Venezuela bắt 2 quan chức quân đội nghi tham gia vụ ám sát Tổng thống

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AFP
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AFP
TPO - Trong số 14 người bị chính quyền Venezuela bắt giữ vì nghi liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Maduro, có hai quan chức quân đội là Đại tá Pedro Zambrano và Tướng Alejandro Perez.

Công tố viên Venezuela – ông Tarek Saab hôm qua, 14/8, cho biết hai quan chức quân đội cấp cao của nước này đã bị bắt vì cáo buộc tham gia vụ ám sát Tổng thống Nicolas Maduro bằng máy bay không người lái.

Theo ông Saab, Đại tá Pedro Zambrano và Tướng Alejandro Perez đã xuất hiện tại toà vào thứ Hai, 13/8.

Tính đến thời điểm hiện tại, 14 người – bao gồm một nhà lập pháp và một số thanh niên – đã bị bắt giữ để phục vụ quá trình điều tra.

Ngoài ra, cơ quan an ninh còn xác định khoảng 20 nghi phạm khác, bao gồm cả những người ở Colombia và Mỹ.

Chính phủ Venezuela trước đó cho biết những đối tượng lên kế hoạch ám sát Tổng thống là người thuộc phe đối lập và phong trào chống ông Maduro ở nước ngoài.

Vụ tấn công do 11 người đàn ông thực hiện. Những người này được chiêu mộ trong các cuộc biểu tình phản đối ông Maduro, và được đào tạo tại khu vực biên giới Colombia.

Theo thông tin nhận được, một số nhà tài phiệt ở Bogota (Colombia) và Florida (Mỹ) đã hứa sẽ trao thưởng cho nhóm 11 người nói trên khoản tiền 50 triệu USD để đổi lấy việc sát hại ông Maduro.

Trong vụ tấn công chiều 4/8, các nghi phạm đã điều khiển 2 chiếc máy bay không người lái DJI M600 gắn thuốc nổ C4 tiến về phía Tổng thống Maduro khi ông đang phát biểu trong một sự kiện ở quảng trường thủ đô Caracas.

Một chiếc máy bay không người lái bị chuyển hướng bởi lực lượng an ninh, trong khi chiếc còn lại tự rơi và đâm vào một toà nhà.

Vụ việc khiến 7 binh sĩ bị thương. Tổng thống Maduro và các quan chức cấp cao may mắn không hề hấn gì.

Chính phủ Colombia nói rằng Venezuela không có căn cứ nào để cáo buộc họ có liên quan với vụ ám sát ông Maduro. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng bác thông tin Washington có liên quan tới vụ việc.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG