Tướng quyền lực của Cuba qua đời vì đau tim

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tướng Luis Alberto Rodriguez Lopez-Calleja, một trong những người có tầm ảnh hưởng nhất của Cuba, qua đời vào ngày 1/7 vì đau tim, báo chí trong nước cho biết.

Ông Lopez-Calleja, 62 tuổi, là uỷ viên Bộ Chính trị Cuba. Ông từng kết hôn với con gái của cựu Chủ tịch Cuba Raul Castro. Một tin ngắn trên báo Granma thông báo về sự ra đi của ông Lopez-Calleja và ca ngợi “những đóng góp to lớn của ông đối với quê hương và Cách mạng Cuba”.

Ông Lopez-Calleja không hay xuất hiện trên truyền hình hay các bức ảnh, nhưng được đánh giá là người có ảnh hưởng lớn trong nền kinh tế Cuba.

Là một người thân tín của cựu Chủ tịch Castro, ông Lopez-Calleja lãnh đạo GAESA - một tập đoàn các công ty thuộc quản lý của quân đội giữ vai trò lớn trong nền kinh tế, quản lý từ các khách sạn hạng sang dành cho du khách đến siêu thị bán hàng.

Sự qua đời của ông Lopez-Calleja được nhận định là không giảm bớt vai trò của GAESA, nhưng là tổn thất lớn về lãnh đạo đối với đất nước Cuba.

Năm 2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đó đưa ông Lopez-Calleja vào "danh sách đen" để cấm các cá nhân và công ty Mỹ giao dịch với ông.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG