Vạn người đổ về Yên Tử

0:00 / 0:00
0:00
TP - Lễ hội Xuân Yên Tử 2023 khai hội sáng 10 tháng Giêng (31/1/2023). Từ sáng 30/1/2023, hàng nghìn du khách thập phương đổ về Yên Tử để tham dự đêm thiền đăng tại cung Trúc Lâm.

Lễ hội Xuân Yên Tử được tổ chức trở lại sau ba năm tạm dừng vì COVID-19. Tính từ mùng 1 đến mùng 9 Tết, Yên Tử đón hơn 150.000 lượt khách đến tham quan, lễ Phật. “Đây là tín hiệu vui cho sự khởi đầu trở lại của Lễ hội Xuân Yên Tử. Lượng khách đến Yên Tử đã đạt khoảng 80% so với năm 2018 và 90% so với năm 2019. Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với UBND TP Uông Bí và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh để tổ chức thật tốt mùa lễ hội năm nay”, ông Lê Trọng Thanh, Phó Giám đốc Cty Phát triển Tùng Lâm - Yên Tử nói.

Vạn người đổ về Yên Tử ảnh 1

Lễ hội trở lại với nhiều nét đổi mới. Phần lễ khai hội được bổ sung các hoạt động như rước kiệu, dâng lễ, các nghi lễ tâm linh như gióng trống, thỉnh chuông, lễ chúc phúc đầu năm, lễ cầu quốc thái dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử...

Bên cạnh phần lễ được tổ chức trang trọng, phần hội hứa hẹn mang đến không khí xuân mới, vui tươi với nhiều hoạt động văn hóa lễ hội đặc sắc như đêm hội hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an, biểu diễn nghệ thuật, múa rồng, lân, múa võ thuật cổ truyền, các trò chơi dân gian, biểu diễn văn nghệ truyền thống, trưng bày tranh, ảnh về vẻ đẹp hùng vĩ linh thiêng của Yên Tử, văn hóa ẩm thực dân tộc Dao Thanh Y dưới chân núi Yên Tử…

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, từ trưa 30/1, hàng nghìn du khách đã đến Yên Tử để lễ Phật và đón chờ thời khắc khai hội vào sáng hôm sau. “Năm nào cả gia đình tôi cũng chọn Yên Tử làm điểm du xuân. Hơn hai năm qua chịu ảnh hưởng của dịch bệnh không thể đến chiêm bái, lễ Phật nên năm nay chúng tôi quyết đi từ sớm để tránh tình trạng tắc đường”, chị Nguyễn Thị Thúy Hoa (Thái Bình) chia sẻ.

Công tác an ninh và các khâu đón tiếp du khách được UBND TP Uông Bí chuẩn bị kỹ lưỡng. Lực lượng CSGT được điều động từ chiều 30/1, lập chốt tại một số điểm nóng để phân luồng hướng dẫn người dân, du khách tránh tình trạng chen lấn gây ách tắc. Ngay dưới chân núi lên đến chùa Đồng, ban tổ chức lên phương án cử người ứng trực tại các ngã rẽ để hướng dẫn du khách đi đúng phần đường, hỗ trợ du khách. Dự kiến, hơn 1 triệu phật tử, nhân dân và khách du lịch về Yên Tử trong 3 tháng lễ hội.

MỚI - NÓNG