VietinBank được Fitch nâng hạng tín nhiệm

VietinBank được Fitch nâng hạng tín nhiệm
TPO - Hãng xếp hạng quốc tế Fitch Ratings, vừa nâng triển vọng tín nhiệm của từ 'Ổn định' lên 'Tích cực'. Đồng thời, xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn của VietinBank cũng được Fitch duy trì ở mức “B”.

Xếp hạng này được đưa ra một ngày sau khi Fitch công bố nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam từ “Ổn định” lên “Tích cực”.

Theo Fitch, cơ sở của sự điều chỉnh đánh giá này là các điều kiện kinh tế vĩ mô của Việt Nam dần ổn định, nguồn tài chính từ bên ngoài được tăng cường, đồng nghĩa với việc tăng khả năng hỗ trợ của Chính phủ đối với các ngân hàng trong trường hợp cần thiết. Trong đó, VietinBank là ngân hàng trụ cột của nền kinh tế, đứng thứ hai Việt Nam về quy mô tổng tài sản, có ưu thế về thương hiệu tại thị trường tài chính nước nhà, có tầm ảnh hưởng lớn đến hệ thống ngân hàng và nền kinh tế.

Fitch cho biết, việc thay đổi xếp hạng tín nhiệm quốc gia cũng như khả năng hỗ trợ kịp thời của Chính phủ khi cần cũng sẽ ảnh hưởng tới xếp hạng tín nhiệm của Fitch đối với VietinBank.

Cụ thể, các đánh giá xếp hạng của Fitch đối với VietinBank như sau: Xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn ở mức “B”; Triển vọng tín nhiệm nâng từ “Ổn định” lên “Tích cực”. Xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ ngắn hạn tiếp tục duy trì ở mức “B”. Đánh giá sàn về khả năng được hỗ trợ duy trì ở mức “4”. 250 triệu USD trái phiếu lãi suất 8% đáo hạn vào năm 2017 của VietinBank được duy trì tín nhiệm ở mức “B”; Đánh giá khả năng phục hồi ở mức “RR4”

Trước đó, tháng 7/2013, Fitch đã từng công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm và triển vọng tín nhiệm cùng của VietinBank so với lần đánh giá trước đó. Có thể nói, việc Fitch liên tục công bố những loạt xếp hạng tín nhiệm tích cực về VietinBank đã chứng tỏ uy tín, vị thế cũng như khả năng vượt qua khó khăn và phát triển từ suy thoái kinh tế của VietinBank.

Tính đến hết năm 2013, tổng tài sản VietinBank tăng trưởng 14,4% so với đầu năm, đạt 107,7% kế hoạch Đại hội Cổ đông; Lợi nhuận trước thuế 7.750 tỷ đồng, đạt 103,3% kế hoạch Đại hội Cổ đông; Tổng nguồn vốn huy động tăng 11%; Tổng đầu tư, cho vay nền kinh tế tăng 14,7% so với năm trước, nợ xấu giảm mạnh ở mức 0,82%. Chỉ số ROA và ROE đạt tương ứng 1,45% và 13,9%. Cổ tức dự kiến chi trả 10%; Nộp ngân sách trên 4000 tỷ đồng và liên tiếp 4 năm liền nằm trong Top 10 DN nộp thuế thu nhập DN lớn nhất Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Vừa nới kiểm soát với xe chở hàng có thẻ nhận diện luồng xanh đã có nhiều tài xế vi phạm về phòng chống dịch, chở người trái quy định. Ảnh minh hoạ.

Vừa mở cửa cho lưu thông hàng hoá đã có nhiều lái xe chở hàng vi phạm

TPO - Sau khi Thủ tướng thống nhất chỉ đạo các địa phương không kiểm tra với xe chở hàng được cấp giấy nhận diện luồng xanh có mã QR, đã có nhiều xe chở hàng bị phát hiện vi phạm quy định phòng chống dịch, thậm chí chở người trái phép…. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố chiều muộn ngày 2/8.
Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

TPO - Người dân tại Sapa (Lào Cai) đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm hecta (ha) su su, cà chua và hoa ly, hoa hồng… đang đến vụ thu hoạch nhưng đầu ra chật vật khiến giá bán giảm hơn một nửa mà không có người mua.
Các NH đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021, có ngân hàng báo lãi cao hơn 68% so với cùng kỳ. Ảnh: Như Ý

Giữa đại dịch, ngân hàng vẫn lãi lớn

TP - Các ngân hàng thương mại (NH) đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021 với điểm chung là ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của một số nhà băng cũng tăng chậm lại do tăng trích lập dự phòng rủi ro và nợ xấu tiềm ẩn. Một số dự báo cho rằng, nếu tiếp tục hạ lãi suất từ nay đến cuối năm, cả ngành này lợi nhuận sẽ giảm khoảng 45.000 tỷ đồng.