Ukraine sử dụng 'vũ khí cấm' tấn công miền Đông

Ukraine sử dụng 'vũ khí cấm' tấn công miền Đông
TPO - Những vỏ đạn còn sót lại sau các cuộc pháo kích do quân đội Ukraine tiến hành đêm 11, rạng sáng 12/6 cho thấy dấu hiệu của hóa chất phốt-pho. Chất này vốn nằm trong danh mục cấm sử dụng theo Công ước sử dụng vũ khí thông thường Geneva.

RIA Novosti dẫn các nhân chứng địa phương cho biết, từ đêm ngày 11 đến rạng sáng ngày 12/6, quân  đội và an ninh Ukraine liên tục thực hiện các cuộc pháo kích nhằm vào ngoại ô và thành phố Sloviansk, tỉnh Donetsk.

“Các vỏ đạn còn sót lại sau các cuộc pháo kích vào làng Semenivka, ngoại ô Sloviansk cho thấy dấu hiệu của loại hóa chất phốt-pho gây cháy”, một nhân chứng địa phương cho biết.

Cùng thời điểm, LifeNews cũng dẫn các chứng cứ từ thực địa cho thấy “các viên đạn pháo phát nổ ở độ cao thấp phát tán hóa chất gây cháy xuống nhiều khu vực của làng".

Chất này vốn nằm trong danh mục cấm sử dụng theo Công ước sử dụng vũ khí thông thường Geneva.

Lực lượng tự vệ địa phương cho rằng, quân đội và an ninh Ukraine những ngày qua đã tăng cường cường độ bắn phá các khu vực thuộc Donetsk, dẫn đến sự hủy diệt và gây nên những cái chết của thường dân.

Tuy vậy, phát ngôn viên của chiến dịch “chống khủng bố” của Ukraine Vladislav Seleznev lập luận rằng, hoạt động quân sự của Kiev chỉ nhằm vào “những kẻ khủng bố”.

Hồi đầu tháng 6/2014, tự vệ địa phương cho biết, khoảng 60% dân số Sloviansk đã rời khỏi thành phố do các cuộc pháo kích của quân đội Ukraine.

Trong khi đó, truyền thông Ukraine lại tuyên bố, chỉ còn khoảng 7.000 người trên tổng số 120.000 dân của thành phố còn ở lại.

Cũng trong tối qua 11/6, “Cộng hòa nhân dân Lugansk” đã gửi yêu cầu công nhận nền độc lập của vùng lãnh thổ này tới Nga và 13 quốc gia khác trên thế giới.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

BĐBP An Giang kiểm đếm tang vật thuốc lá vận chuyển trái phép qua biên giới do đơn vị thu giữ. ẢNH: KHÁNH AN

'Bắt mạch' buôn lậu ngày áp Tết: Gắn trách nhiệm người đứng đầu

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, Đại tá Nguyễn Hữu Khanh, Trưởng phòng Hướng dẫn điều tra tội phạm (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng) cho rằng, cần gắn trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra điểm nóng trên địa bàn được giao quản lý, để cán bộ thuộc quyền tiếp tay, làm ngơ hoặc bảo kê, tham gia buôn lậu”.