Ukraine: Đoàn xe tị nạn bị tấn công

Quân đội Ukraine đang bao vây thành phố Luhansk. Ảnh: Itar-Tass
Quân đội Ukraine đang bao vây thành phố Luhansk. Ảnh: Itar-Tass
TP - Đoàn xe chở người tị nạn trên đường rời khỏi thành phố Luhansk ở miền đông Ukraine hôm qua bị trúng rốc-két và đạn cối, dẫn tới nhiều thương vong, BBC dẫn nguồn tin từ quân đội Ukraine. Trong khi đó, Ukraine và Nga đạt được thỏa thuận về đoàn xe cứu trợ.

Vẫn chưa rõ chi tiết vụ đoàn xe chở người tị nạn bị nã rốc-két Grad, đạn cối và chưa có thông tin kiểm chứng độc lập về vụ tấn công mà Ukraine đổ lỗi cho lực lượng nổi dậy. Reuters dẫn tờ báo của lực lượng đối lập ở Ukraine nói rằng đã xảy ra một vụ đấu pháo nghiêm trọng ở khu vực vẫn do phe nổi dậy kiểm soát. 

Phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko nói: “Nhiều người bị giết hại, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em”. Ngược lại, phát ngôn viên Andrei Purgin của Cộng hòa Donetsk tự phong bác bỏ cáo buộc lực lượng nổi dậy đã tấn công đoàn xe chở người tị nạn.

“Chính phủ Ukraine đã không ngừng dùng máy bay và rốc-két Grad oanh tạc đường phố. Giờ có vẻ họ đã giết hại nhiều dân thường hơn so với nhiều tháng gần đây”, BBC dẫn lời ông Purgin.

Các trận pháo kích vẫn tiếp diễn ở Luhansk, nơi dân thường đang phải chịu cảnh thiếu trầm trọng nước, lương thực và điện. Lực lượng chính phủ Ukraine đang kiểm soát khu vực ngoại ô thành phố này. 

Đối thoại ngừng bắn không tiến triển

Hôm qua, Nga nói rằng, mọi cản trở đối với đoàn xe chở đồ cứu trợ nhân đạo của họ sang Ukraine đã được giải quyết, nhưng không có tiến triển trong các cuộc đối thoại ở Đức về một thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Ukraine và lực lượng đối lập ở miền đông Ukraine.

Sau các cuộc đối thoại giữa Nga, Đức, Pháp và Ukraine hôm 17/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo, cuối cùng, mọi vấn đề đã được giải quyết liên quan sáng kiến gửi 300 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga.

“Mọi việc đã được thỏa thuận với Ukraine với Ủy ban Chữ Thập đỏ quốc tế”, ông Lavrov nói trong cuộc họp báo tại Berlin. 

Nhiều ngày qua, Nga và Ukraine bất đồng về 280 xe tải của Nga chở nước, lương thực và thuốc. Đoàn xe này đã đỗ nhiều ngày gần biên giới Nga vì Ukraine cho rằng, đó có thể là “con ngựa thành Troy” để Nga vận chuyển vũ khí cho lực lượng nổi dậy.

Tuy nhiên, giới chức Ukraine hôm 17/8 thừa nhận trong một thông báo đăng trên website chính phủ rằng, đoàn xe của Nga đúng là chở hàng nhân đạo.

Ông Lavrov nói rằng, tình hình ở miền đông Ukraine rơi vào “thảm họa nhân đạo”, rất cần một thỏa thuận ngừng bắn vì dân thường ở đây hứng chịu các đợt bắn phá khi quân đội Ukraine vây hãm.

Cuộc xung đột kéo dài 4 tháng qua ở khu vực miền đông nói tiếng Nga đã bước sang giai đoạn quan trọng, khi Ukraine và phương Tây đang quan sát một cách lo lắng xem Nga có sử dụng quân đội dọc biên giới để can thiệp nhằm hỗ trợ lực lượng đối lập hay không. 

Hãng tin Nga Itar-Tass hôm qua dẫn lời phát ngôn viên của Hội đồng Quân sự và An ninh Quốc gia Ukraine, ông Andrei Lysenko, nói rằng, lực lượng vũ trang Ukraine đã bao vây Luhansk và kiểm soát nhiều quận của thành phố.

“Quân đội Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát một số khu vực của Luhansk. Thành phố gần như đã bị bao vây và quân đội đang tiếp tục sứ mệnh giải phóng nơi đây”, ông Lysenko nói. Ông cho biết, 9 lính thuộc lực lượng chính phủ đã tử trận và 20 người bị thương trong các đợt tấn công vào Luhansk. 

Nga nhiều lần nói rằng, họ không có kế hoạch đưa quân vào Ukraine. Ông Lavrov vừa bác bỏ cáo buộc Mátxcơva đang hỗ trợ lực lượng nổi dậy.

Về việc Nga đưa quân gần biên giới Ukraine, ông nói: “Chúng tôi phải cảnh giác khi một cuộc chiến thực sự đang diễn ra chỉ cách biên giới của chúng tôi vài cây số”. Hôm qua, ông Lavrov bác bỏ thông tin lực lượng an ninh Ukraine vừa phá hủy một đoàn xe bọc thép của Nga.

Nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây, Hải quan Nga, Belarus và Kazakhstan vừa nhất trí về việc ngăn chặn hàng nhập khẩu từ châu Âu vào Nga một cách gián tiếp.

Trước đó, Nga thông báo cấm toàn bộ hàng thực phẩm từ EU, Úc, Canada, Na Uy và Mỹ.

Tổng giá trị hàng hóa bị cấm nhập khẩu vào Nga lên tới 9,1 tỷ USD mỗi năm. Riêng EU cung cấp sang Nga lượng thực phẩm trị giá khoảng 6,5 tỷ USD.

Theo Theo Itar-Tass, BBC
MỚI - NÓNG