Ưu tiên cho “bãi đáp” của xe trá hình?

Ưu tiên cho “bãi đáp” của xe trá hình?
TP - Các hãng xe hợp đồng chạy xe trá hình như xe khách thường phải lập một bến xe hợp pháp. Những năm qua, Bộ GTVT ưu ái cấp cho doanh nghiệp (DN) xe trá hình quy mô lớn nhất nước bến tạm hợp pháp. Cuối tháng 12/2016 này, giấp phép tạm hết hạn, liệu kịch bản này có lặp lại?

Cụ thể, xe khách chạy liên tỉnh phải đạt tối thiểu là bến xe loại 4; nếu không đạt, chỉ được chạy các tuyến nội tỉnh. Thành Bưởi – hãng xe có lượng xe trá hình lớn nhất cả nước hiện nay chuyên tuyến TP HCM – Đà Lạt cũng có một bến như vậy tại số 5 phố Lữ Gia (TP Đà Lạt, Lâm Đồng). Từ bến này, DN Thành Bưởi đăng ký một số xe khách tuyến cố định, còn lại hầu hết dùng xe hợp đồng để chở khách đi/đến TP HCM.

Quá trình hình thành bến này có nhiều bất cập. Cuối năm 2010, Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng có văn bản coi địa điểm số 5 Lữ Gia là “bến dù” , “bến cóc”, yêu cầu giải tán nằm trong nội ô thành phố, sát khu chợ, trường học. Không những không dẹp được, hai năm sau, chính Sở GTVT Lâm Đồng công nhận số 5 Lữ Gia là bến xe khách loại 4 để chạy xe liên tỉnh.

Đầu năm 2013, Bộ GTVT phát hiện bến xe này ghép từ hai mảnh đất cách xa nhau hàng trăm mét nên đánh rớt xuống loại 5. Cuối năm 2014, với sự đồng ý của Bộ GTVT, Sở GTVT Lâm Đồng lại “lên bậc” cho bến xe này thành loại 4.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Đường bộ cho hay: Sở dĩ Bộ GTVT lúc đó đồng ý để bến Lữ Gia lên loại 4 vì nằm ở vùng khó khăn và để tạo điều kiện cho DN; thời hạn cấp tạm đến 31/12/2016. 

Điều này khiến cho bến xe Lữ Gia gần giống tình trạng bến xe lậu của hãng xe Thành Bưởi tại số 419 phố Lê Hồng Phong, TP HCM (thuê đất công làm bến xe, đơn vị cho thuê đất là Công ty Giày Sài Gòn vừa bị truy thu hơn 2 tỷ đồng). “Khi hết hạn, bến xe Lữ Gia dứt khoát phải đủ diện tích. Nếu thuê đất phải là quyền thuê đất hợp pháp mới được cấp tiếp, bà Hiền nói”.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Đường bộ khẳng định sẽ không đồng ý cấp phép bến xe không đáp ứng yêu cầu, thuê đất trái phép, chạy xe khách trá hình. 

MỚI - NÓNG