Từng thân thiết, Ba Lan dọa quay lưng với Hungary vì xung đột Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski tuyên bố Warszawa sẽ không thể hợp tác với Hungary trừ khi nước này thể hiện sự ủng hộ rõ ràng với Kiev. Trước khi xảy ra xung đột ở Ukraine, Ba Lan và Hungary là những đồng minh thân thiết.

Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh, Phó Thủ tướng Kaczynski cho biết ông không đồng tình với việc Thủ tướng Hungary Viktor Orban “từ chối đưa ra lập trường cứng rắn hơn đối với Nga sau khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine”.

Cuối tuần trước, đảng của Thủ tướng Orban đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ở Hungary. Phát biểu sau đó, ông Orban tuyên bố rằng “liên minh với Ba Lan cần phải được củng cố vì chúng ta không thể đứng một mình trong cơn bão này”.

Theo Phó Thủ tướng Ba Lan Kaczynski, “đây sẽ là một điều tốt, nhưng chỉ khi ông Orban thay đổi”. Ông Kaczynski cũng cảnh báo “chúng ta sẽ không thể hợp tác như trước đây nếu việc này tiếp diễn”.

Từng thân thiết, Ba Lan dọa quay lưng với Hungary vì xung đột Ukraine ảnh 1

Ba Lan và Hungary đều giáp Ukraine. Ảnh: The Economist

Trước khi xảy ra xung đột ở Ukraine, Ba Lan và Hungary là những đồng minh thân thiết. Cả hai quốc gia đều được lãnh đạo bởi các chính phủ bảo thủ, nhưng lại sự khác biệt rõ rệt trong mối quan hệ với Nga.

Ba Lan đã ủng hộ nhiều vòng trừng phạt của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Mátxcơva kể từ khi Crimea sáp nhập Nga vào năm 2014.

Sau khi xung đột ở Ukraine bùng phát, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố ngoại giao với Nga là lãng phí thời gian. Warszawa cũng sẵn sàng gửi vũ khí và cố gắng chuyển máy bay chiến đấu cho Kiev. Phó Thủ tướng Jaroslaw Kaczynski thậm chí còn đề nghị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) điều thêm quân đến Đông Âu, và tuyên bố rằng Ba Lan sẵn sàng tiếp nhận vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Trong khi đó ở Hungary, kể từ sau khi được bầu lần đầu tiên vào năm 2010, Thủ tướng Orban đã không ngừng tăng cường quan hệ song phương với Mátxcơva và phản đối áp lực trừng phạt nhằm vào Nga của EU hồi năm 2014. Ông Orban cũng từng gặp Tổng thống Vladimir Putin tại Mátxcơva hồi tháng 2 để thảo luận về an ninh năng lượng và việc sản xuất vắc xin Sputnik-V của Nga ở Hungary.

Trong bối cảnh xung đột bùng phát ở Ukraine, Hungary đã từ chối gửi vũ khí cho Kiev và cấm vận chuyển vũ khí qua biên giới với Ukraine. Thủ tướng Orban từng yêu cầu Nga dừng các hoạt động quân sự ở Ukraine, nhưng vẫn phản đối các lệnh trừng phạt của EU và tuyên bố sẽ tiếp tục mua khí đốt của Nga, thậm chí sẵn sàng thanh toán bằng đồng rúp theo yêu cầu của ông Putin.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
TPO - Theo diễn biến nắng nóng trong 24h qua, thời tiết Thủ đô Hà Nội dứt mưa dịu về đêm, chính thức bước vào đợt nắng gay gắt đầu tháng 6. Hình thái thời tiết này dự kiến sẽ kéo dài trong cả tuần tới đây. Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội dự kiến sẽ quay lại chạm ngưỡng 39 - 40 độ C với thời gian nắng nóng kéo dài hơn trong ngày.