Tỷ phú Nga mua lại đường đua Nurburgring

Tỷ phú Nga mua lại đường đua Nurburgring
Nurburgring là một trong những đường đua nổi tiếng nhất của thế giới, nơi đã diễn ra những cuộc đua lịch sử trong suốt nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, kinh doanh đường đua này sao cho hiệu quả có vẻ như cũng khó ngang việc làm chủ những khúc cua gắt của Nordschleife.

Sau một thời gian dài được rao bán do hoạt động không hiệu quả, đầu năm nay, tổ hợp đường đua Nurburgring Nordschleife đã được công ty Capricorn của Đức mua lại với giá 77 triệu EUR (tương đương với hơn 97 triệu USD), cùng với cam kết đầu tư trong tương lai. Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng, đường đua nổi tiếng này lại có chủ mới: tỷ phú người Nga Viktor Kharitonin.

Theo tạp chí kinh doanh Wirtschafts Woche của Đức, việc thay đổi quyền sở hữu là do công ty Capricorn đúng tiến độ thanh toán mỗi lần 5 triệu EUR (tương đương 6,3 triệu USD). Công ty này đã không hoàn thành lần thanh toán thứ hai; và tỷ phú Kharitonin vào cuộc.

Ông đã mua lại cổ phần của Capricorn, tiếp quản đường đua, đồng thời lập ra công ty NR Holdings AG để điều hành hoạt động đường đua này. Tỷ phú người Nga này thậm chí đã trả sớm đợt 3 - dự kiến vào tháng 12.

Kharitonin là người sáng lập ra Pharmstandard - công ty dược phẩm lớn nhất của Nga. Theo tạp chí Wirtschafts Woche, tạp chí Forbes ước tính giá trị tài sản của ông là hơn 1 tỷ USD, giàu thứ 1.342 trên thế giới.

Hiện tại, cổ phần của Kharitonin tại Nurburgring đang chiếm 2/3 tổng số vốn điều lệ của công ty, 1/3 số cổ phần còn lại hiện thuộc sở hữu của hãng GetSpeed.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG