Venezuela tuyên bố tìm ra chủ mưu vụ ám sát Tổng thống

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: EPA
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: EPA
TPO - Tổng chưởng lý Venezuela – Tarek William Saab cho biết, chính quyền nước này đã tìm ra kẻ chủ mưu, cũng như những người tham gia vụ ám sát nhằm vào Tổng thống Nicolas Maduro.

Qua quá trình điều tra, 4 công tố viên Venezuela đã tìm ra địa điểm đặt bộ điều khiển máy bay không người lái gắn thuốc nổ, đồng thời bắt giữ 2 nghi phạm trực tiếp điều khiển thiết bị này.

“Chúng tôi tìm ra nơi mà họ đã ở suốt vài ngày trước vụ tấn công, xác định danh tính những người chế tạo thiết bị nổ, chuẩn bị vũ khí và mối quan hệ của họ với nước ngoài”, Tổng chưởng lý Saab tiết lộ hôm qua, 6/8.

Ông Saad nhấn mạnh vụ ám sát “là hành động phản bội quốc gia, là tội giết người có chủ đích, là hành vi khủng bố và tài trợ khủng bố.”

Tuyên bố của ông Saab được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Néstor Reverol thông báo 6 nghi phạm liên quan đến vụ ám sát đã bị bắt giữ.

Các nghi phạm bị cáo buộc tội “khủng bố và giết người”. Một người trong số đó từng bị truy nã vì nghi tham gia vụ tấn công nhằm vào căn cứ quân sự ở Valencia hồi tháng 8/2017. Một người khác từng bị bắt sau khi tham gia biểu tình chống chính quyền hồi năm 2014.

Trong vụ tấn công ngày 4/8, các nghi phạm đã sử dụng 2 máy bay không người lái DJI M600 (mỗi chiếc mang theo 1kg thuốc nổ C-4). Họ điều khiển 2 thiết bị này tiến về phía Tổng thống Nicolas Maduro khi ông đang phát biểu giữa quảng trường.

Một thiết bị bay đã bị chuyển hướng trước khi phát nổ, trong khi thiết bị còn lại đâm sầm vào một toà nhà.

Ông Maduro và các quan chức chính phủ Venezuela không bị thương sau vụ tấn công.

Theo Bộ trưởng Truyền thông Venezuela – Jorge Rodriguez, âm mưu ám sát Tổng thống Maduro đã được chuẩn bị từ cách đây ít nhất 6 tháng.

“Hầu hết những người liên quan đã bị bắt giữ. Họ không chỉ thú nhận, mà chính quyền cũng có thể xác minh thông tin này thông qua các thiết bị điện tử mà họ sử dụng, bao gồm điện thoại di động và máy tính.”

Khác với thông tin mà ông Reverol đưa ra, Bộ trưởng Rodriguez cho biết đã có 3 máy bay không người lái được sử dụng. Một chiếc trong số đó phát nổ trước sân khấu, một chiếc phát nổ bên phải sân khấu, còn chiếc cuối cùng phát nổ gần một toà nhà nằm ở phía nam sân khấu.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 20.000 người. Nếu đúng, đây sẽ là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu kể từ năm 1939, khi một trận động đất tương tự khiến hơn 33.000 người thiệt mạng.