Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019:

Vắng lĩnh vực quản lý hành chính, nhiều đề cử lĩnh vực thể thao, lao động

Vắng lĩnh vực quản lý hành chính, nhiều đề cử lĩnh vực thể thao, lao động
TPO - Trong số 20 đề cử bình chọn Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019 không có ứng viên lĩnh vực Quản lý hành chính nhà nước, trong khi lĩnh vực Thể dục Thể thao và Lao động sản xuất có ba ứng viên. Điều này đã được nhiều phóng viên đặt câu hỏi và được Ban tổ chức Giải thưởng đã lý giải.

Ngày 7/2, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, Quỹ Hỗ trợ Tài năng Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu về hoạt động Bình chọn và tôn vinh Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019.

Vắng lĩnh vực quản lý hành chính, nhiều đề cử lĩnh vực thể thao, lao động ảnh 1 Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương - Phó Chủ tịch Hội đồng Thường trực Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu phát biểu tại chương trình. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Chủ trì họp báo có Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương - Phó Chủ tịch Hội đồng Thường trực Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu; nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam; nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong, Phó Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam.

Dự họp báo có ông Trần Thanh Lâm - Vụ trưởng Vụ Báo chí Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông. Cùng đại diện các đơn vị tài trợ, đồng hành Giải thưởng; người đẹp Hoa hậu Việt Nam 2018 Lê Thanh Tú, Người đẹp truyền thông Hoa hậu Việt Nam 2018 Phạm Ngọc Linh - Đại sứ thiện chí Hoa Anh đào. Đại úy Phạm Văn Dân - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017.

Phát biểu tại chương trình, nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam đã bày tỏ cảm ơn các đại biểu và phóng viên cơ quan báo chí đã đến tham dự buổi họp báo trong bối cảnh lo ngại bệnh viêm đường hô hấp do virus corona mới (nCOV) nhiều người hạn hoạt động những nơi đông người.

Nhà báo Lê Xuân Sơn cho biết Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là phần thưởng cao quý của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với mục đích tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trải qua 23 năm, đã có nhiều gương mặt tiêu biểu được tuyên dương, bên cạnh đó có nhiều bạn trẻ nhận danh hiệu Gương mặt trẻ triển vong.

Vắng lĩnh vực quản lý hành chính, nhiều đề cử lĩnh vực thể thao, lao động ảnh 3 nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam phát biểu. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Năm nay, Thường trực Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam nhận được 147 hồ sơ giới thiệu từ 39 Tỉnh, Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc, các cơ quan bộ ngành, cơ quan đơn vị báo chí uy tín trong cả nước. Trong đó, có 8 cá nhân được đề cử trùng, 2 cá nhân đã được bình chọn từ những năm trước đây.

Thường trực Giải thưởng đã tổng hợp thành 137 đề cử. Trong đó có, 100 nam và 37 nữ; dân tộc thiểu số: 8; học hàm cao nhất: Giáo sư tập sự (1); Phó Giáo sư (2); học vị cao nhất: Tiến sĩ (12), Thạc sĩ (2); nhiều tuổi nhất: 35 tuổi (9 đề cử); nhỏ tuổi nhất: 12 tuổi (2 đề cử).

137 đề cử thuộc 10 lĩnh vực: Học tập; nghiên cứu khoa học – Sáng tạo; Lao động sản xuất; Kinh doanh – khởi nghiệp; Quốc phòng; An ninh trật tự; Thể dục thể thao; Văn hóa nghệ thuật; Hoạt động xã hội; quản lý hành chính nhà nước.

Hội đồng Giải thưởng đã họp lần thứ nhất ngày 6/2. Ngoài 137 đề cử nhiều thành viên Hội đồng đã trực tiếp giới thiệu thêm những gương mặt mới. Qua thảo luận đánh giá và bỏ phiếu kín, Hội đồng đã chọn ra 20 đề cử thuộc 9 lĩnh vực (lĩnh vực Quản lý hành chính nhà nước không có đề cử) vào vòng bình chọn trực tuyến. Vòng bình chọn trực tuyến sẽ diễn ra từ ngày 10/2 đến 29/2/2020.

Nhà báo Lê Xuân Sơn cho biết, vòng bình chọn các đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt nam tiêu biểu giới thiệu rộng rãi các ứng viên đến cộng đồng xã hội, đồng thời có thêm đóng góp thêm những ý kiến, lựa chọn để Hội đồng Giải thưởng bình chọn chính xác hơn các ứng viên. Cùng với công bố giới thiệu 20 ứng viên để bình chọn, năm nay ban tổ chức cũng sẽ đăng tải thông tin thành tích của đề cử gửi tới ban tổ chức.

