Ukraine cáo buộc Nga triển khai pháo phản lực phóng loạt trong nhà máy hạt nhân Zaporozhye

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giới chức Kiev cáo buộc lực lượng Nga lắp đặt pháo phản lực phóng loạt tại nhà máy hạt nhân Zaporozhye, làm dấy lên lo ngại rằng nhà máy điện nguyên tử lớn nhất châu Âu có thể được sử dụng làm căn cứ để pháo kích các khu vực của Ukraine và làm tăng nguy cơ bức xạ.
Ukraine cáo buộc Nga triển khai pháo phản lực phóng loạt trong nhà máy hạt nhân Zaporozhye ảnh 1
Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Ảnh: BBC

Công ty hạt nhân Energoatom của Ukraine cho biết trong một tuyên bố rằng các lực lượng Nga (đang kiểm soát nhà máy Zaporozhye) đã đặt một số hệ thống tên lửa phóng loạt Grad gần một trong sáu lò phản ứng hạt nhân.

Kiev cho rằng các hệ thống này được triển khai trong “cấu trúc phòng thủ mới” mà lực lượng Nga đang bí mật xây dựng. “Việc này vi phạm tất cả các điều kiện an toàn bức xạ và hạt nhân.”

Hiện Nga chưa lên tiếng về cáo buộc. Trước đó, Kiev từng cáo buộc Nga sử dụng nhà máy như một căn cứ quân sự, nhưng Nga liên tục bác bỏ.

Theo hãng tin AP, mặc dù nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân đã giảm đi rất nhiều do cả sáu lò phản ứng đều đã ngừng hoạt động, nhưng các chuyên gia cho biết vẫn không thể loại trừ khả năng xảy ra các hiện tượng phóng xạ nguy hiểm.

Nằm ở thành phố Energodar (miền Nam Ukraine), Zaporozhye là nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu. Nhà máy đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ khi Mátxcơva khai màn chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG