Về Yên Bái xem người Tày góp tiền, góp gạo làm lễ hội

TPO - Để tổ chức lễ hội Xo May, bà con người Tày ở xã Mường Lai, huyện Lục Yên (Yên Bái) cùng nhau góp tiền, góp gạo, góp sức tổ chức các hoạt động vui chơi trong dịp đầu xuân, năm mới.
Về Yên Bái xem người Tày góp tiền, góp gạo làm lễ hội ảnh 1
Mường Lai là địa phương giàu truyền thống bản sắc văn hóa, lịch sử cách mạng. Đây còn là vùng đất gắn với văn hóa sông Chảy, là một trong 3 vùng văn hóa đặc trưng của tỉnh Yên Bái với những truyền thuyết, huyền thoại, trường ca Khảm hải, hát coọi, hát khắp, hát lượn, lễ hội, tiếng chiêng, tiếng trống âm vang trong mỗi bản làng...
Về Yên Bái xem người Tày góp tiền, góp gạo làm lễ hội ảnh 2
Lễ hội Xo May có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân các dân tộc xã Mường Lai vào mỗi dịp tết đến xuân về, Xo May tiếng Tày dịch nghĩa là "cầu may", cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt, bội thu.
Về Yên Bái xem người Tày góp tiền, góp gạo làm lễ hội ảnh 3

Để chuẩn bị cho lễ hội, người dân các thôn trong xã đem sản phẩm của gia đình làm ra như gạo, rau, bánh, rượu và các nhu yếu phẩm khác như củi đến sân vận động xã để tổ chức.

Về Yên Bái xem người Tày góp tiền, góp gạo làm lễ hội ảnh 4

Bà con trực tiếp trang trí các gian hàng của thôn, lên kế hoạch các hoạt động tổ chức vui chơi trong lễ hội.

Về Yên Bái xem người Tày góp tiền, góp gạo làm lễ hội ảnh 5

Các trò chơi truyền thống như đánh quay, vá yến, đi cà kheo, đan lát...

Về Yên Bái xem người Tày góp tiền, góp gạo làm lễ hội ảnh 6

Đặc biệt, điệu múa Dậm Thuông truyền thống mang tính chất cộng đồng của người Tày với hơn 300 diễn viên quần chúng tham gia.

Về Yên Bái xem người Tày góp tiền, góp gạo làm lễ hội ảnh 7

Theo quan niệm của người Tày nơi đây, điệu múa Dậm Thuông như một hình thức mời thần linh chứng giám, vừa là để cảm tạ và cầu xin sự no ấm, may mắn cho một năm mới an lành, mùa lúa thóc, trâu bò đầy nhà.

Về Yên Bái xem người Tày góp tiền, góp gạo làm lễ hội ảnh 8

Ngoài ra, trong chương trình lễ hội, người dân và du khách được chứng kiến lại các nghi thức đám cưới truyền thống của dân tộc Tày.

Về Yên Bái xem người Tày góp tiền, góp gạo làm lễ hội ảnh 9

Trao đổi với Tiền Phong, ông Triệu Văn Huấn - Bí thư Đảng ủy xã Mường Lai cho biết lễ hội được tổ chức hàng năm trên tinh thần tự nguyện, tự giác tham gia các hoạt động của người dân.

Về Yên Bái xem người Tày góp tiền, góp gạo làm lễ hội ảnh 10
Những năm gần đây, bà con nhận thức đây là lễ hội của mình nên tự giác góp tiền, góp sức để làm. Các hoạt động, chương trình đều có sự thống nhất, phối hợp giữa chính quyền địa phương và các thôn.
Về Yên Bái xem người Tày góp tiền, góp gạo làm lễ hội ảnh 11

Lễ hội Xo May đã thu hút hàng nghìn du khách tham gia, qua đó tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Đặc biệt, lễ hội có ý nghĩa quan trọng trong việc gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Tày Lục Yên.

Tin liên quan