Vạn tỉ vẫn hỏng, đâu phải vì mưa ?!

 Vạn tỉ vẫn hỏng, đâu phải vì mưa ?!
TP - Câu hát “những con đường đất đỏ lượn vòng trên cao nguyên” trong ca khúc nổi tiếng “Tình ca Tây Nguyên” được Hoàng Vân viết từ 4 thập kỷ trước ở Gia Lai-Kon Tum, nhưng thành phố lân cận cũng ngỡ nhạc sĩ sáng tác ở xứ mình, vì Buôn Ma Thuột từng bị gọi là chốn “Bụi Mù Trời”.

“Đất đỏ” và “bụi mù” trong giao thông và sinh hoạt, là nỗi ám ảnh nhọc nhằn với cư dân nơi cao nguyên chia đều mỗi năm hai mùa nắng rát, mưa dội. Bây giờ, Tây Nguyên đã có nhiều đô thị. Tuy nhiên, “những con đường đất đỏ lượn vòng” vẫn còn hiện hữu ở ngoại ô, đường vào các thôn buôn vùng sâu, nơi dân di cư tự do “nhảy dù” phá vỡ quy hoạch, dù đã có tới cả triệu tỉ đồng từ các nguồn vốn vay, vốn trái phiếu, vốn ngân sách, vốn doanh nghiệp, vốn dân góp v.v... đổ xuống đất này suốt 4 thập kỷ qua, xây đắp thêm rất nhiều tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện, đường xã ngang dọc khắp các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum.   

Nguồn vốn làm đường khổng lồ đã được đánh đổi từ tài nguyên đất nước như dầu mỏ, gỗ rừng, và nhiều khoản vay lớn khiến gánh nợ công thêm trĩu nặng, mà mỗi người dân đều phải góp phần chi trả. Vì vậy, dù giao thông ngày càng thuận lợi hơn trước, nhưng sự bất bình của người dân trước những cung đường được đầu tư trăm tỉ, nghìn tỉ, vạn tỉ mà chất lượng kém, mới đưa vào sử dụng đã hỏng, là lẽ tất nhiên. 

Tây Nguyên có mấy cửa khẩu thông qua 2 nước bạn Lào, và Cămpuchia. Ai từng đi ô tô theo đường bộ, qua cửa khẩu Bờ Y thuộc tỉnh Kon Tum sang Lào, qua cửa khẩu Lệ Thanh thuộc tỉnh Gia Lai hoặc cửa khẩu Bu Prăng thuộc tỉnh Đắk Lắk sang Cămpuchia, đều không khỏi ngỡ ngàng với chất lượng đường sá tốt và đẹp hơn hẳn, của 2 “em láng giềng” nhỏ và nghèo hơn Việt Nam. Chưa kể tới hệ thống đường sá hiện đại ở những nước văn minh hơn như Thái-Sin-Ma, mà những đoàn ô tô caravan xuyên Đông Nam Á đều dễ dàng cảm nhận được.

Tất nhiên không phải đoạn đường nào mới thông xe cũng hỏng. Là phóng viên thường xuyên qua lại trên nhiều cung đường khắp khu vực Tây Nguyên, tôi dịu lòng khi được nhìn thấy những tấm biển tự tin cam kết bảo hành tới 5 năm tại gói thầu của một đơn vị đoạn qua huyện Đắk Song tỉnh Đắk Nông. 

Một cung đường khác cũng có chất lượng khá ổn, là 12km đường tránh qua đèo Măng Đen trên bình độ nghìn mét, thuộc dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 24 đoạn từ thành phố Kon Tum lên cao nguyên Kon Plông. 

Đáng tiếc là tỉ lệ đường chất lượng cao còn quá ít trong tổng chiều dài đường sá. Những con đường lượn vòng trên Tây Nguyên lẽ ra đã khiến vùng đất này đẹp hơn nữa, bất kể thời tiết mưa dội hay nắng rát, nếu có cơ chế giám sát chặt chẽ. Và nếu các bên, từ cơ quan rót vốn đầu tư, đến các đơn vị thi công, quản lý, bảo trì đều ý thức được trách nhiệm của mình, biết đặt chữ tín lên hàng đầu, biết tôn trọng của công và sự liêm chính. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyện của huyện Lắk

Chuyện của huyện Lắk

TP - Hôm qua (16/4), một câu chuyện chưa từng diễn ra tại tỉnh Đắk Lắk (thậm chí có thể nói trên cả nước): Huyện Lắk nghèo nhất tỉnh “dám” đứng ra tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư.
Góc khuất tham nhũng vặt

Góc khuất tham nhũng vặt

TP - Bộ chỉ số PCI 2020 được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) công bố ngày 15/4 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh và môi trường kinh doanh tại Việt Nam cải thiện dần theo từng năm.
“Khúc xương” chung cư cũ

“Khúc xương” chung cư cũ

TP - Hàng trăm khu chung cư cũ tại những vị trí đắc địa được coi là “đất vàng” trong nội đô Hà Nội được thành phố kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư cải tạo.
Không rõ ràng

Không rõ ràng

TP - Quảng Ngãi muốn hủy dự án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh vì cho rằng hiệu quả kinh tế xã hội “không rõ ràng”. Hà Nội vừa quyết định phá bỏ mấy trăm cây phong lá đỏ đã khô héo gần hết, dù khả năng sinh trưởng của loại cây này được báo trước là “không rõ ràng”.
Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

TP - Cơn sốt đất tràn lan trên toàn quốc đến nay sau gần nửa năm bắt đầu có dấu hiệu tạm “cắt cơn”. Từ đất phía Nam, đất miền Trung, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt các vùng ven Hà Nội bất ngờ lắng xuống một cách dịu dàng.
Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.