Tỷ phú Bill Gates xuất hiện trong phim về virus corona của Netflix

TPO - Tập đầu tiên của loạt phim giải mã về virus corona đã lên sóng trên nền tảng xem phim trực tuyến Netflix. Sự xuất hiện của tỷ phú Bill Gates gây nhiều chú ý.

Ngày 26/4, Netflix phát sóng tập phim đầu tiên trong series “Giải mã virus corona” (tựa tiếng Anh: Coronavirus, Explained).

Tỷ phú Bill Gates xuất hiện trong phim về virus corona của Netflix ảnh 1 "Giải mã virus corona" của Netflix.

Được biết, series phim tài liệu này tiếp nối format Giải mã gây tiếng vang lớn của Netflix vào năm 2018. Phim gồm 3 tập, thời lượng mỗi tập chỉ khoảng 25 phút, giải thích sâu hơn về đại dịch hiện tại, cung cấp thông tin và hướng dẫn cho khán giả về những gì có thể xảy ra tiếp theo.

Được biết, tập 1 mang tên “Đại dịch này”, bắt đầu sản xuất vào năm 2019. Tên ban đầu là “Đại dịch tiếp theo”, tuy nhiên, do COVID-19 bùng phát bất ngờ buộc ê kíp sản xuất phải cập nhật thông tin để cho phim phù hợp trong bối cảnh hiện tại.

Dẫn dắt xuyên suốt tập phim là nam diễn viên gạo cội 65 tuổi người Mỹ JK Simmons. Trước khi bắt đầu giải mã, phim trích dẫn loạt phát biểu của các nguyên thủ quốc gia như Thủ tướng Italy Giuseppe Conte, Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Mỹ Donald Trump… Tất cả đều có điểm chung là chủ quan ở thời điểm virus SARS-CoV-2 vừa mới lây lan toàn cầu.

Tuy nhiên, một số người dường như đã tiên đoán được về một đại dịch tác động lớn đến thế giới. Một trong số đó là tỷ phú Bill Gates. Ông đã đưa ra nhận định khi được liên hệ phỏng vấn vào mùa Xuân năm 2019 – nhiều tháng trước khi có báo cáo về ca mắc COVID-19 đầu tiên.

“Nếu bạn nghĩ đến những thứ có thể xảy ra mà sẽ giết hàng triệu người, đại dịch là rủi ro lớn nhất của chúng ta. Xét về số người chết, một đại dịch có lẽ cũng ngang ngửa các cuộc đại chiến trong lịch sử. Nền kinh tế sẽ ngừng hoạt động, nhân loại sẽ chịu tổn thất khủng khiếp, và sẽ không có quốc gia nào không bị ảnh hưởng bởi điều này”, ông chủ Microsoft nói.

Ông cũng dự đoán: “Có một rủi ro với dịch bệnh như SARS hay MERS, và chúng ta chưa sẵn sàng đối phó với nó”.

Tỷ phú Bill Gates xuất hiện trong phim về virus corona của Netflix ảnh 2 Tỷ phú Bill Gates trong “Giải mã virus corona”.

Tiếp theo đó, tập phim đi vào nội dung chính, giải mã đại dịch đang hoành hành toàn cầu. Trước hết là định nghĩa rõ ràng về chủng virus corona mới mang tên SARS-CoV-2 gây ra căn bệnh “COVID-19”, viết tắt từ cụm từ “Bệnh do virus corona 2019”.

Thời lượng sau đó, diễn viên JK Simmons phân tích tên gọi, mô tả hình dáng virus, cơ chế lây lan từ bên ngoài đến khi xâm nhập vào cơ thể, triệu chứng khi mắc bệnh, vòng đời virus, giải thích lý do số lượng ca nhiễm tăng theo cấp số nhân, so sánh với các đại dịch trước đó là SARS hay MERS…

Theo các nhà khoa học, kết quả giải mã cho thấy, virus gây ra COVID-19 giống virus ở dơi đến 96%. Điều này dẫn đến lập luận, virus ở dơi đã tiến hóa thành chủng mới có thể lây sang người. Tuy nhiên, con người không nhiễm virus trực tiếp từ dơi mà thông qua một loài trung gian nào đó.

Tỷ phú Bill Gates xuất hiện trong phim về virus corona của Netflix ảnh 3 Virus SARS-CoV-2.

Điều đáng buồn, đa phần những câu hỏi đặt ra trong tập phim tài liệu về COVID-19 đều đưa ra đáp án chung là “Chưa rõ”. “Vắc-xin rất khó phát triển. Và trong khi chờ đợi, virus tiếp tục lây lan và cướp thêm sinh mạng. Điều tốt nhất có thể làm là kìm hãm nó, bằng một phương pháp cũ hơn nhiều. Nó được phát minh từ bảy thế kỷ trước, trong thời kỳ Cái Chết Đen: cách ly. Hay văn hoa hơn – giãn cách xã hội”, trích lời dẫn của JK Simmons.

Tập 1 của “Giải mã virus corona” mang đến cái nhìn tổng quan, rõ nét về bản chất của COVID-19. Ở những phần sau, phim sẽ đi sâu vào giải thích, phân tích đại dịch, khả năng chữa lành và khôi phục nền kinh tế trong tương lai. Tập 2 và 3 dự kiến ra mắt vào mùa Hè này, nhưng chưa ấn định thời gian cụ thể.

Theo Theo Netflix, HITC
MỚI - NÓNG