Bên cạnh đó, nhà báo Lê Xuân Sơn thông tin về các hoạt động trong khuôn khổ tuyên dương trao giải thưởng; hoạt động báo công và về nguồn.

Vắng lĩnh vực quản lý hành chính, nhiều đề cử lĩnh vực thể thao, lao động ảnh 4 ông Nguyễn Văn Tưởng - Chủ tịch HĐQT Công ty ATC chia sẻ tại chương trình. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Đại diện cho các đơn vị đồng hành cùng Giải thưởng, ông Nguyễn Văn Tưởng - Chủ tịch HĐQT Công ty ATC, đánh giá cao hoạt động tìm kiếm phát hiện và tuyên dương những người trẻ tài năng của đất nước của ban tổ chức Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Những thành tích và nỗ lực vươn tới sự thành công của những người trẻ, nhất là những người được được khen thưởng là động lực, cảm hứng cho cộng đồng xã hội tiếp tục phấn đấu.

Ông Nguyễn Văn Tưởng cũng nêu rõ đồng hành với Giải thưởng không chỉ muốn lan tỏa hơn những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng mà còn chắp cánh tài năng và trí tuệ của người Việt vươn cao bay xa.

Lan tỏa truyền cảm hứng tới cộng đồng

Tại chương trình, ban tổ chức đã nhận được nhiều câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí.

- Phóng viên Vũ Thơ (Báo Thanh niên): Thưa ban tổ chức, trong các lĩnh vực xét tặng Giải thưởng có Quản lý hành chính nhà nước. Tại sao trong danh sách đề cử ứng viên bình chọn Giải thưởng lại không có ứng viên lĩnh vực này?

Nhà báo Lê Xuân Sơn: Đối với lĩnh vực Quản lý hành chính nhà nước, Thường trực Hội đồng Giải thưởng nhận được hai hồ sơ đề cử và xét chọn để giới thiệu ra một ứng viên. Trong phiên họp lần thứ nhất, Hồi đồng Giải thưởng đã thảo luận, đánh giá thống nhất ứng viên này chưa có những sáng kiến, đóng góp thực sự xuất sắc trong chính lĩnh vực này, cũng như nổi bật so với các gương mặt trên các lĩnh vực khác. Do đó, không đưa ứng viên này vào vòng bình chọn.

- Phóng viên Mai Châm (Báo Điện tử Dân trí): Trong các lĩnh vực bình chọn Giải thưởng, lĩnh vực Thể dục Thể thao, Lao động sản xuất lại có ba ứng viên, nhiều hơn so với các lĩnh vực khác. Mong ban tổ chức giải đáp lý do.

Nhà báo Lê Xuân Sơn: Năm 2019 ghi đậm dấu ấn của lĩnh vực thể thao và lao động sản xuất. Đoàn thể thao Việt Nam đã giành chiến thắng tuyệt vời, trong đó vượt chỉ tiêu về huy chương vàng và xếp thứ hai toàn đoàn tại Seagames 30; trong đó xuất hiện nhiều vận động viên rất xuất sắc. Hoạt động lao động sản xuất diễn ra sôi nổi, nhiều bạn trẻ có nhiều sáng kiến làm lợi cho tập thể, nhà nước hàng chục, hàng trăm tỷ đồng. Đó là lý do, hai lĩnh vực này có nhiều ứng viên hơn các lĩnh vực khác.

- Phóng viên Hiền Hạnh (Thông tấn xã Việt Nam): Ban tổ chức cho biết, công tác tổ chức và khen thưởng của Giải thưởng năm nay có gì mới so với những năm trước?

Nhà báo Lê Xuân Sơn: Năm nay, ban tổ chức giải thưởng mong muốn các gương mặt được vinh danh sẽ lan tỏa cảm hứng rộng rãi hơn nữa đến cộng đồng, nhất là những người trẻ để có thêm động lực trong học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất và bảo vệ Tổ quốc. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc tiếp xúc, giao lưu truyền cảm hứng. Tuy nhiên, năm nay có thực hiện được điều đó hay không sẽ phụ thuộc tình hình  bệnh viêm đường hô hấp do virus corona mới (nCOV).

- Phóng viên Phan Linh (Báo Nhân dân): Năm 2018, Giải thưởng có nhiều gương mặt "thương hiệu" được công chúng biết rộng rãi và có sức ảnh hưởng trong cộng đồng. Năm nay, giải thưởng có những gương mặt nào như vậy?

Nhà báo Lê Xuân Sơn: Chúng tôi nghĩ rằng, ở một số lĩnh vực đề cử giải thưởng năm nay đã có gương mặt thương hiệu rồi. Điều này có thể thấy rõ trong lĩnh vực Thể dục thể thao, hay trong lĩnh vực Lao động sản xuất gương mặt đạt huy chương bạc - thành tích cao nhất trong 7 lần đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi tay nghề thế giới Woldskislls...

