UNESCO ghi danh Tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam

UNESCO ghi danh Tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam
TP - Tối 1/12, UNESCO ghi danh Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Hồ sơ Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là một trong 37 hồ sơ quốc gia được UNESCO xét trong phiên họp thứ 11 tại thành phố Addis Ababa (Ethiopia) từ 30/11 đến 2/12. Hồ sơ của Việt Nam là 1 trong 18 hồ sơ được thông qua không cần thảo luận, vì được chuẩn bị với chất lượng cao.

Các tiêu chí để hồ sơ tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam được ghi danh: Di sản được trao truyền từ thế kỷ 16 qua thực hành, truyền dạy của thủ nhang, đồng đền và con nhang, đệ tử… ; đưa ra được những điểm tương đồng văn hóa giữa các cộng đồng và nhóm người tham gia vào việc thờ Mẫu như biểu tượng của lòng từ bi và độ lượng…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đạo diễn Mai Thu Huyền: Thận trọng với cảnh nóng

Đạo diễn Mai Thu Huyền: Thận trọng với cảnh nóng

TPO - Phim Kiều là bộ phim đầu tiên Mai Thu Huyền đảm nhận vai trò đạo diễn. Tiếc thay tác phẩm điện ảnh lấy cảm hứng từ kiệt tác của đại thi hào Nguyễn Du nhận nhiều luồng ý kiến khi ra mắt. “Bão chê” tác động tới đạo diễn kiêm nhà sản xuất Mai Thu Huyền ra sao? Liệu chị còn tiếp tục theo đuổi dòng phim cổ trang và hào hứng với những kiệt tác văn học Việt Nam?