UNESCO ghi danh Tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam

UNESCO ghi danh Tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam
TP - Tối 1/12, UNESCO ghi danh Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Hồ sơ Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là một trong 37 hồ sơ quốc gia được UNESCO xét trong phiên họp thứ 11 tại thành phố Addis Ababa (Ethiopia) từ 30/11 đến 2/12. Hồ sơ của Việt Nam là 1 trong 18 hồ sơ được thông qua không cần thảo luận, vì được chuẩn bị với chất lượng cao.

Các tiêu chí để hồ sơ tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam được ghi danh: Di sản được trao truyền từ thế kỷ 16 qua thực hành, truyền dạy của thủ nhang, đồng đền và con nhang, đệ tử… ; đưa ra được những điểm tương đồng văn hóa giữa các cộng đồng và nhóm người tham gia vào việc thờ Mẫu như biểu tượng của lòng từ bi và độ lượng…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

H’Hen Niê trong vai nữ chính

578 - Phát đạn của kẻ điên: Đánh đố

TP - Tên phim "578 - Phát đạn của kẻ điên" vừa được đạo diễn Lương Đình Dũng giải thích: Số 5 xoay ngược lại giống hình chiếc chìa khóa; 7 là khẩu súng; 8 đương nhiên hình cái còng. Trong phim có súng, có công an thì coi như có còng. Nhưng tìm mỏi mắt cũng chẳng ra cái chìa khóa nào. Hay đạo diễn đang muốn tìm chìa để mở cửa… quầy vé?!
Chàng trai người Mông múa khèn

Làng Mông ấn tượng '3 không'

TP - Ngôi làng của người Mông ở thôn 5 (xã Rô Men, huyện Đam Rông, Lâm Đồng) đã tạo nên sự khác biệt khi hình thành nếp sống văn minh với 3 không: Không rượu, không thuốc lá và không tệ nạn.
Lễ Bế mạc SEA Games 31: Những dấu ấn nghệ thuật tươi mới

Lễ Bế mạc SEA Games 31: Những dấu ấn nghệ thuật tươi mới

TP - Lễ Bế mạc SEA Games 31 đã diễn ra trang trọng và ấm tình hữu nghị trong khán phòng của Cung Điền kinh Hà Nội. Sự kiện kết thúc kỳ thi đấu đáng nhớ của các vận động viên 11 quốc gia thể hiện sự tiến bộ vượt bậc của thể thao Đông Nam Á với 30 kỷ lục được phá. Một lần nữa nước chủ nhà chiêu đãi bạn bè những màn trình diễn đặc sắc thể hiện tài năng và lòng mến khách.