Vì sao Chủ tịch huyện Quốc Oai không trúng Ban chấp hành?

Các đại biểu bỏ phiếu tại ÐH Ðảng bộ huyện Quốc Oai Ảnh: quocoai.hanoi.gov
Các đại biểu bỏ phiếu tại ÐH Ðảng bộ huyện Quốc Oai Ảnh: quocoai.hanoi.gov
TP - Theo nguồn tin của báo Tiền Phong, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, Hà Nội không trúng cử Ban chấp hành Đảng bộ huyện Quốc Oai khóa XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (diễn ra từ 21-23/7). 

Theo đề án nhân sự, ĐH lập danh sách 42 người để bầu 37 người vào Ban chấp hành. Kết quả kiểm phiếu ngày 22/7 cho thấy ông Đỗ Huy Chiến, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai khóa XXII, không trúng cử Ban chấp hành Đảng bộ huyện Quốc Oai khóa XXIII. “Bình thường Ban Thường vụ Huyện ủy có 11 người, nhưng hiện nay đang để khuyết một vị trí”, nguồn tin nêu. Theo vị này, việc khuyết một vị trí Thường vụ Huyện ủy “sẽ phải xin ý kiến Thành ủy”.  

Sáng 23/7, trong phiên bế mạc, ĐH báo cáo kết quả Hội nghị lần 1 Ban chấp hành Đảng bộ huyện Quốc Oai khóa XXIII và ra mắt Ban chấp hành khóa mới gồm 37 người. Đúng như nguồn tin của Tiền Phong, kết quả Hội nghị lần 1 Ban chấp hành khóa mới chỉ bầu 10 người vào Ban Thường vụ Huyện ủy. Hội nghị lần 1 cũng đã bầu các chức danh: Bí thư Huyện ủy, Phó Bí thư Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và bầu Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy. Theo đó, ông Nguyễn Văn Thọ, Bí thư Huyện ủy Quốc Oai khóa XXII, tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy khóa XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025 với số phiếu đạt 97,29%.

Chiều 23/7, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một cán bộ Huyện ủy Quốc Oai nói rằng, quy trình làm nhân sự ĐH Đảng bộ huyện đã làm đúng các bước theo hướng dẫn. “Tôi không bình luận về kết quả, nhưng về mặt nguyên tắc Đảng, theo Chỉ thị 35, Quốc Oai đã làm đầy đủ theo quy trình 5 bước về công tác cán bộ, nhân sự; tổ chức tuyên truyền về công tác nhân sự và không gặp vấn đề gì cả”, vị này nói.

Theo vị này, 44 tổ chức cơ sở Đảng của huyện đã tổ chức ĐH thành công rực rỡ, không gặp vấn đề gì về nhân sự. “Còn việc ĐH huyện diễn ra, kết quả bỏ phiếu cho đồng chí Chủ tịch UBND huyện như vậy thì cái này là uy tín của Chủ tịch đối với đảng viên, đối với đại biểu dự ĐH thôi, chứ không có vấn đề gì cả”, vị này nói.

Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở, Ban Tổ chức T.Ư, nói: “Không có thông tin cụ thể để bình luận về trường hợp ở Quốc Oai”, nhưng đã là cán bộ chủ chốt, được cấp ủy giới thiệu ra ĐH mà không trúng cử thì chỉ có 2 nguyên nhân. Một là công tác chuẩn bị nhân sự chưa kỹ, hai là các đại biểu dự ĐH có “vấn đề” gì không.

“Đã lắng nghe hết các ý kiến chưa, đã dân chủ rộng rãi chưa hay là còn có những khúc mắc, có vấn đề trước ĐH mà chưa được giải quyết triệt để, hay là có đơn thư, có dư luận mà không quan tâm, không xử lý. Có nhiều lý do, nhưng rõ ràng một cán bộ chủ chốt được giới thiệu mà không trúng cử thì ĐH đó không thành công lắm, vì ĐH là cơ quan lãnh đạo cao nhất”, ông Hà nói.

MỚI - NÓNG
Thiếu tướng Công an: Xuất hiện tình trạng sử dụng AI để gian lận thi
Thiếu tướng Công an: Xuất hiện tình trạng sử dụng AI để gian lận thi
TPO - Tại Hội nghị về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Bộ GD&ĐT tổ chức sáng nay (20/6), Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng Công nghệ cao, Bộ Công an cho biết một số quốc gia trên thế giới đã phát hiện thí sinh sử dụng AI để gian lận thi.