Về quê ăn Tết, vườn rẫy bị kẻ gian chặt phá tan hoang

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vườn cây hồ tiêu, sầu riêng, điều…có giá trị hàng trăm triệu đồng của một số hộ dân tại Đắk Nông, Đắk Lắk đã bị kẻ lạ chặt phá ngổn ngang.

Sáng 1/2, tin từ UBND xã Đắk N'Drung (huyện Đắk Song, Đắk Nông) cho biết, đã giao Công an xã kiểm tra, xác minh thông tin rẫy của ông Hoàng Đình Thược tại thôn 7, thuộc xã này bị chặt phá, gây thiệt hại lớn.

Về quê ăn Tết, vườn rẫy bị kẻ gian chặt phá tan hoang ảnh 1

Cây hồ tiêu của ông Thược bị kẻ gian cắt gốc

Về quê ăn Tết, vườn rẫy bị kẻ gian chặt phá tan hoang ảnh 2

Diện tích vườn tiêu của ông Thược cũng bị phá hoại

Ông Thược cho biết, gia đình ông có vườn rẫy rộng 2,9 héc-ta tại xã Đắk N'Drung, trồng nhiều loại cây như sầu riêng, hồ tiêu, chanh dây… Trong đó, cà phê đã cho thu hoạch hơn 6 năm nay, còn sầu riêng trồng được 3 năm.

Về quê ăn Tết, vườn rẫy bị kẻ gian chặt phá tan hoang ảnh 3

Gốc cây sầu riêng của nhà ông Thược bị cưa gốc

“Vừa qua, gia đình tôi thu hoạch xong hồ tiêu thì về quê ngoài Bắc ăn Tết. Nhà tôi đi từ 26 tháng Chạp đến mùng 4 Tết âm lịch. Sau đó, hàng xóm gọi điện nói vườn cây của gia đình bị chặt phá la liệt. Tôi hoảng hốt đón xe vào xem vườn cây càng đau lòng hơn”, ông Thược chia sẻ.

Theo chủ rẫy này, đất rẫy của gia đình đã có giấy tờ pháp lý đầy đủ. Gia đình ông cũng không có mâu thuẫn, hiềm khích với ai.

Về quê ăn Tết, vườn rẫy bị kẻ gian chặt phá tan hoang ảnh 4

Sầu riêng của ông Thược đã trồng được 3 năm tuổi

Sau khi xảy ra sự việc, gia đình ông đã báo chính quyền địa phương và có đoàn xuống làm việc. Ông Thược cho hay, qua thống kê, kiểm đếm của cơ quan chức năng, rẫy nhà ông bị chặt 77 cây sầu riêng, 53 trụ tiêu, thiệt hại kinh tế rất lớn. Ông Thược mong muốn cơ quan chức năng sớm tìm ra kẻ đã phá hoại kinh tế gia đình.

Tại Đắk Lắk, gia đình ông Chu Huy Luận (xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar) cũng bị “mất Tết” khi rẫy điều bị kẻ gian chặt phá.

Ông Luận rầu rĩ cho hay, ngày 18/1 (tức 27 Tết), ông thăm rẫy, phát hiện cây điều bị kẻ gian chặt phá ngổn ngang. Sau đó, cơ quan chức năng đã xuống hiện trường nắm bắt vụ việc, lập biên bản. Qua kiểm đếm có tổng số 127 cây điều bị chặt phá.

Về quê ăn Tết, vườn rẫy bị kẻ gian chặt phá tan hoang ảnh 5

Ông Luận (phải) bên vườn cây bị phá hoại

“Năm nay, gia đình tôi không có tâm trạng ăn Tết. Nhìn hơn trăm gốc điều bị chặt phá mà xót cả ruột gan. Rẫy điều của gia đình đang trong thời kỳ kinh doanh, chi phí trồng, chăm sóc hàng trăm triệu đồng. Đây là tài sản rất lớn của gia đình nên mong cơ quan chức năng làm rõ vụ việc”, ông Luận nói và cho biết, ở địa phương, gia đình không mâu thuẫn, thù hằn với ai.

Về quê ăn Tết, vườn rẫy bị kẻ gian chặt phá tan hoang ảnh 6

Ông Luận rầu rĩ, "mất Tết" vì vườn điều của gia đình bị chặt phá

Ông Nguyễn Thanh Bình- Phó Chủ tịch UBND xã Ea Kiết (huyện Cư M’gar) thông tin, cơ quan chức năng đang điều tra vụ rẫy điều của nhà ông Luận bị phá hoại.

MỚI - NÓNG