Tướng Trung Quốc tham ô hàng tỷ USD sắp hầu tòa

Tướng Trung Quốc tham ô hàng tỷ USD sắp hầu tòa
TP - Nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Quân đội Trung Quốc, Trung tướng Cốc Tuấn Sơn, vừa bị Viện Kiểm sát Quân sự truy tố tội tham ô, hối lộ, lạm dụng công quỹ và lạm dụng quyền lực, trong khi Đảng Cộng sản nước này phát động chiến dịch thanh lọc quân đội, báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong ngày 1/4 đưa tin.

Tướng Cốc là sĩ quan cao cấp nhất của quân đội Trung Quốc phải hầu tòa kể từ vụ Phó Đô đốc Vương Thủ Nghiệp - cựu Phó Tư lệnh Hải quân năm 2006 bị kết án tử hình về tội tham ô, sau đó giảm còn chung thân vì khai báo thành khẩn.

Quá trình điều tra tướng Cốc, 57 tuổi, kéo dài trong 2 năm, kể từ ngày ông này bị cách chức và bắt giữ vào đầu năm 2012. Xinhua ngày 1/4 dẫn một bài viết trên nhật báo Trung Quốc PLA nói rằng, Cốc có thể sẽ bị xử kín vì vụ việc liên quan sản xuất, mua bán thiết bị hậu cần trong quân đội. Ông này bị truy tố hôm 31/3.

Theo SCMP, cấp trên và là đồng minh thân cận của Cốc là Thượng tướng Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, bị bắt giữ cách đây vài tuần để điều tra. Cốc mạnh tay chi cho cấp trên, bao gồm tặng 20 triệu nhân dân tệ (khoảng 68 tỷ đồng) làm quà mừng đám cưới con gái tướng Từ. Cốc thăng tiến nhanh cũng là nhờ hối lộ ông này.

Vụ điều tra nhằm vào Cốc được một tạp chí của hãng truyền thông Trung Quốc Caixin đăng tải vào tháng 1/2014. Theo đó, Cốc đã bỏ túi 6% trong tổng số 2 tỷ nhân dân tệ tiền bán đất thuộc sở hữu quân đội. Gia đình Cốc xây 7 tòa biệt thự bên sông tại thành phố Bộc Dương, tỉnh Hà Nam. Báo chí Trung Quốc nói Cốc được cho là sở hữu 300 bất động sản. Tổng số tiền mà Cốc vơ vét được ước tính lên đến 3,3 tỷ USD. Ông này sống trong một dinh thự sang trọng rộng 7.000 m2 với hàng chục người giúp việc tại Bộc Dương. Cốc nuôi 5 bồ nhí là ca sĩ, diễn viên, MC truyền hình.

Cốc gia nhập quân ngũ năm 17 tuổi, kết hôn với con gái của Chính ủy Sư đoàn Không quân số 16 Trương Hải Long, một mối quan hệ sau đó giúp Cốc không bị thải hồi trong đợt cắt giảm quân số ồ ạt của quân đội Trung Quốc năm 1985. Đồng nghiệp của Cốc nói rằng, Cốc thường bị phê bình về tội không bao giờ chú ý học tập kỷ luật quân đội, nhưng lại rất giỏi quan hệ và khéo lấy lòng người khác. Theo Caixin, cấp trên thường sử dụng Cốc để giải quyết những công việc riêng tư vì Cốc rất được việc.

Nhờ quan hệ tốt, Cốc được điều về quê ở Bộc Dương, quản lý một doanh nghiệp hợp tác giữa chi nhánh của công ty dầu khí Sinopec và phân khu quân đội địa phương. Sau đó, Cốc được thăng cấp làm Phó Chủ nhiệm Văn phòng sản xuất quân khu, rồi Phó Giám đốc Học viện Chỉ huy Lục quân Tế Nam. Năm 2001, Cốc được chuyển lên Bắc Kinh giữ chức Cục phó Cục Nhà đất và Cơ sở vật chất (Tổng cục Hậu cần). Năm 2007, Cốc nhảy lên chức Cục trưởng, hai năm sau đó là Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần. Năm 2011, Cốc được phong hàm trung tướng.

Sau khi Cốc về Tổng cục Hậu cần, người em là Gu Xianjun được bổ nhiệm giữ chức Bí thư thành phố Bộc Dương. Người này xây dựng hai công xưởng chuyên sản xuất đồ tiếp tế cho quân đội và bán lại ít nhất 200 ha đất cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản mà không được sự đồng ý của chính quyền và người dân địa phương.

Theo Theo SCMP, New York Times
MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.