Vì sao có nhiều vụ nhập cảnh trái phép ở biên giới Tây Nam?

0:00 / 0:00
0:00
Những người Trung Quốc nghi vấn xuất cảnh trái phép bị bắt giữ
Những người Trung Quốc nghi vấn xuất cảnh trái phép bị bắt giữ
TP - Dù dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhất là tại một số tỉnh ở Campuchia, nhiều người vẫn tìm mọi cách xuất cảnh trái phép sang nước bạn để tìm việc làm. Không được như mong đợi, họ lại tìm cách về nước. Từ đây, nhiều đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép hình thành và hoạt động phức tạp trên tuyến biên tới Tây Nam.

Lợi dụng 100km đường biên giới với nhiều đường mòn, lối mở. Gần đây, số lao động người Việt cùng người nước ngoài từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc đến các huyện biên giới của An Giang ngày càng gia tăng, với mục đích xuất cảnh trái phép sang Campuchia tìm việc làm.

Trung tá Hoàng Mạnh Thắng, Phó Trưởng phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh An Giang cho biết: “Trên mạng xã hội, nhiều đối tượng đăng thông tin tuyển người đi xuất khẩu lao động “chui” với những lời hứa hẹn rất hấp dẫn. Thực tế, khi họ sang tới nơi thì bị các đối tượng bán cho công ty, rồi nhốt, đánh đập, bắt làm việc và không trả lương hoặc trả lương chậm. Do đó, khi họ muốn về Việt Nam, nhiều đối tượng đã móc nối với các đường dây để đưa người nhập cảnh trái phép”.

Tính từ tháng 5/2020 đến nay, Công an toàn tỉnh An Giang đã phát hiện trên 74 vụ với 371 đối tượng liên quan đến hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép; khởi tố 28 vụ, 38 bị can về các hành vi “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam bất hợp pháp”. Xử phạt vi phạm hành chính 88 đối tượng với tổng số tiền trên 221 triệu đồng.

Đặc biệt từ ngày 4 đến 7/3/2021, lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ 34 đối tượng quốc tịch Trung Quốc nghi vấn xuất nhập cảnh “chui”. Theo đó, những người Trung Quốc nói trên được các đối tượng trong đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép thuê  ô tô đưa đến khu vực biên giới để tìm cách xuất cảnh sang Campuchia. Nhận được tin báo của nhân dân, lực lượng Công an tỉnh An Giang đã  mật phục bắt giữ nhiều đối tượng. Qua kiểm tra, những người Trung Quốc nói trên đều không xuất trình được giấy tờ xuất nhập cảnh theo quy định.

Liên quan  vụ bắt giữ 34 người Trung Quốc, ngày 10/3,  Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Khanh (33 tuổi, ngụ xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú, tỉnh An Giang) về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”. Đối tượng Khanh được xác định là một mắt xích trong vụ việc này.

Dự báo tội phạm môi giới và hoạt động xuất cảnh trái phép sang biên giới Campuchia còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, Công an tỉnh An Giang đã phối hợp với lực lượng Biên phòng tăng cường kiểm soát khu vực giáp ranh, nhằm ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang thông tin: “Ban chỉ đạo Phòng chống COVID-19 tỉnh An Giang đã giao nhiệm vụ cho lực lượng công an phối hợp với bộ đội biên phòng, hải quan tập trung kiểm soát chặt chẽ ở tuyến biên giới. Từ hôm 11/3, lực lượng công an bố trí thêm 50 quân nữa tăng cường cho các tuyến biên giới; đặc biệt là ở vị trí tiếp giáp với địa phương đang có dịch bùng phát tại Campuchia.

Riêng về đường dây đưa người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Campuchia, Đại tá Nơi cho biết, sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can Khanh, sắp tới lực lượng công an tỉnh An Giang sẽ tiếp tục điều tra mở rộng đối với đường dây này.

MỚI - NÓNG