Tiến sĩ cơ học được Forbes Việt Nam vinh danh

Trần Quốc Quân (bên phải) trong lễ bảo vệ luận án tiến sĩ Ảnh: NVCC
Trần Quốc Quân (bên phải) trong lễ bảo vệ luận án tiến sĩ Ảnh: NVCC
TP - Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 30 gương mặt trẻ dưới 30 tuổi nổi bật nhất của Việt Nam năm 2020. Trong danh sách này có TS Trần Quốc Quân, trường ĐH Phenikaa (ĐH Thành Tây cũ) được vinh danh và ghi nhận với những thành tích nổi bật trong lĩnh vực giáo dục - khoa học tại Việt Nam.

TS Trần Quốc Quân (sinh năm 1990, quê Nghệ An) là người trưởng thành từ Nhóm nghiên cứu mạnh của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Ngay từ những năm tháng khi còn là sinh viên, Trần Quốc Quân đã đạt giải Nhất sinh viên nghiên cứu khoa học cấp ĐHQGHN. Với những thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu, Quân đã được nhà trường quyết định cho làm chuyển tiếp Nghiên cứu sinh (NCS) từ tháng 8/2013 và giữ lại làm cán bộ giảng dạy của nhà trường.

Đến năm 2018, Quân đã bảo vệ thành công xuất sắc luận án tiến sĩ Cơ học Kỹ thuật, tiếp tục giảng dạy và công tác tại phòng thí nghiệm Vật liệu và Kết cấu tiên tiến, Bộ môn Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng - Giao thông của trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN do GS Nguyễn Đình Đức (Ban Đào tạo, ĐHQGHN) khởi xướng và sáng lập. Đến nay, TS Quân là tác giả và đồng tác giả của 24 bài báo trên các tạp chí quốc tế có uy tín trong danh mục ISI (SCI/SCIE) của ngành và có chỉ số đánh giá ảnh hưởng trong nghiên cứu khoa học (h-index) theo thống kê của Google scholar là 15. Trong thời gian làm nghiên cứu sinh, Quân còn được trao giải thưởng Nguyễn Văn Đạo (năm 2016) - giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực Cơ học của Việt Nam.

Vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách, Quân chính là sản phẩm “made in Vietnam 100%”, trong môi trường khoa học của ĐHQGHN. Từ thành công của TS Trần Quốc Quân cho thấy sự chuyển biến và hội nhập mạnh mẽ trong những năm gần đây của giáo dục đại học Việt Nam theo các chuẩn mực quốc tế. Có giáo sư đầu ngành xuất sắc, có cơ chế chính sách và nguồn lực hỗ trợ thỏa đáng, giáo dục đại học Việt Nam hoàn toàn có thể đào tạo được những nhân tài không thua kém nước ngoài.

TS Trần Quốc Quân cho biết, nghiên cứu khoa học cơ bản như hướng mà anh theo đuổi thì việc đánh giá kết quả chủ yếu dựa vào các bài công bố quốc tế. Tuy nhiên, nghiên cứu cơ bản cũng phải xuất phát từ thực tế và hướng tới việc ứng dụng vào thực tế chứ không chỉ là để công bố quốc tế thuần túy.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mô hình “ATM gạo” được Ðoàn phường Hòa Thọ Ðông triển khai, góp phần hỗ trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn. Ảnh: Giang Thanh

Nhân lên những sáng kiến vì cộng đồng

TP - Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (2016 - 2021) về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều mô hình sáng tạo thiết thực từ cơ sở của các đơn vị trực thuộc Thành Ðoàn Ðà Nẵng đã được duy trì và nhân rộng, thúc đẩy phong trào lập thân lập nghiệp, thực hiện các hoạt động an sinh xã hội…