Vì sao Cà Mau chưa áp dụng biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới?

0:00 / 0:00
0:00
Vì sao Cà Mau chưa áp dụng biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới?
TPO - Ngày 3/10, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản hỏa tốc về việc chưa áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh, tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Trước đó vào ngày 2/10, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2048/QĐ-UBND về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Trong đó, có nhiều hoạt động được nới lỏng như cho phép người dân được đi lại trong nội tỉnh; mở cửa trở lại cơ sở cắt tóc, gội đầu, kinh doanh ăn uống, dịch vụ lữ hành, du lịch,…nhưng phải đảm bảo các điều kiện quy định về phòng chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, trong 2 ngày qua, số lượng công dân Cà Mau trở về địa phương từ các tỉnh, thành phố rất lớn với trên 6.000 người. Trong đó có nhiều người về từ các địa phương là vùng dịch (kết quả xét nghiệm ngày đầu tiên cho hơn 1.000 người, đã phát hiện 25 trường hợp dương tính với SARS-Cov-2). Trong những ngày tới, dự báo người dân sẽ tiếp tục về quê nên nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh là rất cao.

Do đó, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả, được sự thống nhất của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19, UBND tỉnh Cà Mau chưa áp dụng Quy định về các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới trên địa bàn từ thời điểm 0 giờ ngày 04/10; thời gian áp dụng sẽ được thông báo sau.

Vì sao Cà Mau chưa áp dụng biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới? ảnh 1

Người dân về quê Cà Mau gia tăng trong những ngày gần đây

Vì sao Cà Mau chưa áp dụng biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới? ảnh 2

Cà Mau mở rộng các khu cách ly tập trung để đón người dân về quê

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu tiếp tục áp dụng các quy định phòng chống dịch theo các Quyết định 1731, 1733/QĐ- UBND theo tinh thần Chỉ thị 15.

Trước đó, UBND tỉnh Cà Mau cũng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc công dân Cà Mau trở về địa phương.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, hiện điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu cách ly, điều trị của tỉnh rất khó khăn, hạn chế, tỷ lệ tiêm vắc xin của tỉnh còn khá thấp (13,9% dân số).

Để đảm bảo đáp ứng với công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, tỉnh Cà Mau báo cáo, kiến nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo các tỉnh, thành trong khu vực tăng cường hơn nữa việc kiểm soát người dân tự phát trở về các địa phương. Khi đảm bảo điều kiện, các địa phương sẽ phối hợp với các tỉnh, thành thống nhất phương án, tổ chức đón người dân trở về đảm bảo an toàn, chu đáo.

Hậu Giang thêm 4 ca mắc COVID-19, đề nghị trưng dụng thêm khu cách ly

Tối 3/10, Sở Y tế Hậu Giang cho biết, từ 6 giờ đến 18 giờ cùng ngày, tỉnh Hậu Giang ghi nhận 4 ca mắc mới COVID-19.

Trong đó, 2 trường hợp mới về từ TP.HCM đã được cách ly tập trung; 2 trường hợp là F1 liên quan ổ dịch tại xã Long Phú, thị xã Long Mỹ đã được cách ly tập trung trước đó.

Số người từ ngoài tỉnh về Hậu Giang ghi nhận được trong ngày là 2.170 người (tăng 1.507 người so với hôm 2/10).

Cũng ngày, UBND tỉnh Hậu Giang có công văn đề nghị Hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ thống nhất trưng dụng khu ký túc xá và một số dãy phòng phía sau Khoa Nông nghiệp của trường tại khu Hòa An (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) làm khu cách ly tập trung.

Theo UBND tỉnh Hậu Giang, trong những ngày qua, người dân trở về quê ngày càng nhiều. Qua rà soát, nắm thông tin trên địa bàn, tỉnh Hậu Giang hiện có nhiều người dân đi làm ăn ở các địa phương khác chuẩn bị trở về quê trong những ngày tới.

Tỉnh đã chỉ đạo kích hoạt lại tất cả các cơ sở cách ly trước đây, tuy nhiên đa phần là các trường học có quy mô nhỏ, trong khi lượng người về trong ngày 1 và 2/10 là khoảng 3.000 người. Dự báo trong những ngày tới tiếp tục tăng thêm, nếu chỉ sử dụng các trường tiểu học, trường phổ thông trên địa bàn thì không thể đáp ứng được.

Tính từ đầu đợt dịch (ngày 8/7/2021) đến nay tỉnh Hậu Giang đã ghi nhận tổng số 565 ca mắc COVID-19. Trong đó, 194 ca mắc là người về từ ngoài tỉnh, 266 ca mắc là F1 đã được cách ly tập trung, 95 ca mắc cộng đồng, 10 ca mắc trong khu vực phong tỏa do có ổ dịch cộng đồng.

MỚI - NÓNG