Tướng Lê Quý Vương: Đất bỏ hoang, đầu tư BOT, BT tiềm ẩn tham nhũng

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Qúy Vương
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Qúy Vương
TPO - “Hà Nội còn nhiều khu đất hàng chục năm cỏ mọc xanh, có tiềm ẩn không? Rồi đầu tư BOT, BT là những vấn đề rất đáng chú ý”, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an cho hay.

Sáng 6/9, tiếp tục phiên họp toàn thể lần thứ 7, Uỷ ban Tư pháp cho ý kiến về báo cáo phòng chống tham nhũng (PCTN) năm 2017.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp đề nghị cần cụ thể hóa báo cáo tham nhũng, không nên nói chung chung kiểu năm sau như năm trước. Chẳng hạn đối với án kinh tế, lĩnh vực ngân hàng, đất đai thường lớn, vậy năm nay chiếm bao nhiêu %?

Hay vấn đề tự phát hiện, thanh tra kiểm tra yếu, năm nào cũng nhận định như vậy, nhưng cái yếu năm nay cụ thể thế nào thì phải nêu rõ. Rồi câu chuyện thu hồi tài sản, nếu không chỉ ra thì năm nào cũng khó khăn và năm nào cũng như vậy. “Năm nào cũng có ngần đó mục, nhưng cứ nói yếu- yếu- yếu thì không toát lên được điều gì”, bà Thủy cho hay.

Đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim cũng cho rằng, báo cáo chưa đạt yêu cầu, chưa đúng tầm của một báo cáo PCTN, cần phải cân nhắc đưa cái gì, bỏ cái gì. Ông Kim ví dụ, thống kê trên 98% người kê khai tài sản, không nên đưa vào báo cáo, rồi trong số đó chỉ 3 người kê khai không trung thực bị xử lý, không thể nào tin được, nên bỏ ra khỏi báo cáo.

Tương tự, con số 25 người đứng đầu các cơ quan đoàn thể chịu trách nhiệm khi để xảy ra tham nhũng, theo ông Kim, con số này cũng không chấp nhận được. “Tham nhũng tràn lan như thế mà người đứng đầu chẳng chịu trách nhiệm gì, thoát tội hết. Né tránh quá nhiều, như Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu nói, tổ chức thực hiện quá kém và không có bản lĩnh làm việc này”, ông Kim cho hay.

Thay vào những con số mang tính hình thức, ông Kim đề nghị cần cập nhật về những đại án nghìn tỷ, đã xử lý giải quyết thu hồi từng việc, từng người thế nào? Một vụ án mà kéo dài mấy năm trời không xong là sao?

“Nếu cứ nói chung chung thì “đánh” cái gì nữa? Lò nóng rồi mà củi không đưa vào thì lò sẽ tắt… Không biết anh nào chống thật, anh nào chống giả, nên chống lưng với chống tham nhũng là giống nhau”, ông Kim nói, đồng thời cho rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm tới đây cần phải chuẩn bị thật kỹ, thậm chí cần mở rộng luôn với mặt trận các đoàn thể, vì ở địa phương, ai tham nhũng dân đều chỉ ra được.

Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cũng đánh giá, báo cáo đưa ra nhận định tình hình không sát, không đáp ứng kỳ vọng của người dân. Đại biểu Học cũng nêu ra câu hỏi: Tham nhũng năm 2017 tăng hay giảm? Trong khi Chính phủ nhận định tham nhũng giảm, nhưng số liệu lại cho thấy tăng, số liệu khởi tố vụ án mới tăng so với năm 2016. Rồi nhìn nhận “tình hình tham nhũng là tinh vi, phức tạp, nghiêm trọng, vậy Chính phủ nhìn nhận tăng hay giảm?

Báo cáo chưa đưa ra nhận định, đánh giá mang tính thuyết phục. Đây cũng là nhìn nhận chung của nhiều đại biểu, đồng thời đưa ra đề nghị phải đi sâu, đánh giá cụ thể rõ ràng, và nhìn thẳng vào sự thật để công cuộc PCTN đạt hiệu quả hơn.

Theo Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Nguyễn Văn Pha, Tổng Bí thư đã nói, lò nóng lên rồi thì củi tươi cũng cháy, vậy Chính phủ có dám đưa ra nhận định năm 2018 công tác PCTN đạt kế quả cao hơn năm 2017 không? “Tôi cho rằng đưa ra nhận định đó hoàn toàn có cơ sở”, ông Pha đánh giá.

Đang phải giải quyết hậu quả trước đây

Trước những băn khoăn nêu ra, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương khẳng định, năm 2017 đấu tranh về PCTN đạt được nhiều kết quả. Bởi theo ông Vương, nếu nhìn lại các vụ án hình sự đang điều tra, đa phần xảy ra từ 7 – 10 năm trước. Một số vụ đại án nổi cộm như vụ Hà Văn Thắm, vụ Tổng Cty PVC, hay Vinashin, Vinaline đều xảy ra từ lâu.

