Mỹ dùng robot để điều trị bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona

Bác sỹ Mỹ công bố việc sử dụng robot để điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona ở Mỹ.
Bác sỹ Mỹ công bố việc sử dụng robot để điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona ở Mỹ.
TPO - Các bác sỹ Mỹ đã sử dụng người máy (robot) để điều trị bệnh nhân đầu tiên của Mỹ được cho là nhiễm virus corona chủng mới sau khi anh ta đi du lịch ở Trung Quốc về Washington ngày 20/1 vừa qua.

Họ cho rằng, đây là một trong những nỗ lực để ngăn ngừa việc lây lan virus này sang người và phòng bệnh dịch.

Người đàn ông bị nhiễm virus corona ở độ tuổi ngoài 30. Người này đã thừa nhận được chuyển tới phòng đặc biệt của bệnh viện tại Washington. Công dân Mỹ này gần đây trở về Mỹ từ miền Trung của Trung Quốc và đã được chẩn đoán nhiễm bệnh tại Seatle.

Bác sỹ George Diaz, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Vùng Providence Everett, cho biết, bệnh nhân này đang trong tình trạng hài lòng. Tuy nhiên, ông không cho biết thêm thông tin người này sẽ nằm điều trị ở đây bao lâu.

Diaz cho biết, ông ngồi ở ngoài cửa sổ phòng bệnh nhân để vận hành robot. Chú robot này được trang bị camera, micro và ống nghe. Đây là một trong nhiều biện pháp mà bệnh viện đã làm để giảm nguy cơ lây lan virus.

Diaz cho biết, bệnh nhân này được đưa đến bệnh viện bằng xe cứu thương. Anh ta được đưa đến khoa cách ly và sau đó được phép di chuyển trong phòng được bảo vệ nghiêm ngặt.

Virus này được cho là có nguồn gốc ở Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, nơi có hơn 540 người phải nhập viện. Tổ chức Y tế Thế giới đã xem xét tuyên bố bùng phát bệnh viêm phổi siêu vi ở Trung Quốc là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đang được quốc tế quan tâm.

Các triệu chứng sốt, ho và khó thở cũng đã được báo cáo ở Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc. Hầu hết những người được xác nhận đã chết vì căn bệnh này từ 60 tuổi trở lên và đều ở Trung Quốc.

Các quan chức của trung tâm phòng bệnh dịch của Mỹ cho biết, nguy cơ đối với công chúng Mỹ rất thấp.

Theo bác sỹ Diaz, đây là lần đầu tiên trung tâm y tế Everett tiếp nhận một bệnh nhân vào khoa đặc biệt. Bệnh viện và nhân viên  đã chuẩn bị cho khoa này kể từ năm 2015 để đối phó  với dịch Ebola ở Tây Phi.

Một vài tuần, các nhân viên y tế của bệnh viện được tập huấn và cố gắng duy trì tình trạng sẵn sàng. Bệnh viện hiện mới có 2 phòng cách ly đặc biệt và đang lên kế hoạch tăng thêm 10 phòng nữa nếu cần.

Bệnh viện này là một phần của hệ thống y tế lớn bao gồm hàng chục bệnh viện và hàng trăm phòng khám và trung tâm chăm sóc khẩn cấp ở bảy tiểu bang. Kể từ khi tiếp nhận bệnh nhân nhiễm virus corona ở tiểu bang Washington, tất cả các trang thiết bị của cơ sở này đã kích hoạt công cụ sàng lọc virus.

Bác sỹ Diaz cho biết, khi một người nào đó muốn đi đến phòng cấp cứu, điều đầu tiên người đó sẽ được hỏi  đã đi du lịch đến Trung Quốc trong 14 ngày qua hoặc gần gũi với người đã đi du lịch đến Trung Quốc trong 14 ngày trước không.

Ông Jay Inslee, Thống đốc bang Washington , cho biết trong một tuyên bố hôm 21/1 rằng, các sở y tế ở cấp địa phương và tiểu bang đã chuẩn bị cho tình huống này, và nếu có những trường hợp khác ở Mỹ, họ sẽ tiếp tục làm việc để chia sẻ thông tin.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG