Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra T.Ư Vũ Quốc Hùng:

Uỷ ban Kiểm tra T.Ư nên vào cuộc vụ con quan chức được nâng điểm

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT T.Ư
Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT T.Ư
TPO - Những cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý mà có con cái thuộc diện được nâng điểm thì Uỷ ban Kiểm tra T.Ư nên chủ động vào cuộc, xác minh, nếu phát hiện có sai phạm thì xử lý hoặc kiến nghị xử theo các quy định.

Trao đổi với Tiền Phong về việc một số con em cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý nằm trong danh sách được nâng điểm khống, gây bức xúc dư luận, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra T.Ư cho rằng “đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, làm mất niềm tin của người dân”.

Đề cập đến các quy định của Đảng, ông Vũ Quốc Hùng cho rằng, nếu các phụ huynh là đảng viên đã có hành vi tác động để con em mình được nâng điểm thì họ đã vi phạm những điều Đảng viên không được làm.

“Lợi dụng chức quyền để tác động hoặc chạy chọt, mua điểm cho con em là không thể chấp nhận được. Do đó các cấp ủy, tổ chức Đảng ở địa phương, cơ quan đơn vị cần chủ động yêu cầu các cá nhân, đảng viên có liên quan báo cáo, giải trình. Sau đó căn cứ vào vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng để xử lý theo đúng quy định của Đảng và của pháp luật”, ông Hùng nói.

Đối với các cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, ông Hùng cho rằng, UBKT T.Ư nên chủ động vào cuộc. Bước đầu có thể yêu cầu các cán bộ trên báo cáo, giải trình. Sau đó có thể phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra xác minh làm rõ xem mức độ vi phạm ra sao?

Thậm chí theo ông Hùng, các cơ quan của Đảng theo thẩm quyền cũng có thể yêu cầu “tạm đình chỉ công tác đối với các cán bộ có con em nằm trong danh sách được nâng điểm để phục vụ cho quá trình điều tra xác minh vụ việc”.

“Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng cần phải được xử lý nghiêm minh theo các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước”, ông Hùng nói.

Theo kết quả điều tra ban đầu, nhiều thí sinh trong diện được nâng điểm ở Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang… là con cháu của những người có chức, có quyền ở địa phương hoặc là cán bộ của các cơ quan thuộc Công an tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh…

MỚI - NÓNG