Ukraine sử dụng 'vũ khí cấm' tấn công miền Đông

Ukraine sử dụng 'vũ khí cấm' tấn công miền Đông
TPO - Những vỏ đạn còn sót lại sau các cuộc pháo kích do quân đội Ukraine tiến hành đêm 11, rạng sáng 12/6 cho thấy dấu hiệu của hóa chất phốt-pho. Chất này vốn nằm trong danh mục cấm sử dụng theo Công ước sử dụng vũ khí thông thường Geneva.

RIA Novosti dẫn các nhân chứng địa phương cho biết, từ đêm ngày 11 đến rạng sáng ngày 12/6, quân  đội và an ninh Ukraine liên tục thực hiện các cuộc pháo kích nhằm vào ngoại ô và thành phố Sloviansk, tỉnh Donetsk.

“Các vỏ đạn còn sót lại sau các cuộc pháo kích vào làng Semenivka, ngoại ô Sloviansk cho thấy dấu hiệu của loại hóa chất phốt-pho gây cháy”, một nhân chứng địa phương cho biết.

Cùng thời điểm, LifeNews cũng dẫn các chứng cứ từ thực địa cho thấy “các viên đạn pháo phát nổ ở độ cao thấp phát tán hóa chất gây cháy xuống nhiều khu vực của làng".

Chất này vốn nằm trong danh mục cấm sử dụng theo Công ước sử dụng vũ khí thông thường Geneva.

Lực lượng tự vệ địa phương cho rằng, quân đội và an ninh Ukraine những ngày qua đã tăng cường cường độ bắn phá các khu vực thuộc Donetsk, dẫn đến sự hủy diệt và gây nên những cái chết của thường dân.

Tuy vậy, phát ngôn viên của chiến dịch “chống khủng bố” của Ukraine Vladislav Seleznev lập luận rằng, hoạt động quân sự của Kiev chỉ nhằm vào “những kẻ khủng bố”.

Hồi đầu tháng 6/2014, tự vệ địa phương cho biết, khoảng 60% dân số Sloviansk đã rời khỏi thành phố do các cuộc pháo kích của quân đội Ukraine.

Trong khi đó, truyền thông Ukraine lại tuyên bố, chỉ còn khoảng 7.000 người trên tổng số 120.000 dân của thành phố còn ở lại.

Cũng trong tối qua 11/6, “Cộng hòa nhân dân Lugansk” đã gửi yêu cầu công nhận nền độc lập của vùng lãnh thổ này tới Nga và 13 quốc gia khác trên thế giới.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiến sĩ Cảnh sát biển mang Tết sớm tới xã đảo Quan Lạn

Chiến sĩ Cảnh sát biển mang Tết sớm tới xã đảo Quan Lạn

TPO - Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thực hiện có hiệu quả chương trình công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân", ngày 20/1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình “Tết hải đảo” tại xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh).
Ngoại trưởng Nhật Yoshimasa Hayashi. (Ảnh: Reuters)

Nhật – Pháp bàn việc mở rộng hợp tác quốc phòng

TPO - Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản và Pháp hôm nay có cuộc họp bàn về việc mở rộng hơn hợp tác an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong bối cảnh hai bên cùng lo ngại về sức mạnh quân sự ngày càng lớn của Trung Quốc và sự phát triển của chương trình tên lửa Triều Tiên.