Vì sao ảnh nude triển lãm chỉ toàn chụp mẫu nữ?

Mẫu nữ chụp ảnh khoả thân là đặc quyền
Mẫu nữ chụp ảnh khoả thân là đặc quyền
TPO - Không ít người thắc mắc điều này khi xem 52 tác phẩm ảnh nude nghệ thuật tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, kéo dài tới 27/7.

52 tác phẩm ảnh nude nghệ thuật được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm lựa chọn và trưng bày từ 20/7 phô nét đẹp, sự gợi cảm của người phụ nữ dưới nhiều góc độ khác nhau.

Trước câu hỏi về việc không thấy bức ảnh khoả thân nào có mẫu nam, hoạ sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm nói rằng quyết định đó do các tác giả, Cục không quy định phải chọn ảnh nude nam hay nữ. “Tuy nhiên phụ nữ luôn được coi là phái đẹp”, ông Thành nói.

Nghệ sĩ Thái Phiên tiết lộ, anh từng hai lần chụp ảnh khoả thân nam. “Tôi 26 năm cầm máy chuyên về ảnh khoả thân, nói như vậy để thấy tôi trăn trở đề tài khoả thân hơi nhiều. Tôi từng hai lần chụp ảnh khoả thân nam. Một lần nghệ sĩ, đồng nghiệp nam làm người mẫu cho tôi, lần khác chính tôi từng khoả thân cho nghệ sĩ ấy chụp. Tuy nhiên cả hai lần tôi chụp đều thất bại. Tôi nhìn xong rồi lẳng lặng bỏ xuống”, anh nói.

Vì sao ảnh nude triển lãm chỉ toàn chụp mẫu nữ? ảnh 1 Nghệ sĩ Thái Phiên từng làm mẫu khoả thân và từng chụp ảnh khoả thân nam
Lí giải về việc mặc nhiên ảnh nude chủ yếu là “lãnh địa” của phụ nữ, Thái Phiên nói: “Nghệ thuật phải có cái cảm, vô hình lắm khó nói được, tôi không có cảm xúc với người mẫu nam nên chụp rồi nhìn lại và nghĩ rằng không nên đưa ra thì hay hơn”.

Nguyễn Dzũng Art bày tỏ quan điểm chụp ảnh nude: “Ảnh nude đầu tiên phải có tình trong đấy, sau đó ta mới nói đến nghệ thuật. Vì người đàn bà là tổng hoà, mình phải yêu thích họ mới chụp được những bức ảnh theo ý thích của mình: Ảnh không bị quá lộ, quá sexy gợi dục. Theo tôi một bức ảnh nude đẹp là sự lẳng lơ, gợi dục trong đó phải có, cái đẹp về nghệ thuật bố cục, ánh sáng. Liều lượng phải cân bằng, không vế nào được hơn, nói chung phải đảm bảo 50-50”, anh nói.

Vì sao ảnh nude triển lãm chỉ toàn chụp mẫu nữ? ảnh 2 Các nghệ sĩ cho rằng phụ nữ là phái đẹp, ảnh nude phần lớn mẫu nữ là điều dễ hiểu
Đánh giá cao triển lãm ảnh nude nghệ thuật đầu tiên ở Hà Nội, nhưng Dzũng Art không ngại ngần bày tỏ quan điểm không nên nói ảnh nude là thanh cao, mềm mại. “Người đàn ông nhìn vào ảnh nude phải thấy nóng người lên, chứ nếu chỉ thấy thanh cao thì thất bại, vứt đi”, anh nói.
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp ngang nhiên san lấp đất lúa để làm dự án bất động sản
Doanh nghiệp ngang nhiên san lấp đất lúa để làm dự án bất động sản
TPO - Mặc dù vẫn còn thiếu hàng loạt các thủ tục pháp lý, thế nhưng Công ty TNHH MTV Đất Xanh Quảng Ngãi vẫn ngang nhiên tiến hành lấp đất ruộng lúa, làm dự án bất động sản. Sự việc này đã diễn ra trong suốt một thời gian dài nhưng chính quyền tỉnh Quảng Ngãi lại không khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý.