Vì sao Đắk Lắk chưa bỏ xét nghiệm nhanh với công dân ngoại tỉnh?

0:00 / 0:00
0:00
Địa điểm khai báo y tế ngay cửa ngõ phía Nam tỉnh Đắk Lắk
Địa điểm khai báo y tế ngay cửa ngõ phía Nam tỉnh Đắk Lắk
TPO - Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk lý giải việc công dân ngoại tỉnh khi vào Đắk Lắk vẫn phải làm xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 (có trả phí) dù đã tiêm 2 mũi vắc xin và giấy xét nghiệm âm tính vẫn còn hiệu lực 72 giờ. 

Giao Sở Giao thông ký xác nhận ra vào tỉnh cho công dân

Ngày 19/10, ông Võ Văn Cảnh xác nhận với Tiền Phong về việc ký văn bản “Ủy quyền giải quyết đề xuất của các tổ chức, cá nhân có nhu cầu ra vào tỉnh Đắk Lắk trong thời gian phòng chống dịch COVID-19” vào ngày 15/10.

Trong văn bản kể trên có nội dung: UBND tỉnh Đắk Lắk ủy quyền cho Giám đốc Sở GTVT giải quyết đề xuất của các tổ chức, cá nhân có nhu cầu ra, vào tỉnh thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, bảo đảm các quy định.

Khi văn bản trên vừa ban hành, nhiều người cho rằng quá phiền hà. Bởi trước đây, công dân có nhu cầu xin giấy xác nhận để ra khỏi địa phương chỉ cần lên UBND xã. Còn nay công dân phải lên Sở GTVT rất mất thời gian, nhất là công dân ở vùng sâu vùng xa, cách trung tâm tỉnh hàng trăm cây số.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Võ Văn Cảnh khẳng định, tỉnh không bắt buộc mọi công dân ra vào địa phương phải có giấy xác nhận. “Trước đây, mỗi tỉnh có yêu cầu khác nhau đối với công dân muốn vào địa phương, trong đó có giấy xác nhận từ nơi cư trú nên nhu cầu của công dân rất lớn. Đơn cử thời gian qua, UBND tỉnh nhận và giải quyết nhiều trường hợp như vậy. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân, UBND tỉnh mới giao Sở GTVT tiếp nhận, giải quyết nhanh. Tuy nhiên, khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", nhiều địa phương không còn bắt buộc giấy xác nhận. UBND tỉnh Đắk Lắk cũng vậy. Nhưng một số công dân vẫn muốn có giấy để an tâm hơn”, ông Cảnh thông tin thêm.

Ông Đỗ Quang Trà - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk cho biết, đến sáng 19/10 có khoảng 20 công dân đến xin giấy xác nhận. Công dân chỉ cần điền đủ thông tin theo mẫu, Sở sẽ xác nhận ngay.

Khi đi vắng, Giám đốc Sở GTVT ủy quyền cho người có thẩm quyền giải quyết nhanh cho người dân và việc xác nhận hoàn toàn miễn phí.

Chưa bỏ xét nghiệm nhanh với công dân ngoại tỉnh

Về vấn đề công dân ngoại tỉnh khi vào Đắk Lắk vẫn phải làm xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 (có trả phí) dù đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 và giấy xét nghiệm âm tính vẫn còn hiệu lực 72 giờ, ông Nay Phi La- Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho hay: Mấy ngày qua, dịch COVID-19 tại địa phương khá phức tạp. Có trường hợp cả gia đình đi từ TP.HCM lên tỉnh đã có kết quả âm tính SARS-CoV-2 và tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng khi xét nghiệm lại dương tính. Đắk Lắk có tỉ lệ tiêm vắc xin thấp nhất cả nước (13%) nên địa phương phải sàng lọc ngay từ đầu đối với người đến từ nơi khác.

Việc công dân đến từ tỉnh khác phải trả phí xét nghiệm, ông Nay Phi La nói thêm, lượng công dân từ các tỉnh, thành phía nam về lại tỉnh này rất lớn, những trường hợp này đều được xét nghiệm miễn phí; còn công dân ngoại tỉnh đến Đắk Lắk công tác phải trả tiền xét nghiệm sàng lọc vì kinh phí địa phương có hạn.

MỚI - NÓNG
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Pháp Macron cảnh báo ‘nguy cơ nội chiến'
TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa phát biểu trong tập podcast được phát sóng ngày 24/6 rằng cả đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) và liên minh cánh tả Mặt trận Nhân dân mới (NPF)- những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử quốc hội - đều gây nguy cơ dẫn đến "nội chiến" ở Pháp.