Vì sao ảnh nude triển lãm chỉ toàn chụp mẫu nữ?

Mẫu nữ chụp ảnh khoả thân là đặc quyền
Mẫu nữ chụp ảnh khoả thân là đặc quyền
TPO - Không ít người thắc mắc điều này khi xem 52 tác phẩm ảnh nude nghệ thuật tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, kéo dài tới 27/7.

52 tác phẩm ảnh nude nghệ thuật được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm lựa chọn và trưng bày từ 20/7 phô nét đẹp, sự gợi cảm của người phụ nữ dưới nhiều góc độ khác nhau.

Trước câu hỏi về việc không thấy bức ảnh khoả thân nào có mẫu nam, hoạ sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm nói rằng quyết định đó do các tác giả, Cục không quy định phải chọn ảnh nude nam hay nữ. “Tuy nhiên phụ nữ luôn được coi là phái đẹp”, ông Thành nói.

Nghệ sĩ Thái Phiên tiết lộ, anh từng hai lần chụp ảnh khoả thân nam. “Tôi 26 năm cầm máy chuyên về ảnh khoả thân, nói như vậy để thấy tôi trăn trở đề tài khoả thân hơi nhiều. Tôi từng hai lần chụp ảnh khoả thân nam. Một lần nghệ sĩ, đồng nghiệp nam làm người mẫu cho tôi, lần khác chính tôi từng khoả thân cho nghệ sĩ ấy chụp. Tuy nhiên cả hai lần tôi chụp đều thất bại. Tôi nhìn xong rồi lẳng lặng bỏ xuống”, anh nói.

Vì sao ảnh nude triển lãm chỉ toàn chụp mẫu nữ? ảnh 1 Nghệ sĩ Thái Phiên từng làm mẫu khoả thân và từng chụp ảnh khoả thân nam
Lí giải về việc mặc nhiên ảnh nude chủ yếu là “lãnh địa” của phụ nữ, Thái Phiên nói: “Nghệ thuật phải có cái cảm, vô hình lắm khó nói được, tôi không có cảm xúc với người mẫu nam nên chụp rồi nhìn lại và nghĩ rằng không nên đưa ra thì hay hơn”.

Nguyễn Dzũng Art bày tỏ quan điểm chụp ảnh nude: “Ảnh nude đầu tiên phải có tình trong đấy, sau đó ta mới nói đến nghệ thuật. Vì người đàn bà là tổng hoà, mình phải yêu thích họ mới chụp được những bức ảnh theo ý thích của mình: Ảnh không bị quá lộ, quá sexy gợi dục. Theo tôi một bức ảnh nude đẹp là sự lẳng lơ, gợi dục trong đó phải có, cái đẹp về nghệ thuật bố cục, ánh sáng. Liều lượng phải cân bằng, không vế nào được hơn, nói chung phải đảm bảo 50-50”, anh nói.

Vì sao ảnh nude triển lãm chỉ toàn chụp mẫu nữ? ảnh 2 Các nghệ sĩ cho rằng phụ nữ là phái đẹp, ảnh nude phần lớn mẫu nữ là điều dễ hiểu
Đánh giá cao triển lãm ảnh nude nghệ thuật đầu tiên ở Hà Nội, nhưng Dzũng Art không ngại ngần bày tỏ quan điểm không nên nói ảnh nude là thanh cao, mềm mại. “Người đàn ông nhìn vào ảnh nude phải thấy nóng người lên, chứ nếu chỉ thấy thanh cao thì thất bại, vứt đi”, anh nói.
MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.