Vì coronavirus mới, Trung Quốc ngừng tour đoàn toàn quốc, huỷ cấp giấy hôn thú

Người đi trên phố ở Vũ Hán đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm coronavirus mới. Ảnh: China Daily.
Người đi trên phố ở Vũ Hán đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm coronavirus mới. Ảnh: China Daily.
TPO - Từ ngày 25/1, Trung Quốc đình chỉ mọi chương trình du lịch đi theo nhóm và các gói dịch vụ lữ hành trên phạm vi toàn quốc, Nhân dân Nhật báo dẫn thông báo của Hiệp hội Dịch vụ lữ hành Trung Quốc.

Ngoài ra, từ ngày 26/1, thủ đô Bắc Kinh tạm dừng tất cả dịch vụ vận tải hành khách liên tỉnh bằng đường bộ, 

Trong khi đó, tất cả xe có động cơ như ô tô, xe máy bị cấm đi lại ở trung tâm thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc. Chỉ có một số ít ngoại lệ là xe công vụ, xe chở đồ tiếp tế...

Chính quyền Vũ Hán đã tận dụng 6.000 xe taxi để chở người dân đi lại miễn phí. Các uỷ ban cộng đồng cũng điều phối taxi giao thực phẩm, thuốc men.

Người bị sốt được chở bằng xe chuyên dụng có biện pháp cách ly an toàn dành cho tài xế.

Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu tất cả nhân viên tại Lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán đi sơ tán, báo Mỹ The New York Times đưa tin ngày 25/1.

Huỷ cấp giấy đăng ký kết hôn ngày đẹp

Sở Các vấn đề dân sự thành phố Thượng Hải ngày 25/1 thông báo huỷ cấp giấy đăng ký kết hôn ngày 2/2/2020 vì coronavirus mới đang lây lan nhanh.

Ngày này viết theo lịch Trung Quốc là 20200202 nên nhiều người tin rằng đây là ngày đẹp, ngày may mắn. Đầu tháng này, Sở Các vấn đề dân sự đồng ý mở cửa tất cả 17 văn phòng đăng ký kết hôn vào Chủ nhật ngày 2/2.

Nhưng nhiều cặp uyên ương đến văn phòng đăng ký kết hôn ngày 2/2 trong bối cảnh coronavirus mới lây lan là rất nguy hiểm nên Sở Các vấn đề dân sự quyết định huỷ quyết định trước đó. Cơ quan này cũng khuyên các cặp đôi đăng ký kết hôn ngày khác, và không nên tập trung đăng ký trong tương lai gần.

“Với tình yêu trong tim, ngày nào cũng là ngày tốt cả”, Sở Các vấn đề dân sự tuyên bố.

 Vì coronavirus mới, Trung Quốc ngừng tour đoàn toàn quốc, huỷ cấp giấy hôn thú ảnh 1  Các cặp đôi ở Thượng Hải không thể đăng ký kết hôn vào ngày đẹp 2/2. Ảnh: VCG.

Ngày 25/1, Thượng Hải thông báo, 13 ca nhiễm coronavirus mới được xác nhận hôm 24/1, nâng tổng số ca bệnh ở thành phố lên 33. Ngoài ra, thành phố có 72 ca nghi nghiễm đang được theo dõi y tế.

Cùng ngày, Tổng bí thư-Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì cuộc họp của Ban thường vụ Bộ Chính trị về phòng chống dịch viêm phổi do coronavirus gây ra, Tân Hoa Xã đưa tin.

Ông Tập yêu cầu tất cả các cơ quan đảng, tất cả các cấp chính quyền dành ưu tiên số moitj cho phòng chống dịch.

Cuộc họp quyết định thành lập một nhóm chỉ đạo trực thuộc Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc để giám sát công tác phòng chống dịch. Các quan chức trong đảng sẽ được cử tới Hồ Bắc để chỉ đạo cụ thể.

Ông Tập yêu cầu các đơn vị liên quan nỗ lực hết sức để cứu chữa bệnh nhân, tăng cường nhân lực y tế và điều phối các nguồn lực dân y và quân y.

Tính đến 17h40 ngày 25/1, Trung Quốc phát hiện ít nhất 1.355 ca viêm phổi do coronavirus mới, trong đó 41 người đã tử vong.

Trong số 41 ca tử vong, 39 người ở Hồ Bắc (miền trung Trung Quốc), 1 người ở tỉnh Hà Bắc (miền bắc) và 1 người ở tỉnh Hắc Long Giang (cực bắc), Nhân dân Nhật báodẫn thông báo của Uỷ ban Y tế quốc gia của Trung Quốc.

Thành phố Thiên Tân đã ghi nhận 8 ca nhiễm coronavirus mới, trong đó có 4 người là nhân viên đường sắt cao tốc gần đây có tới Vũ Hán, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 25/1.

Có 1.965 ca nghi nhiễm được ghi nhận ở 20 tỉnh thành.

Ở ngoài Trung Quốc, 4 ca nhiễm coronavirus mới được ghi nhận ở Thái Lan (2 ca đã chữa khỏi); 3 ca ở Singapore; Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Pháp và Việt Nam mỗi nước xác nhận 2 ca; 1 ca ở Nepal, uỷ ban thông báo.

 Vì coronavirus mới, Trung Quốc ngừng tour đoàn toàn quốc, huỷ cấp giấy hôn thú ảnh 2  Khử trùng tại nhà ga ở Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.
 Vì coronavirus mới, Trung Quốc ngừng tour đoàn toàn quốc, huỷ cấp giấy hôn thú ảnh 3
MỚI - NÓNG