế 7.750 tỷ đồng, đạt 103,3% kế hoạch Đại hội Cổ đông; Tổng nguồn vốn huy động tăng 11%; Tổng đầu tư, cho vay nền kinh tế tăng 14,7% so với năm trước, nợ xấu giảm mạnh ở mức 0,82%. Chỉ số ROA và ROE đạt tương ứng 1,45% và 13,9%. Cổ tức dự kiến chi trả 10%; Nộp ngân sách trên 4000 tỷ đồng và liên tiếp 4 năm liền nằm trong Top 10 DN nộp thuế thu nhập DN lớn nhất Việt Nam.

MỚI - NÓNG