Vì sao 50+ cần bổ sung sản phẩm dinh dưỡng mỗi ngày?

Một chế độ dinh dưỡng cân đối, đảm bảo bổ sung dưỡng chất và vận động nhẹ nhàng là chìa khóa tăng cường sức khỏe tuổi 50+
Một chế độ dinh dưỡng cân đối, đảm bảo bổ sung dưỡng chất và vận động nhẹ nhàng là chìa khóa tăng cường sức khỏe tuổi 50+
TP - Sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng phù hợp cho lứa tuổi mỗi ngày là bí quyết nhằm bổ sung đầy đủ và cân đối các dưỡng chất thiết yếu, được chứng minh lâm sàng giúp duy trì và tăng cường sức khỏe cho tuổi 50+.

Bổ sung dinh dưỡng cân đối và đầy đủ cho cơ thể

Chế độ dinh dưỡng chưa cân đối, không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể là nguyên nhân chính khiến sức khỏe suy giảm nhanh chóng sau 50 tuổi. Đa phần người Việt Nam suy giảm sức khỏe rất nhanh sau tuổi 50 vì cơ thể chúng ta bắt đầu có sự thoái hóa rõ rệt từ các cơ quan da, tóc, xương khớp, cơ, hệ thần kinh, tiêu hóa… đến hệ nội tiết sinh dục. Khảo sát của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam năm 2011 cho thấy 95% người sau 50+ gặp vấn đề sức khỏe.

Tuổi 50+ có sự khác biệt về nhu cầu dinh dưỡng so với các lứa tuổi khác, một chế độ dinh dưỡng cân đối sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp duy trì các hoạt động của cơ thể, giúp phòng chống bệnh tật, nâng cao sức khỏe. Để cơ thể nhận đủ dinh dưỡng, bữa ăn hàng ngày cần phải đa dạng và có đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất: đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất.

Nhưng đa số bữa ăn của người Việt chưa đủ đa dạng nên thường thiếu các dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt là các axít amin, vitamin, khoáng chất, các loại chất béo tốt có lợi như Omega-3, Omega-6… Giải pháp được nhiều người lựa chọn là sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng phù hợp để bù đắp dinh dưỡng thiếu hụt và tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

Một số lợi ích từ sản phẩm dinh dưỡng dành cho tuổi 50+

Ngoài việc dễ uống, dễ hấp thu, những sản phẩm dinh dưỡng với công thức được nghiên cứu và đặc chế cho tuổi 50+ còn mang đến nhiều lợi ích như:

+ Cung cấp hệ chất béo PUFA, MUFA tốt cho tim mạch – Hệ chất béo PUFA/MUFA được chứng minh lâm sàng giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, đột quỵ.  Tuy nhiên, bữa ăn hằng ngày vẫn chưa cung cấp đủ hai loại chất béo này theo khuyến nghị. Ngoài hỗn hợp chất béo PUFA, MUFA, sản phẩm dinh dưỡng dành cho người sau 50 còn cung cấp các axít béo thiết yếu linoleic và linolenic giúp hỗ trợ hệ tim mạch.

+ Cung cấp hệ chất xơ FOS và Inulin và các vitamin & khoáng chất khác giúp tiêu hóa tốt hơn- Sau tuổi 50, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi là cực kỳ quan trọng để cơ thể nhận đủ chất xơ cũng như các vitamin và khoáng chất nhằm tăng cường việc hấp thu dưỡng chất. Hàm lượng được khuyến cáo khoảng 200 - 300g rau, củ có màu sậm /ngày nhiều, ăn thêm khoảng 300g hoa quả/ngày nhằm cung cấp đủ chất xơ cũng như các vitamin và khoáng chất. Tương đương với hàm lượng này, người tuổi 50+ cũng có thể sử dụng thêm sản phẩm dinh dưỡng để bổ sung chất xơ hòa tan FOS (fructo-oligosaccharides)/ Inulin giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hoạt động tốt.

Theo bác sĩ Nguyễn Viết Quỳnh Thư - Trưởng khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương: “Đối với tuổi 50+, nên lựa chọn loại sản phẩm tốt và dành riêng cho mình từ các nhãn hiệu uy tín và được tin dùng rộng rãi để bổ sung các dưỡng chất quan trọng như trên, giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ hệ tim mạch, trí nhớ, và giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn”.

Là sản phẩm được chứng minh lâm sàng giúp tăng cường sức khỏe, dòng sản phẩm Ensure của Abbott được nhiều người Việt lựa chọn và tin dùng cho người sau 50+. Đây là dòng sản phẩm có công thức dinh dưỡng đầy đủ và cân đối để bổ sung dinh dưỡng, giúp duy trì và tăng cường sức khỏe. Những lợi ích của Ensure đó là sự kết hợp cân đối hệ chất béo PUFA/MUFA tiên tiến, các acid béo thiết yếu linoleic và linolenic, hệ chất xơ hòa tan kép FOS (fructo-oligosaccharides) và Inulin cùng các vitamin và khoáng chất khác, được chứng minh giúp bù đắp hiệu quả sự thiếu hụt dinh dưỡng và hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức khỏe sau 90 ngày.

Bác sĩ Quỳnh Thư cũng nhấn mạnh, người bước vào tuổi 50+ nên bắt đầu chú ý đến chế độ ăn uống và các hoạt động thể chất. Cụ thể cần xây dựng một chế độ ăn uống tốt cho tim, bao gồm các axít béo không no Omega-3, Omega-6 để tránh nguy cơ xơ vữa động mạch; tăng cường chất xơ từ rau xanh, trái cây, và những protein ít béo như cá, đậu nành, hạn chế các đồ ăn có chứa nhiều cholesterol, đồng thời kết hợp tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, tránh căng thẳng thần kinh…Làm được những điều này là người tuổi 50+ đã có thể tăng cường sức khỏe để tận hưởng hạnh phúc tuổi heo may trọn vẹn.

Sức khỏe luôn là yếu tố nền tảng quyết định chất lượng cuộc sống, nhất là đối với người từ độ tuổi trung niên trở đi. Nghiên cứu feedM.E được thực hiện bởi nhóm các chuyên gia dinh dưỡng toàn cầu với sự hỗ trợ từ Abbott đã công bố một số nghiên cứu cho thấy, có đến 60% bệnh nhân nhập viện không được xét nghiệm sàng lọc nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng. Điều đó cho thấy, người tuổi 50+ càng nên quan tâm hơn đến sức khỏe khi bước vào độ tuổi trung niên. Nếu có một sức khỏe tốt, người lớn tuổi sẽ có những tháng năm “quẳng gánh lo đi và vui sống”, tận hưởng tuổi vàng viên mãn, cùng nhìn ngắm con cháu trưởng thành…

MỚI - NÓNG