Vái tứ phương

TP - Người dân Sài Gòn như “có bệnh thì vái tứ phương” trong chuyện ngập nước: bao năm chống ngập vẫn hoàn ngập, nên cứ có biện pháp đối phó nào mới với mùa mưa, với triều cường thì lại phấp phỏng hy vọng mới.

Vì thế, có dạo các phương tiện thông tin đại chúng ầm ào lên với hệ thống máy bơm, được mô tả là “khủng”, được đem ra thử nghiệm ở rốn ngập Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh). Hy vọng được nhen lên khi máy bơm bước đầu phát huy tác dụng. Nhưng rồi thì ngập vẫn hoàn ngập. Những người từng đặt nhiều hy vọng máy bơm khủng sẽ giải quyết được cảnh lụt lội đã quá hồ hởi mà quên mất rằng, xét thực trạng ngập lụt của thành phố lớn nhất nước, dù máy bơm có lớn cỡ nào thì đây cũng chỉ là giải pháp tình thế, mang tính cục bộ. Gần đây nhất, cơn mưa tối 19/5  kéo dài gần 2h đã làm xuất hiện gần 30 điểm ngập rải khắp thành phố. Với tình hình đó, chẳng máy bơm nào có thể xử lý nổi.

Và trên hết, ngập lụt của Sài Gòn  đâu chỉ bắt nguồn từ trời mưa kéo dài. Nó là “tổng hòa” rất nhiều nguyên nhân: cống thoát kém, bị lấn chiếm hoặc xả rác chặn lấp, sụt lún đất nhiều nơi, dự báo về khí hậu “lệch pha” lớn so với diễn biến thực tế (dẫn đến hệ quả là việc lập kế hoạch chống ngập lạc hậu),  các công trình chống ngập cần nguồn vốn lớn, được nói là lên tới gần 100 ngàn tỷ đồng nhưng “chưa biết lấy từ nguồn nào”. Đã vậy, là một thành phố lớn, sự biến động dân số diễn ra liên tục, các chỉ số tác động đến hiện trạng ngập lụt cũng biến đổi hằng ngày.

Với đủ các loại nguyên nhân và trước những gì đang diễn ra trong thực tế, có thể nói mặc dù TPHCM luôn xếp chống ngập vào danh sách các chương trình trọng điểm, và nó là trọng điểm trong nhiều đời lãnh đạo thành phố, nhưng cho đến nay, người dân chưa hề nhìn thấy chút le lói nào cuối đường hầm. Có thể khẳng định là nếu cứ chống ngập như hiện nay thì chưa biết đến bao giờ TPHCM mới cơ bản hết ngập.

Có lẽ phải nói tới một “Hội nghị Diên hồng” cho công việc chống ngập TPHCM và điều kỳ vọng ở sự kiện này là một tầm nhìn mới, một giải pháp đột phá cho mớ bòng bong ngập - chống ngập - vẫn ngập như hiện nay. “Có bệnh thì vái tứ phương”. Người dân đã từng kỳ vọng cả vào những giải pháp như đặt máy bơm khủng thì cũng sẵn sàng nghe chuyên gia khắp nơi, kể cả nước ngoài hiến kế vì một Sài Gòn - TPHCM khô ráo.

MỚI - NÓNG
Mở đường đi tìm đồng đội
“Trâu rừng” gục ngã
TP - Ngày 20/10/1989, ngay sau khi tái lập tỉnh, Đội Quy tập Hài cốt liệt sỹ 589 được thành lập, thuộc Bộ CHQS Quảng Bình, với nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại các chiến trường Lào về nước. Hơn 32 năm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này là hành trình vất vả, gian nan nhưng cũng rất đỗi tự hào với những người đi tìm đồng đội.

Có thể bạn quan tâm

Những câu hỏi

Những câu hỏi

TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Hỗ trợ & thanh lọc

Hỗ trợ & thanh lọc

TP - Đại dịch COVID-19 với “làn sóng thần” thứ tư đi qua như cơn bão lớn có sức tàn phá khủng khiếp nền kinh tế các quốc gia nhỏ bé. 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam có gần 13 triệu lao động thất nghiệp, mất việc hay tạm nghỉ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Mọi chuyện rồi sẽ ổn

Mọi chuyện rồi sẽ ổn

TP - Ngày nào mẹ tôi ở quê cũng gọi điện chỉ để hỏi anh em chúng tôi đúng một câu: “Các con ổn không? Giữ gìn sức khoẻ nhé, mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”.
Thành phố đứng yên

Thành phố đứng yên

TP - Vậy là đã qua 24 giờ TPHCM giãn cách xã hội toàn thành phố. Lần đầu tiên sau gần hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành, đô thị lớn, năng động và đông dân nhất nước với hơn 9 triệu người giờ gần như phải «đứng yên».  Gần 6.000 ca mắc mới chỉ trong vòng một tuần qua, khiến không còn cách nào khác...
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Đồng lòng

Đồng lòng

TP - TPHCM thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 15 ngày, kể từ 0 giờ hôm nay (9/7). Đây là một quyết định hết sức khó khăn, bởi một guồng máy với 11 triệu dân đang quay bỗng phải dừng lại, mọi hoạt động làm ăn ngưng trệ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nồi cơm cả triệu gia đình, nhất là những gia đình nghèo khó.
Âm tính

Âm tính

TP - Như gặp đại địa chấn, cơn hoảng loạn về giấy xét nghiệm kết quả COVID-một dạng giấy thông hành đã diễn ra ở nhiều địa phương. Sự hoảng loạn thể hiện qua biển người, ken dày, chầu chực, tranh nhau lấy kết quả để được lưu thông, để mưu sinh.