Các vụ án hình sự đang xử lý đều là giải quyết hậu quả nhiều năm trước, nhất là thời điểm thành lập nhiều tập đoàn, ngân hàng, kinh doanh đa ngành nghề. Cùng với đó nổi lên hai vấn đề trong quá trình điều tra là lợi ích nhóm, thành lập sân sau, đó là chưa nói đến vấn đề chuyển giá.

Thứ trưởng Vương cho rằng, tính công khai, minh bạch trong các hoạt động kinh doanh tổ chức, hiệu quả chưa được cao. Vụ PVC đang được điều tra, việc thành lập doanh nghiệp, chỉ định thầu gần như không theo đúng quy định, nhất là sai trong tổng thầu EPC. Hay lĩnh vực ngân hàng, việc cho vay vốn cũng rất dễ dàng, mà vụ OceanBank thấy rõ sơ hở rất lớn trong công tác quản lý.

Thứ trưởng Công an cũng cho rằng, một số vụ án vướng, kéo dài còn có nguyên nhân từ khâu giám định. Vụ PVC với 46 công ty rất phức tạp, hay vụ Phạm Công Danh, phải qua 2 – 3 lần Thống đốc mới mở ra giai đoạn hai, mới đạt kết quả. Giờ mới đến ông Trầm Bê đang được xem xét, xử lý.

Theo Tướng Vương, nếu như lĩnh vực ngân hàng, hiện đang được tái cơ cấu, Quốc hội cũng thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu, thì lĩnh vực đáng lo ngại là tình trạng đất đai, rất tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng.

“Hà Nội còn nhiều khu đất hàng chục năm cỏ mọc xanh, có tiềm ẩn không? Rồi đầu tư BOT, BT là những vấn đề rất đáng chú ý”, ông Vương nói.

MỚI - NÓNG
Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ. Ảnh: US Navy
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ có gì nổi bật?
TP - Phát biểu với Sky News ngày 19/9, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton khẳng định đã bày tỏ quan ngại với người đồng cấp Pháp Florence Parly về công nghệ tàu ngầm của Pháp và nhấn mạnh Úc phải “hành động vì lợi ích quốc gia” khi chọn mua tàu ngầm hạt nhân. Ông cho biết, Canberra không thể mua tàu ngầm hạt nhân của Pháp vì kiểu tàu đó cần tái nạp nhiên liệu, trong khi tàu ngầm của Mỹ thì không.
Theo quy định của Trung Quốc, nông sản xuất sang thị trường này không được bọc rơm nhưng nhiều doanh nghiệp hiện vẫn quen duy trì cách thức này. Ảnh: Đức Giang
Nông sản Việt khó cạnh tranh tại Trung Quốc
TP - Trung Quốc ngày càng siết chặt tiêu chuẩn nhập khẩu nông sản vào nước này, đồng thời không ngừng gia tăng diện tích loại cây ăn quả là thế mạnh chủ lực tương tự như Việt Nam. Theo các chuyên gia, nếu doanh nghiệp Việt vẫn duy trì cách làm ăn manh mún và các vùng trồng vẫn thiếu chuyên nghiệp, nông sản sẽ khó cạnh tranh và nguy cơ lép vế tại thị trường Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Duy Phạm

Kịch bản nào để Hà Nội vừa sản xuất, vừa chống COVID?

TP - Việc Hà Nội đang chuẩn bị các kịch bản tiếp tục nới lỏng, tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh đang được doanh nghiệp, người dân mong đợi. Đây được coi là “phao cứu sinh” để các doanh nghiệp tái khởi động sản xuất, bắt đầu trạng thái “bình thường mới”.
Ảnh: Duy Phạm

Mở cửa dần, sống an toàn với dịch

TP - “Cả thế giới đều có dịch và, các nước đã bắt đầu mở cửa lại nền kinh tế khi có vắc-xin. Chúng ta không thể cứ mãi “be bờ” được, mà buộc lòng phải mở cửa, phục hồi lại các hoạt động kinh tế như thế giới đang làm”, GS, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường nêu quan điểm với phóng viên Tiền Phong.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cuba

TPO - Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cuba, sáng ngày 19/9 theo giờ địa phương (tối 19/9/2021 theo giờ Việt Nam), tại thủ đô La Habana, Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và lãnh đạo nhiều bộ, ngành Cuba.
Khi chưa được phát hiện, người Rục sống trong hang đá giữa mênh mông núi đá của đại ngàn Trường Sơn

Tộc người 'bí ẩn nhất thế giới', chuyện chưa kể

TP - Những năm 1958 - 1959, trong chuyến tuần tra biên giới, một tổ Công an vũ trang Cà Xèng (nay là Biên phòng) phát hiện một nhóm “người rừng”, thoắt ẩn, thoắt hiện giữa hệ núi đá vôi Phong Nha - Kẻ Bàng, gần biên giới Việt - Lào, thuộc địa phận Quảng Bình. Họ sinh sống trong các hang đá, mái đá, lấy vỏ cây làm khố, săn bắt, hái lượm để sinh sống qua ngày - đó là tộc người Rục.