Nghệ An:

Vàng mã ế ẩm ngày rằm tháng Giêng

TPO - Ngày rằm tháng Giêng, thị trường đồ lễ cúng ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng. Bên cạnh sự đông đúc tại các quầy hàng hoa, trái cây thì tại các quầy bán vàng mã rất vắng khách.
Vàng mã ế ẩm ngày rằm tháng Giêng ảnh 1

Khảo sát tại các chợ trên địa bàn thành phố Vinh, (Nghệ An), thị trường đồ cúng cho ngày rằm tháng Giêng khá phong phú và đa dạng. Người mua cũng nhộn nhịp hơn hẳn ngày thường. Các loại hoa quả, thực phẩm dành cho ngày rằm tháng Giêng tăng giá khoảng 10-15% so với những ngày trước đó.

Vàng mã ế ẩm ngày rằm tháng Giêng ảnh 2

Hoa quả là mặt hàng bán chạy nhất trên thị trường ngày rằm tháng Giêng. Tại chợ Vinh, các quầy hoa quả đều đông khách hàng. Giá trái cây tăng thêm khoảng 10%; riêng các mặt hàng trái cây nhập khẩu giá tăng từ 20-25% so với trước Tết. Chị Nguyễn Thị Hòa, tiểu thương tại chợ Vinh cho biết: “Hai ngày nay, người dân đến sắm lễ Rằm rất đông, lượng trái cây bán ra tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường. Từ qua đến giờ tôi bán được gần 1 tạ cam bù với giá 55.000 đồng/kg. Cam bù năm nay đẹp quả, được nhiều người chọn mua”.

Vàng mã ế ẩm ngày rằm tháng Giêng ảnh 3

Chuối nải được nhiều người hỏi mua trong ngày rằm tháng Giêng. Giá chuối dao động từ 30.000 - 70.000 đồng/nải. Chuối đẹp có giá 100.000 đồng/nải nhưng hầu hết đã được đặt hàng.

Vàng mã ế ẩm ngày rằm tháng Giêng ảnh 4

Với chuối thờ cúng, các bà, các chị thường chọn nải có quả đều, đẹp, đứng chuối và quan niệm số quả lẻ thì có lộc hơn.

Vàng mã ế ẩm ngày rằm tháng Giêng ảnh 5

Với quan niệm ‘Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng’, nhu cầu mua sắm đồ lễ vào dịp này tăng cao, đặc biệt là các loại hoa tươi. Trên ban thờ ngày Rằm tháng Giêng không thể thiếu hoa tươi.

Vàng mã ế ẩm ngày rằm tháng Giêng ảnh 6

Cúc vàng bán chạy tại các chợ. Theo các tiểu thương, giá hoa cúc bán ra dao động từ 70.000 - 80.000 đồng/chục bông.

Vàng mã ế ẩm ngày rằm tháng Giêng ảnh 7

Mỗi đĩa trầu cau đẹp dịp này có giá từ 15.000 - 17.000 đồng.

Vàng mã ế ẩm ngày rằm tháng Giêng ảnh 8

Trái ngược với đa số các mặt hàng phục vụ cúng rằm tháng Giêng đều tăng giá và đắt hàng thì thị trường hàng mã năm nay lại ế ẩm. Tại chợ Vinh - thủ phủ của hàng mã, lượng khách vô cùng ít, các con đường đều vắng người.

Vàng mã ế ẩm ngày rằm tháng Giêng ảnh 9

Bà Lan, tiểu thương bán mặt hàng này cho hay, năm nay số lượng người mua vàng mã dịp Rằm tháng Giêng giảm, nguyên do một phần người dân đã mua từ trước Tết và dần dần giảm thói quen đốt nhiều vàng mã.

Vàng mã ế ẩm ngày rằm tháng Giêng ảnh 10

Gà trống cúng Rằm cũng được nhiều người tìm mua, hiện bán với giá 150.000 - 170.000 đồng/kg tại các chợ, tăng khoảng 20% so với ngày thường.

Vàng mã ế ẩm ngày rằm tháng Giêng ảnh 11

Dịch vụ làm thuê gà cúng 'đắt khách' ngày Rằm tháng Giêng.

Tin liên quan