USD tăng giá, thị trường “ngóng” NHNN hành động

TP - Các doanh nghiệp nhập khẩu đang lo sốt vó trước nhu cầu ngoại tệ nhập khẩu cuối năm; thị trường liên ngân hàng ít giao dịch mua bán đô la Mỹ (USD) bởi các ngân hàng đều khan nguồn cung. Dường như các bên đang chờ NHNN có động thái cụ thể.

Ngày 25/11, tại các NHTM, giá USD tiếp tục duy trì ngưỡng bán ra 21.400 đồng. Vietcombank tăng khoảng 20 đồng báo giá ngoại tệ này ở mức 21.370 đồng (mua vào) và 21.400 đồng (bán ra); ACB là 21.380-21.435 đồng/USD, Eximbank niêm yết mức 21.350 - 21.425 đồng/USD- hầu hết đều tăng 20 đồng cả hai chiều. Tuy nhiên, tỷ giá tại một số ngân hàng khác như BIDV, Vietinbank, Techcombank tương đối ổn định với mức mua - bán đều là 21.360-21.400 đồng/USD. Tại thị trường tự do (Hà Nội) chiều 25/11, tỷ giá VND/USD phổ biến ở mức 21.420-21.430 đồng (mua vào), 21.440-21.470 đồng (bán ra). Giá này tăng tương ứng 10 đồng so với ngày trước đó.

Lãnh đạo một NHTM thừa nhận áp lực tăng giá USD đang đến từ khan nguồn cung trên thị trường. Theo vị này, nhiều doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ vẫn đang “găm” hàng chờ bởi lo tỷ giá sẽ điều chỉnh (dù đã được trấn an sẽ giữ đến hết năm). Cùng đó, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa sử dụng ngoại tệ tăng đột biến, khiến cung-cầu USD căng thẳng.

Chiều 25/11, Phó Tổng giám đốc phụ trách nguồn vốn một NHTM cổ phần (đông khách hàng là doanh nghiệp nhập khẩu) thừa nhận đang rất “bí” nguồn. “Thị trường liên ngân hàng mấy ngày nay gần như đóng cửa không có giao dịch. Một số NHTM vẫn còn nguồn nhưng nếu bán cao hơn giá trần 21.400 đồng/USD sợ bị NHNN tuýt còi, mà bán đúng giá niêm yết trong khi NHNN không bán ra để cho họ cân đối trạng thái lại không dám làm”- vị này nói.

Hơn một tuần sau thông điệp không điều chỉnh tỷ giá, NHNN không phát đi thêm tín hiệu nào. Dù cơ quan quản lý tự tin với khoản dự trữ ngoại hối lớn và sẵn sàng bán ròng, nhưng cân đối trạng thái của chính hệ thống ngân hàng đang đặt nhà quản lý trước bài toán khó về ngoại tệ. 

Theo nguồn tin của Tiền Phong, chiều 25/11, NHNN đã triệu tập họp gấp với lãnh đạo các NHTM bàn về câu chuyện này. Thông điệp chính tại cuộc họp là: NHNN sẽ can thiệp ngay khi thấy cần thiết, nhưng chưa phải lúc này. NHNN đang kỳ vọng vào nguồn kiều hối đổ về, cho nên đến thời điểm này vẫn chưa chịu bán ra. “Không thể trấn an bằng lời nói, tôi nghĩ NHNN phải có hành động thuyết phục thị trường”- đại diện một NHTM dự cuộc họp bình luận.

MỚI - NÓNG
Bình Thuận mở rộng thành phố Phan Thiết, di dời nhiều nhà máy
Bình Thuận mở rộng thành phố Phan Thiết, di dời nhiều nhà máy
TPO - Tỉnh Bình Thuận định hướng quy hoạch, mở rộng ra hướng biển và hoàn thành trước năm 2030. Đáng chú ý, Phan Thiết sẽ có tuyến đường ven biển từ phía Bắc (giáp xã Hồng Phong, huyện Bắc Bình) đến phía Nam (giáp xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam), tạo tuyến đường kết nối khu vực ven biển thông suốt.