Vì sao ắc quy axit-chì vẫn được sử dụng trên xe máy điện

Vì sao ắc quy axit-chì vẫn được sử dụng trên xe máy điện
TPO - Trong khi pin lithium-ion đang được sử dụng nhiều trên các xe máy điện, ắc quy axit-chì truyền thống vẫn giữ được sức hút nhờ giá thành rẻ và độ phổ thông của mình.
Xe máy điện hiện nay thường có thiết kế không quá phức tạp với hệ thống cung cấp năng lượng là một trong những bộ phận quan trọng nhất, và gồm hai loại chủ yếu: Ắc quy axit-chì và pin lithium-ion.
Pin lithium-ion đang ngày càng được trang bị phổ biến với các lợi ích như nhẹ, chịu được dòng xả lớn trong thời gian ngắn, khả năng chịu tải cao, tái tạo năng lượng nhanh và giữ điện tích tốt.
Dù vậy, nhiều xe máy điện hiện nay vẫn được trang bị một bộ gồm 4 đến 6 bình ắc quy 12V mắc nối tiếp với nhau; do đó, trọng lượng của xe loại này thường khá nặng. Điều này do cấu tạo của ắc quy axit-chì gồm các bản cực làm từ chì/oxit chì được ngâm trong dung dịch axit sulfuric, giúp nó có khả năng tích tụ hoặc xả năng lượng điện. Tuổi thọ của ắc quy chỉ khoảng 1 - 1,5 năm, tương đương từ 300 - 400 vòng sạc.
Tuy nhiên, ắc quy axit-chì hiện nay vẫn là một lựa chọn rất phổ biến danh cho nhiều mẫu xe điện mới ra mắt thị trường. Ưu điểm khiến nhiều nhà sản xuất lựa chọn ắc quy loại này đó là giá thành rất thấp, rẻ hơn vài lần so với pin lithium-ion; đồng thời cũng rất thông dụng và dễ tìm kiếm để thay thế.
Cách đây hơn 1 năm, VinFast Klara khi được giới thiệu cũng sở hữu một phiên bản trang bị ắc quy axit-chì với mức giá thấp hơn hàng chục triệu đồng so với bản pin lithium-ion, giúp người tiêu dùng dễ tiếp cận, mua xe hơn.
Mặt khác, vấn đề ô nhiễm môi trường cũng có thể được giảm thiểu nếu các hãng xe điện đồng ý thu cũ đổi mới bình ắc quy axit-chì cũ hỏng và có biện pháp xử lý. Đây là điều đa số các nhà sản xuất hiện nay đang áp dụng để thu hút người tiêu dùng và giúp đơn giản hóa vấn đề cho khách hàng.
Đồng thời, các nhà sản xuất cũng đang cố gắng nâng cấp, cải thiện ắc quy axit-chì nhằm tăng độ bền sử dụng và năng lượng tích được sau khi sạc.
Vì sao ắc quy axit-chì vẫn được sử dụng trên xe máy điện ảnh 1 Xe điện Pega eSH vừa ra mắt chỉ trang bị ắc quy axit-chì.
Mới đây, mẫu xe máy điện Pega eSH trình làng vào ngày 11/1 vừa qua được trang bị duy nhất bộ ắc quy axit-chì với thông số 72V 32Ah để cung cấp năng lượng cho động cơ điện có công suất lên tới 4.000W, nhưng vẫn cho phạm vi hoạt động lên tới 120 km, tốc độ tối đa 65 km/h. Hãng xe Việt Nam cũng khẳng định ắc quy của eSH có khả năng kéo dài tuổi thọ lên tới 4 - 5 năm. Ngoài ra, xe còn sở hữu các tính năng hiện đại như đèn LED toàn bộ, phanh đĩa CBS, chìa khóa thông minh,...
Có thể thấy, dù ắc quy axit-chì không sở hữu nhiều đặc điểm ưu việt nhưng với mức giá rẻ và độ thông dụng, chúng sẽ vẫn được sử dụng phổ biến trong thời gian tới. Đặc biệt, các nhà sản xuất cũng đang nghiên cứu và phát triển để cải thiện những khuyết điểm đang tồn tại trên các ắc quy axit-chì hiện nay.
MỚI - NÓNG