Có những năm, có những người rất nổi tiếng lọt vào danh sách đề cử và nhận Giải thưởng như Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'hen Niê. Có những năm nhiều gương mặt có thành tích rất xuất sắc, có nhiều đóng góp cho cộng động xã hội mà đang bị khuất lấp. Nếu qua Giải thưởng mà phát lộ những gương mặt này và cộng đồng thấy đây là gương mặt thương hiệu thì càng tuyệt với hơn.

Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng nhận được sự quan tâm về việc có nhất định phải chọn được 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu; theo dõi sự phát triển của các gương mặt triển vọng... Ban tổ chức khẳng định, Giải thưởng là xét chọn những gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, không nhất thiết phải chọn đủ 10 người, nếu không thực sự nổi bật xuất sắc. Ban tổ chức vẫn rất coi trọng và dõi theo tình hình tiến triển, đóng góp của các gương mặt trẻ triển vọng để tiếp tục đề cử xét chọn cho giải thưởng năm sau.

Sáng tạo, truyền cảm hứng

Đánh giá về các đề cử giải thưởng, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng giải thưởng, cho biết năm nay số lượng các đề cử tương đồng so với năm 2018, có 137 gương đề cử; chất lượng các đề cử năm nay mở, rộng, tương đối đồng đều ở các lĩnh vực khác nhau.“Mặt bằng chung không có những cá nhân thực sự tiêu biểu, nổi bật như các năm trước nhưng sự tương quan giữa các lĩnh vực thì tương đối đồng đều”, anh Lương cho biết.

Theo anh Lương, năm 2019, kinh tế đất nước tiếp tục tăng trưởng nhanh, đạt trên 7%, cao hơn mức kế hoạch, vì thế, các đề cử lĩnh vực lao động sản xuất và kinh doanh - khởi nghiệp số lượng đề cử nhiều và tương đối đồng đều. Năm 2019 là năm thắng lợi và truyền cảm hứng của nền thể thao nước nhà, đây cũng là năm T.Ư Đoàn chọn chủ đề công tác Năm Thanh niên tình nguyện, ở các lĩnh vực này số lượng đề cử đông đảo hơn những năm trước.

Anh Lương cũng cho biết, trong đánh giá nhận định các đề cử để Hội đồng quyết định lựa chọn 20 gương giới thiệu bình chọn đều căn cứ đầu tiên phải có thành tích thực sự nổi bật, có giá trị trong năm, cũng như đánh giá tương quan với những năm trước đây. Thành tích phải có sự đổi mới sáng tạo, có điểm nhấn và khác so với nơi khác; phải có sự lan tỏa, truyền cảm hứng cho cộng đồng; cân đối giữa các lĩnh vực.

MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

TPO - Ngày 16/5, tại TP. Thủ Đức (TPHCM), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương – Chung tay vượt qua đại dịch” nhằm thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các bạn thanh niên công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Chị Phan Ngọc Đoan Trang làm Chủ tịch Hội LHTN Thành phố Thủ Đức

Chị Phan Ngọc Đoan Trang làm Chủ tịch Hội LHTN Thành phố Thủ Đức

TPO - Phát biểu nhận nhiệm vụ, chị Phan Ngọc Đoan Trang, tân Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP. Thủ Đức (TPHCM) hứa quyết tâm hoàn thành các công việc được giao, phấn đấu xây dựng tập thể Hội dân chủ, đoàn kết, sáng tạo, tiếp tục đưa công tác Hội và phong trào thanh niên của TP. Thủ Đức có những bước phát triển mới, góp phần xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, sáng tạo, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.
Đưa hòm phiếu bầu cử ra đảo Sinh Tồn. Ảnh: CTV

Cử tri quần đảo Trường Sa đi bầu cử sớm

TPO - Đúng 7 giờ sáng ngày 16/5, tại 20 điểm bỏ phiếu thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra lễ chào cờ và tổ chức bầu cử sớm bầu chọn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Ảnh: Nguyễn Minh

Lính quân khí sáng tạo

TPO - Được Hội đồng Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo (TTST) trong Quân đội lần thứ 21 lựa chọn, đề nghị trao giải cao, hai sáng kiến của Thiếu tá Lê Anh Tuấn và Đại uý Khuất Duy Biên là minh chứng tiêu biểu về sức sáng tạo của những người trẻ ở Tổng cục Kỹ thuật.
Khai mạc hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh

Khai mạc hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh

TPO - Lúc 9 giờ sáng nay (16/5), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội tổ chức Lễ khai mạc Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ IV năm 2021.